Vũ Thất

Bảo Bình 1

4 ngày đi bộ quốc tế

Bốn ngày đi bộ Quốc tế: Nijmegen – Hoà Lan

Thành phố có cái tên Nijmegen

Nijmegen , thuộc tỉnh Gelderland, nằm về phía Đông Nam, cách thủ đô Amsterdam 110 km,  là một trong 10 thành phố có mật độ dân số lớn nhất của Hòa Lan.

Theo tài liệu của phòng thống kê dân số tỉnh, tính đến ngày 1 tháng 5 năm 2013,  có tất cả 166.443 người cùng sống trên một mảnh đất rộng chừng 57,6 km2, tức là trung bình cứ 1km2 có đến 3140 người sinh sống. (Hòa Lan là một trong quốc gia có mật độ dân số đông nhất Âu Châu: 440 người/km2 ).

Thành phố  Nijmegen được thế giới biết đến , không phài vì mẫu tự là lạ “ ij “ đứng liền nhau, có cách phát âm tương đương với mầu tự “ y “ trong cái tên “ Nijmegen “;  cũng không phải vì chiến tích lừng danh trong trận chiến vô cùng ác liệt đã  diễn ra vào tháng 2 năm 1944 khi quân đội Đồng Minh,  trong đó, chủ lực là quân đội Hoa kỳ và Anh đã phản công lấy lại thành phố này  sau khi bị quân Đức Quốc Xã chiếm đóng từ năm 1940, ngay khi khởi đầu Chiến tránh Thế Chiến lần thứ II.

Mijmegen nỗi tiếng thế giới chính là nhờ vào âm vang của “ hiện tượng”  4 Ngày Đi Bộ Quốc tế Nijmegen –   The International Four Day Marches Nijmegen.

Một vài nét chính về  4 Ngày đi bộ Quốc tế Nijmegen  – Hoà Lan

Từ mùa thu năm 1904, các cuộc đi bộ tập thể đã bắt đầu manh nha trong các trại lính của Sư Đoàn Bộ Binh  Hoàng Gia Hòa Lan  trú đóng tại thành phố Breda, cách thủ đô Amstredam của Hòa Lan vào khoảng chừng 100 km về hướng Nam.

Kể từ năm đó, hằng năm, các đơn vị trong Sư Đoàn Bộ Binh này tổ chức các cuộc di quân từ thành phố qua các thành phố khác, như một hình thức huấn tập thể lực trong các quân trường.

Nhưng các cuộc đi bộ này vẫn còn giới hạn về cả số người tham dự, có tínnh cách nội bộ, cách tổ chức thô sơ, thời gian kéo dài không nhất định .

Đến đầu năm 1909, Trung úy C. Viehoff, chính thức dẫn một trung đội di hành 4 ngày liên tục từ Trung tâm Huấn luyện Quân sự Arnhem, tiến về Bộ Chỉ huy Sư đoàn tại Breda.

Kể từ đó, Danh Xưng 4 Ngày Đi Bộ chính thức ra đời.

Mặc dù  ngoài các đơn vị của các Quân Đoàn còn có các tổ chức dân sự vị tham dự, nhưng ngươi tham dự vẫn là dân bản xứ, tức là chỉ có người hòa lan mà thôi.

Mãi đến năm 1928, nhân cơ hội Hòa Lan tổ chức thế Vận Hội tại Amsterdam,  ông Jhr mr J.W. Schorer, lúc bấy giờ là người chịu trách nhiệm tổ chức 4 Ngày Đi Bộ, đã chính thức mời các quốc gia hiện đang có mặt trong cuộc tranh tài Thế Vận Hội, ghi tên tham dự đi bộ. Đáp ứng lời mời này, có 4 quốc gia bằng lòng gởi người đến tham dự. Đó là các phái đoàn Đức, Pháp Anh và Na Uy.

Kể từ đó, Thị Xã Nijmegen chính thức chịu trách nhiệm, hằng năm đứng ra tổ chức 4 ngày đi Bộ Quốc Tế.

Tính từ năm 1909 là năm chính thức khai sinh danh xưng 4 Ngày Đi Bộ, cho đến năm nay năm 2013,  Hòa Lan đã tổ chức 96 lần Đi Bộ. Năm nay, 2013, là lần Đi Bộ Thứ 97.

Vì thế giới đã trải qua 2 cuộc chiến tranh, cho nên trong những năm 1914, 1915 của Thế chiến lần thứ I và những năm 1940, 1941, 1942, 1943, 1944 và 1945  của Thế chiến II,  không có tổ chức.

Năm có ít người tham dự nhất là năm 1910, chỉ có 44 người.

Năm nay , có tất cả 52595 người ghi danh., trong đó Ban Tổ Chức chỉ có thể lo liệu và chọn  46.000 người. Số còn lại bị loại, chờ ghi danh 4 ngày đi bộ tháng 7 năm 2014.

Năm đáng ghi nhớ nhất là năm 2006. Năm đó trời nắng gắt, đã có 2 người tham dự chết và một số vào nhà thương.

Năm 2005 là năm có con số người Việt tị nạn cộng sản tham dự nhiều nhất: 7 người. Trong số này có một quân nhân Hoa kỳ gốc Việt, anh Bùi thanh Thảo.

Người Việt tham dự liên tục và nhiều năm nhất là anh Lưu Phát Tấn ( 6 lần , mỗi lần 160 km  trong 4 ngày.)
Lộ trinh

Theo như điều lệ tổ chức,  có tất cả 4 đoạn đường đi khác nhau  trong 4 ngày. Chiều dài của các đoạn đường tùy thuộc vào số tuổi và phái tính, quân nhân hay dân sự.  Có 3 chiều dài: 30 km, 40 km và 50 km.

Dưới đây là sơ đồ của các lộ trình trong 4 ngày.

 

 

Một vài nét về Cộng Đồng Người Việt Tị Nạn Cộng Sản tại Hòa Lan

Sau khi cộng quân phía Bắc xé bỏ hiệp định Paris mà chúng đã ký kết, dùng vũ lực cưỡng chiếm Miền Nam, nhân dân Miền Nam cả nước tìm cách trốn chạy khỏi bọn cướp này.

Một số may mắn vượt khỏi nanh vuốt  Việt cộng, số còn lại bị chúng bắt cầm tù trong các trại tù lớn cũng như nhỏ trên khắp nước Việt Nam.

Trong số những người may mắn đó, có một số đồng bào được chính quyền và nhân dân Hòa Lan mở rộng bàn tay đón nhận.. Họ đã được nhân dân Hòa Lan tiếp đón nồng hậu và đã tạo điều kiện cho họ xây dựng lại đời sống mới nơi xứ người.

Nhóm Người Việt tị nạn đầu tiên đã đặt bước chân lên vùng  Đất Thấp – NetherLand –  vào năm 1976.

Sau đó, làn sóng tị nạn ra gia tăng. Cao độ của các làn sóng trốn chạy cộng sản, đi tìm vùng đất tự do này là vào những năm cuối thập niên 70 và đầu thập niên 80 của thế kỷ vừa qua.

Từ 30 người, dần dà cho đến nay lên đến khoảng chừng 16.000 người Việt tị nạn định cư tại Hòa Lan. So với dân số Hòa Lan, tỉ lệ Người Việt tị nạn là 1/1000.

Tỉ lệ này rất nhỏ so với một số sắc dân khác đang định cư tại Hòa Lan, nhưng đó là một tỉ lệ rất vĩ đại tính theo lòng nhân đạo của một quốc gia không cùng chủng tộc, đã cưu mang người Việt tị nạn.

Người Việt cộng sản, cùng màu da, dòng máu, đã dã man sát hại dân Việt; trong khi đó, một dân tộc không cùng dòng máu đã cứu vớt  và chăm lo đời sống cho Người Việt, thế thì không vĩ đại là gì ????

Với truyền thống sống tập đoàn, ngay những ngày tháng đầu đặt chân đến vùng đất lạ, một số Đồng Hương đã nghĩ đến việc thành lập một tổ chức, biểu tượng cho tập thể, chung lo một số công việc trong đời sống hằng ngày. Giấy tờ hành chánh, nhà cửa gia cư, công ăn việc làm, y tế học đường,… Không phải ai cũng có thể tự túc và thành công riêng biệt được, vì thế sự giúp đở lẫn nhau hết sức là cần thiết. Từ đó ý nghĩ đến một Ban Đại Diện đã manh nha trong lòng của Người Việt tị nạn.

Năm 1977 một Ban Đại diện tạm thời hình thành. Chủ tịch đầu tiên là Ông Nguyễn Văn Miễn. Ông là một cựu quân nhân thuộc binh chủng Nhảy Dù của quân lực Việt Nam Cộng Hòa.

Ban Đại Diện trong giai đoạn này được hình thành có tính cách tự phát, chưa qua thủ tục dân chủ, nghĩa là chưa có tổ chức bầu cử.

Năm 1978, con số người tị nạn đến Hòa Lan gia tăng. Nhu cầu hình thành và kiện toàn cho một Ban Đại Diện càng lớn.. Một Ban Đại Diện với ông chủ tịch mới thay thế. Ông Đỗ Linh Khoa  giữ vai trò chính trong Ban Đại Diện.

Cuối năm 1979, các trại tiếp nhận người Việt tị nạn được xây dựng khắp nơi trên lãnh thổ mà  diện tích của quốc gia này không lớn hơn  vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Ngày 30 tháng 8 năm 1980, dưới sự bảo trợ của Bộ Xã Hội Hòa Lan, một đại hội Người Việt tị nạn được tổ chức tại Utrecht, một thành phố nằm vào trung tâm điểm của Hòa Lan. Có vào khoảng  15 phái đoàn đại diện người Việt tị nạn đang tạm định cư trên 15 thị xã trên toàn quốc đến thảo luận và hoạch định chương trình chính thức thành lập Cộng Đồng Việt Nam Tị Nạn Cộng Sản tại Hòa Lan. Một toán đặc nhiệm, đại diện các trại tạm cư,  đi vận động và tổ chức bầu cử Ban Chấp Hành Cộng Đồng.

Sau 8 tháng làm việc, kể cả thành lập Bản Nội Quy, quy chế bầu cử, hình thành cơ quan truyền thông là tờ Bản Tin. Vào mùa hè năm 1981, một cuộc bầu cử, bầu ban Chấp hành Cộng  Đồng đã được tổ chức trọng thể tại một hội trường ở Thị xã Amersfoort.

Ban Chấp Hành  được chính phủ Hòa Lan trợ cấp tài chánh trong một số năm đầu, giúp cho Cộng Động xây dựng cơ sở.

Chủ tịch đầu tiên được thừa nhận có tính pháp lý là ông Đặng Minh Kỷ.

Cơ quan phát ngôn đầu tiên của Cộng Đồng , từ Bản Tin với hình thức in rời, đã chuyển qua một tờ báo đúng mức với cái tên  VIỆT NAM MẾN YÊU.

Chiếu theo Điều 33 Chương X của Bản Nội Quy,  cứ mỗi 3 năm, người Việt lại đi bầu, chọn một tân Ban Chấp Hành.

Đến cuối thập niên 80, Bộ Xã Hội cảm thấy Cộng Đồng đã trưởng thành, có thể tự túc được, cho nên ngưng yễm trợ tài chánh.

Những năm sau đó, lần lượt một số đồng hương nhận thấy có trách nhiệm ra lãnh công việc Cộng Đồng, có vị được tái bổ nhiệm, có vị chỉ nhận lãnh một nhiệm kỳ. Một số vị đã từng giữ vai trò Chủ Tịch như quý ông:

Lữ Đức Thái (qua đời), Lâm Văn Thế (qua đời), Lê Văn Lợi, Trần Châu Lam (qua đời), Phạm Ngọc Ninh (2 nhiệm kỳ, qua đời) Trần văn Trân (2 nhiệm kỳ) , Nguyễn Đắc Trung, Đào Công Long, Nguyễn Liên Hiệp….… và hiện nay, chủ tịch đương nhiệm là ông Nguyễn Đắc Trung( nhiệm kỳ thứ 2 ).

Một ngày trước khi khởi hành

Hòa Lan, thứ hai 15 tháng ,… ….

Thành phố Nijmegen– kể từ  ngày hôm qua, chủ nhật 14 và ngày hôm nay thứ hai 15 ,…trở nên náo nhiệt.

Cả thành phố rộn ràng và thích thú dọn…mình để đón chào, không những chỉ  cho 46 ngàn tham dự viên của 4 ngày đi bộ mà hàng trăm ngàn ủng hộ viên từ khắp nơi trên thế giới đến.  Nhiều năm qua, phải nói chính xác hơn, 96 năm qua, thành phố này đã từng đón nhận con số đông người hơn gấp 5, 7 lần dân trong thành phố. Và nói cho cùng, cũng chính nhờ những ngày sinh hoạt này mà ngân sách của thành phố lúc nào cũng ….thoải mái.  4 Ngày Đi Bộ Quốc  đã đem lại  1/3 lợi tức hằng năm của thành phố .

46.000 tham dự viên lần lược đến địa điểm tổ chức để nhận số ghi danh điện tử. Chính nhờ con số này điện tử , BTC mới kiểm soát người đi bộ được trên suốt cuộc hành hình 30, 40 hay 50 km, tùy theo tuổi tác và phái tính.

Hai thành viên của Nhóm Vinh Danh Cờ vàng Hòa Lan cũng hăng hái có mặt chiều hôm nay tại văn phòng của BTC để nhận số ghi danh điện tử.

 

Tại Văn Phòng Hành Chánh Trung Ương của BTC 4 Ngày Đi Bộ

Một nhân viên của BTC hướng dẫn một thành viên VDCV làm thủ tục nhận số ghi danh điện tử


Cùng với 46 ngàn tham dự viên khác, anh Lưu Phát Tấn vào máy làm thủ tục


Từ khắp nới trên thế giới, 46.000 tham dự viên lần lượt kéo về Nijmegen , trễ nhất là chiều ngày hôm nay để làm thủ tục tiếp nhận số ghi danh điện tử.


Khắp nơi trong thành phố, BTC chuẩn bị chu đáo sinh hoạt văn nghệ để giúp vui cho những người tham dự và ủng hộ viên…

Một nữ nhân viên trong BTC 4 Ngày Đi Bộ vui vẻ chụp hình lưu niệm với anh Nguyễn hữu Xương – VB/ĐL K 26 – từ Paris đến Hòa Lan tham dự đi bộ 160 km trong 4 ngày.


Coi kìa….46.000 người tham dự đi bộ 4 ngày,…trong đó có anh em trong
Nhóm Vinh Danh Cờ Vàng…

Hẹn lại ngày mai, thứ Ba, 17 tháng 7 2013, ngày đi bộ thứ nhất…

Còn tiếp…

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: