Vũ Thất

Bảo Bình 1

Sài Gòn : Thuyền hoa tưởng niệm liệt sỹ Hoàng Sa – Trường Sa

Dân Làm Báo

danlambao – Lúc 07 giờ tối ngày 14/08/2011, nhân dịp lễ Vu Lan & rằm tháng bảy, một nhóm thanh niên, trí thức tại Sài Gòn đã bất ngờ đứng ra tổ chức sự kiện thắp nến, thả thuyền hoa nhằm tưởng niệm các liệt sỹ Hoàng Sa – Trường Sa.
Tin cho biết, khoảng vài chục người đã tập trung về bờ kênh Nhiêu Lộc, phía tuyến đường Hoàng Sa – Trường Sa để cùng tham gia sự kiện khá hiếm hoi và đặc biệt này.

Sau khi đã tập trung đông đủ, hàng trăm chiếc thuyền giấy với nhiều màu sắc, được gấp lại một cách tỉ mỉ do nhiều người trân trọng mang đến. 
Một bạn đọc danlambao ở Sài Gòn cho biết, các bạn đã gấp thành 138 chiếc thuyền giấy tượng trưng cho 74 liệt sỹ Hoàng Sa năm 1974 và 64 liệt sỹ Trường Sa năm 1988. Mỗi chiếc thuyền giấy tượng trưng cho vong linh một người nằm xuống vì Tổ Quốc, kèm theo thông tin về người liệt sỹ ấy được in trên tờ giấy khổ A4.

Ngoài ra, còn có hàng trăm chiếc thuyền giấy khác, tượng trưng cho vong linh những người ngư dân bị Trung Quốc giết hại khi đang đánh cá trên vùng biển thiêng liêng của Tổ Quốc.
Trong không khí trang nghiêm, xúc động, một phụ nữ đã đọc lời văn tế : “…Hôm nay ngày rằm tháng bảy, nhân ngày xá tội vong nhân, chúng tôi, những người yêu nước Việt tại Sài Gòn xin mời về đây linh hồn :

58 người đã chết ở Hoàng Sa, ngày 19 tháng 01 năm 1974,
64 người đã chết ở Trường Sa, ngày 14 tháng 03 năm 1988.
Gọi hồn những ngư dân đã bị Trung Quốc giết chết ở ngoài khơi…”

Sau phần nghi thức, bảng tên của các liệt sỹ được hóa (đốt), hàng trăm chiếc thuyền giấy chở theo những ngọn nến lung linh được thả xuống và trôi theo dòng nước, tạo nên một khung cảnh đẹp hiếm thấy và ngập tràn cảm xúc.

Chia sẻ với danlambao, một người đứng ra tổ chức sự kiện lần này cho biết : Qua những sự kiện cụ thể thế này, hy vọng những hành động yêu nước sẽ được nhân rộng ở khắp nơi. Mặc dù ở Sài Gòn không thể biểu tình – tuần hành được, nhưng chúng ta cần sáng tạo các ý, khơi gợi về lòng yêu nước, biển đảo, tri ân những người đã hy sinh. Không nhất thiết biểu tình đối đầu, khi chưa thể được.

Sự kiện kết thúc lúc 07h45′, mọi người xếp thành một hàng ngang, tay nắm chặt tay trong tinh thần đoàn kết.

Sài Gòn : Vu Lan – Nhớ Hoàng Sa

Những Người SG Trẻ (danlambao)  Sài Gòn chiều mưa khiến cho không khí vốn “nguội lạnh” trong những ngày Chủ Nhật yêu nước vừa qua càng lạnh lẽo hơn.


Hôm nay Chủ Nhật, ngày 14 tháng 08 lại trúng dịp lễ Vu Lan. Vu Lan là ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ (và tổ tiên nói chung) – cha mẹ của kiếp này và của các kiếp trước.(1)

Và chúng tôi, những người Sài Gòn trẻ, đã có một dịp kỷ niệm lễ Vu Lan của riêng mình.

Sài Gòn và Hà Nội, những ngày đầu tháng 6, người Việt yêu nước khí thế xuống đường, tất cả gặp nhau trong tinh thần bảo vệ chủ quyền Tổ quốc trước gã láng giếng xấu tính Bắc Kinh.

Từ ngày 17 tháng 07 năm 2011, vì nhiều lý do, nhiều phương cách, mà lòng yêu nước của người Sài Gòn không thể vô tư bộc phát như Hà Nội, nhiều người bị câu lưu, bị sách nhiễu, bị hỏi han. Sài Gòn tưởng chừng như vắng lặng.

Chúng ta nhớ gì trong lễ Vu Lan, ngoài người thân, ngoài gia đình mình, đó còn là một dịp thích hợp để tri ân những người con anh hùng của Tổ quốc đã ngã xuống vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu.

Nến đã được thắp lên, hòa theo những chiếc thuyền nhỏ thả xuống bờ kênh Nhiêu Lộc, nối liền con đường Hoàng Sa – Trường Sa đêm nay, Chủ Nhật, ngày 14 tháng 08 năm 2011 tại Sài Gòn.

Chúng tôi đã gặp lại nhau, những người bạn chưa kịp biết tên, chưa kịp nói chuyện,chỉ cần những ánh mắt sẻ chia, những cái xiết tay thật chặt. Vậy là tất cả lại thấy lòng mình ấm lại

Rõ ràng là yêu nước thì không bao giờ lẻ loi, chỉ cần mỗi người giữ cho mình một ngọn lửa và cùng góp lại. Chẳng mấy cái không khí lạnh lẽo kia sẽ bị đẩy lùi đi

Nhìn hình ảnh ánh nến đêm nay, bạn có nghĩ gì về ngọn lửa trong tim mỗi người chúng ta không?

Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam! Đó là chân lý.

Và chúng tôi, những người Sài Gòn trẻ luôn tri ân các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì chủ quyền đất nước mình hôm nay.

Sài Gòn – sẽ luôn giữ ngọn lửa nhiệt thành cháy mãi trong tim.

Mọi người, đồng hành cùng chúng tôi vì tình yêu đất Việt nhé!

Những Người SG Trẻ 

TH chuyển tin

One response to “Sài Gòn : Thuyền hoa tưởng niệm liệt sỹ Hoàng Sa – Trường Sa

  1. badon1968 Tháng Tám 21, 2011 lúc 2:20 chiều

    Hau-boi van con nho den tien-nhan .Nhung nguoi da chet cho conchau duoc song . Cam on cac chau nam/nu VietNam . Hay nho dung de mat mot tac-dat/tac-bien nao cua To-Quoc Viet-Nam .

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: