Vũ Thất

Bảo Bình 1

VIET NAM NGAY NAY (kỳ 32)

1. “Học hộ và thi hộ”: Tình trạng báo động trong sinh viên

(Dân trí) – Dịch vụ “học hộ, thi hộ” đang ngày càng trở nên công khai trong “giới” sinh viên, nhất là trong những thời điểm “cận kề” mùa thi như hiện tại, dịch vụ này còn trở nên “nóng” hơn bao giờ hết với lượng tăng chóng mặt cả bên “cung” lẫn “cầu” bất chấp hậu quả.

“Nở rộ” dịch vụ học hộ, thi hộ

Giảng đường rộng lớn với hàng chục, thậm chí thường có tới hàng trăm sinh viên, cộng thêm việc học tập chủ yếu dựa vào sự tự giác nghiễm nhiên trở thành “thiên đường” cho những “mánh lới” luồn lách của nhiều sinh viên. Khảo sát sinh viên đến từ nhiều trường khác nhau, tất cả đều tỏ ra không mấy xa lạ với dịch vụ “học hộ, thi hộ” đang ngày một “phát tướng” hiện tại.

Nhóm, hội, “cộng đồng” những người học hộ, thi hộ đua nhau “mọc lên như nấm” với những lời giới thiệu “mạnh mẽ”, “đi vào lòng người”: “Bạn là người bận rộn trong công việc, bạn muốn có một kết quả học tập tốt hơn. Hãy đến với chúng tôi, đội ngũ học hộ từ các trường ĐH, CĐ trên địa bàn HN. Giá cả hợp lí!”, hay chỉ đơn giản là “Quá mệt mỏi với việc học? Call: 094…”. Thậm chí có nhiều trang web còn được xây dựng chỉn chu, không quên “thuyết phục” khách hàng với thông tin: “Ra đời từ tháng 9 năm 2010”.

Lý do cho việc “kẻ thuê”, “người làm” cũng nhiều không kể xiết. H. Dương tâm sự: “Vì có việc đột xuất mà lại hết lượng “phép” nghỉ học rồi, nếu nghỉ thêm sẽ không đủ điều hiện thi nên đành phải tìm người đi học hộ”. Còn T. Lan thì “kể khổ”: “Đợt về thăm nhà lỡ tàu, gấp gáp quá nên bất đắc dĩ mới phải nhờ người học hộ vậy”. Trong khi các “chuyên gia” đi học hộ thì hầu hết đều tự giới thiệu là sinh viên rảnh rỗi, muốn tìm “công việc” làm thêm.

Nhộn nhịp “chợ” học hộ, thi hộ với giao dịch diễn ra nhanh chóng
Nhộn nhịp “chợ” học hộ, thi hộ với giao dịch diễn ra nhanh chóng

Nhưng không chỉ dừng lại ở việc học hộ, thi hộ cũng dần trở thành một dịch vụ “béo bở”. Khi được hỏi về phí các “gói dịch vụ” H.T (sinh viên năm cuối trường Đại học ở Hà Nội) “ra giá”: “Làm bài thi cuối kì thì bao nhiêu điểm thì từng đấy tiền, 7 điểm 700 nghìn, 8 điểm 800 nghìn đồng… Luận văn, đồ án Tốt nghiệp thì “nặng” hơn, làm tất cả phải hết tầm 15- 20 triệu. Giá chung ở đâu cũng vậy thôi”.

Tuy nhiên khi được hỏi về quy chế học tập, thi cử tại trường Đại học thì cả “kẻ thuê”, “người làm” đều tỏ ra “mù mờ”, không nắm rõ; hoặc chỉ viện những lý do bất đắc dĩ cho việc làm của mình.

Cắt “cầu” mới hết “cung”

Việc công khai lập nhóm, hội trên Facebook, mở những trang web quảng cáo… cho thấy tình trạng đáng báo động của việc làm vi phạm quy chế học tập, thi cử này. Con số hàng nghìn người tham gia vào những nhóm, hội trên đã phần nào thể hiện “sức nóng” của dịch vụ này.

Có thể thấy, việc chống tiêu cực trong học tập và thi cử dường như chỉ được chú trọng ở các kì thi “sinh tử” như thi đầu vào Đại học. Trong khi công tác quản lý có phần lỏng lẻo trong các trường Đại học hiện nay chính là kẻ hở cho những sinh viên lười học, “nhiều lý do”, thì “căn bệnh” thành tích ngầm tồn tại lại tiếp thêm “động lực” đẩy tình trạng vi phạm tiếp tục ngày tăng cao.

Không chỉ dừng lại ở tình trạng gian lận trong học tập, thi cử, nạn “học hộ, thi hộ” này còn là nguy cơ tiềm tàng dẫn đến nhiều tệ nạn trong môi trường sư phạm cũng như xã hội. Những sinh viên trốn học có thể “điềm nhiên” lang thang, chơi bời ngoài tầm quản lý của nhà trường, gia đình mà không ai đảm bảo sẽ không “dính” vào những tệ nạn xã hội. Trong khi đó, những người “đội lốt” sinh viên lại có thể dễ dàng thực hiện các hành vi xấu trong giảng đường Đại học.

Những câu chuyện “bi hài” bị bắt quả tang “giả danh” trong giờ học, giờ thi cũng như việc bị kỷ luật, trừ điểm thi đua, huỷ kết quả thi,… thậm chí đình chỉ, đuổi học không hề hiếm. Vậy nhưng “học hộ, thi hộ” vẫn “sinh sôi” bởi nhu cầu ngày một “nảy nở” của sinh viên. Thiết nghĩ việc thiết thực nhất để “xoá sổ” tình trạng “học hộ, thi hộ” này phải bắt đầu ngay từ chính ý thức của các bạn sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường.

Nguyễn Thu Trang

2. Người Việt đọc chưa đầy một cuốn sách/năm: sao phải giật mình?!

Theo số liệu thống kê của Bộ VH –TT&DL trước thềm Ngày hội Sách và Văn hóa Đọc 2013, người Việt không đọc nổi 1 cuốn sách/ năm. Số liệu này dù rất thấp nhưng phản ánh đúng thực tế bởi đã từ lâu, văn hóa đọc ít khi được xây dựng đúng nghĩa cho thói quen của người Việt, cộng thêm với xu thế của thời đại thông tin số phát triển chóng mặt như hiện nay, cũng chẳng có gì phải “giả vờ” giật mình!
Dựa trên báo cáo hàng năm của các thư viện gửi về Bộ VH –TT&DL, trung bình người Việt đọc 0,8 cuốn sách/ người/ năm (tức là già nửa một cuốn sách) trong khi đó ngay tại các thư viện công cộng tỷ lệ này cũng chỉ đạt 0,38 cuốn.
Điều này cũng dễ giải thích vì đa phần các thư viện đều mở cửa vào đúng giờ mọi người đi làm, vậy thì ai yêu quý sách lắm cũng chẳng có thời gian để đến chốn yên tĩnh như thư viện ngồi đọc sách trừ phi họ…trốn làm hoặc… thất nghiệp.
Hơn nữa, với thời đại thông tin trên internet phát triển nhanh chóng, có bất cứ điều gì cần tra cứu là cư dân mạng chỉ cần “hỏi anh Gúc” (trang google.com) là đã có ngay thông tin muốn tìm. Vậy thì thử hỏi, có mấy người dành được chút thời gian trong ngày để đọc sách bởi công việc bộn bề, thời gian dành cho gia đình, con cái còn thiếu, vì thế, thời gian dành để đọc sách trở nên quá xa xỉ.
Yêu thích các tác phẩm văn học của Murakami Haruki, chị Thư đã đọc ngấu nghiến Rừng Na Uy hay Nhảy, Nhảy, Nhảy một cách ham thích, thậm chí đọc đi đọc lại không chán vào thời sinh viên. Ấy thế nhưng khi có gia đình, thời gian dành cho công việc, gia đình đã chiếm phần lớn thời gian của chị. Có cố lắm thì trước khi lên giường ngủ, chị cầm lấy mấy cuốn sách mới mua của nhà văn trên để đọc thì cũng được vài trang là mắt đã díp vào không cưỡng lại được.
Hôm nào, ham quá, chị thức luôn cả đêm để đọc thì sáng hôm sau vẫn phải dậy sớm lo cho chồng con ăn sáng, chuẩn bị đi làm, đi học làm cho chị uể oải suốt cả ngày khiến chị tự nhủ, lần sau không “quá sức” như thế nữa. Và vì thế, các cuốn sách cứ được đọc vài trang, có hôm phải đọc lại bởi chẳng nhớ rõ diễn biến câu chuyện, khiến thời gian đọc xong một cuốn sách của chị cứ kéo dài ra mãi…
Đối với giới trí thức, sinh viên, học sinh, những người thường xuyên đọc sách vì yêu thích hay phải đọc để bổ sung kiến thức, số liệu trên còn thấp vậy, thì việc các giới khác trong xã hội, trong đó có cả một bộ phận nhỏ người nông dân, cả năm không đọc cuốn sách nào cũng thật dễ hiểu. Kết quả khảo sát cá nhân của ông Nguyễn Quang Thạch- người khởi xướng dự án Sách hóa nông thôn năm 2011 cho thấy trong 530 phiếu phỏng vấn, có 253 phiếu dành cho nông dân đều nhận được một câu trả lời về số lượng sách đọc hàng năm là 0.
Có thể thấy, tỷ lệ đọc sách của người Việt Nam thua xa các nước trong khu vực. Đơn cử như ở Malaysia cách đây 10 năm, mỗi người dân đọc trung bình 2 cuốn sách/năm; nhưng vào năm 2012, con số này đã tăng lên từ 10-20 đầu sách/năm, gấp 10 lần nước ta tại thời điểm hiện tại và đang tiếp tục tăng rất nhanh.
Tuy nhiên, những số liệu mới công bố trên đâu đáng để giật mình, bởi lẽ từ trước đến nay ở nước ta chưa xây dựng được một nền văn hóa đọc theo đúng nghĩa.Trong tất cả các cấp học từ tiểu học đến phổ thông và đại học, học sinh chỉ chăm chăm học hết kiến thức trong sách giáo khoa, giáo trình mà chưa được khuyến khích thói quen đọc sách hay hướng dẫn cách lựa chọn sách, cách đọc sách hiệu quả, hoặc có thói quen tra cứu thông tin, nghiên cứu trên sách.
Nhà trường đã vậy, ở gia đình, các vị phụ huynh vì bận rộn cũng ít có thói quen đọc sách để có sự ảnh hưởng và vun đắp cho con cháu niềm yêu thích sách. Bên cạnh đó, trước sự hấp dẫn của điện tử, game online, mạng xã hội, chương trình truyền hình… văn hóa đọc vốn nghèo nàn lại càng bị phai nhạt dần và đánh mất chỗ đứng trong lòng công chúng là điều không mấy ngạc nhiên.
Vì thế, không có gì khó hiểu khi dư luận đã phản ứng thái quá với một cậu bé Nhật Nam, 11 tuổi, khi “tội” của bé là sở thích “yêu quý sách và thích đọc sách”.
Mai Chi
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: