Vũ Thất

Bảo Bình 1

Bốn ngày đi bộ: Ngày thứ 1

Bốn ngày đi bộ: Ngày thứ 1

Hòa Lan, thứ Ba, ngày 7 tháng 7 năm 2013

Tiếng ren của chiếc đồng hồ báo thức đã đánh bật hai chúng tôi …ra khỏi giường. Nhìn đồng hồ, mặc dù với đôi mắt nhá nhem, chúng tôi cũng nhận ra 3.00 giờ sáng. Làm sơ qua thủ tục buổi sáng, chúng tôi vội vã ra xe đi ngay, nếu không, e rằng đến điểm xuất phát không kịp giờ.

Từ nhà ở Thị xã ‘s-Hertogenbosch, chúng tôi lái xe phải mất gần 45 phút mới đến bãi đậu xe. Từ đó lấy ze buýt vào điểm tập trung, mất đi gần 15 phút. Vỏn vẹn trên đường đi từ nhà đến nơi cũng mất đi 1 tiếng đồng hồ. Nhờ trời còn quá sớm, không bị kẹt xe, nên chúng tôi đến nơi tương đối đúng giờ.

Rời xe buýt chúng tôi lội bộ về điểm tập trung. Lúc lái xe từ nhà đến đây và đi xe buýt vào thành phố, chúng tôi thấy trên đường rất vắng người. Giờ đây, quanh chúng tôi rộn ràng tiếng cười. Từng nhóm 2, 5, 10 người chuyện trò vui vẻ, cùng hấp tấp đi về một hướng.. Hành trang của mỗi người,…thật là đơn giản. Có người đi tay không; người kia mang trên lưng một cái túi nhỏ; người khác đeo bên hông một cái máy ảnh, máy quay phim,…

Càng nhẹ càng tốt, mọi người đều nghĩ như vậy. Bình thường mang trên vai 2, 3 kg thực phẩm, đi từ chợ về nhà,…chẳng thắm thía vào đâu; nhưng với đoạn đường dài gấp đôi ba chục lần khoảng cách từ nhà đến chợ,…chắc không dễ gì. Thôi thì bỏ được cái nào,…mừng cái đó. Đi tay không,…cho nhẹ người..

Ngoài cái túi nhỏ đựng 2 trái chuối, một chai nước, cái máy ảnh, cái quay phim…trên tay chúng tôi mỗi người còn cầm một cán cờ và Lá Cờ Vàng.

Khi đến điểm xuất phát, chúng tôi được biết đã có đoàn người khời hành từ 4 giờ sáng. Đó là những người ghi danh đi đoạn đường dài 50 km. Hai chúng tôi chọn 40 km, thuộc vào nhóm đi trễ hơn.

Lộ trình của mỗi ngày và cho mỗi khoảng cách 30, 40 và 50 km,…được BTC ấn định khác nhau. Tuy nhiên, trong 10 km đầu tiên và 10 km cuối cùng đều giống nhau. Qua kinh nghiêm tổ chức, họ sắp xếp rất khéo léo, cho dù các toán khời hành không cùng một thới điểm, không cùng độ dài,..nhưng ở đoạn đường 10 km cuối cùng,…tất cả cùng quy tụ lại với nhau.

Mỗi ngày BTC chọn một địa điểm chính – có thể là một làng, một thị xã trong tỉnh – để chính thức tổ chức tiếp đón đoàn người đi bộ. Bên cạnh đó, còn có nhiều người tự nguyện,…đứng dọc theo hai bên đường – dân trong vùng cũng có mà người bên ngoài đến cũng có -,…đón chào,và khích lệ người đi bộ.

Ngày thứ nhất được gọi là ngày của làng Elst

Ngày thứ nhì là ngày của Thị trấn Wijchen

Ngày thứ ba là ngày của Thị trấn Groesbeek

Ngay thứ tư là ngày của Thị trấn Cuijk

…….

Đến giờ khởi hành.

“ Đêm chưa qua mà trời đã sáng…”

6.30 giờ. Trời đã hừng sáng.

Từ trung tâm thanh phố chúng tôi theo làn sóng người tiến ra ngoại ô.

Qua các đường phố, người ta mới thấy rằng , không chỉ những người tham dự đi bộ như chúng tôi mới thức dậy sớm. Không, không phải thế. Coi kìa hàng trăm người, nhất là đám trẻ, trai có, gái có,…tay cầm lon bia, niệng hò hét, tung hô, ca hát, … chúc người đi bộ thành công về đến đích đúng giờ… Người ta nói, đám trai trẻ này, năm nào cũng vậy, thức gần như suốt đêm trong 4 ngày đi bộ. Bởi đó là dịp để cho lớp trẻ tha hồ,…uống bia. Vã lại, giờ này cũng là lúc nghỉ hè, thi cử xong xuôi, giả từ,…sách vở…thôi thì chơi cho thỏa thích…

Đoạn đường ngày thứ nhất của nhóm người 40 km qua các xóm, phường , làng, thị xã,…như đã được ấn định.

Từ trung tâm thành phố Nijmegen hàng ngàn người trong đoàn chúng tôi hướng về cầu sông Waalbrug ( Waal là tên của một trong 2 con sông lớn chảy qua Hòa Lan rồi đổ ra Bắc Hải; brug là chiếc cầu ); sau đó qua làng Lent, Doornik, Bummel, Huissen, Elden rồi đến ELST.

Dân làng ELST chịu trách nhiệm tổ chức đón tiếp khi chúng tôi đi qua.

Trước năm 2001, ELST là một thị xã độc lập, với dân số chừng 21.000 người. Vì nhu cầu hành chánh cũng như tài chánh, thị Xã Elst đã cùng với 2 thị xã lận cận khác thành lập một thị xã lớn . Đó là thị xã Overbetuwe.


Elst là một làng cổ xưa, được biết đến với một cái tên khác – Elistha – dưới thời La Mã, – 200- 300 trước Tây Lịch. Dấu vết của thời này còn để lại đời sau. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy dưới nền đất của vùng Elst có nhiều di tích của các ngôi đền thờ thời La Mã. Và hiện nay hầu như dân trong làng theo đạo Thiên Chúa Giáo La Mã và Tin Lành.

Một mô hình mẫu đền thờ thời La Mã.

Ngôi thánh đường uy nghi và cổ kính Grote Kerk hay Sint-Maartenkerk là một trong những di tích đã trở thành di sản quốc gia.


Thánh đường Grote Kerk – Sint-MaartenKerk

“Theo kinh nghiệm, nhiệt độ lý tưởng để đi bộ đường dài 30 – 50 km là 15 – 18 độ celcius.

Nhưng tháng 7 là thời điểm của mùa hè. Mặt trời lên cao, tòa nhiệt, cho dù ở vùng đất cận Bắc Âu, nhiệt độ vẫn lên khỏi mức lý tưởng của người đi bộ. Năm nay, theo như đài khí tượng cho biết, nhiệt độ trong suốt 4 ngày đi bộ lên xuống giữa 24 – 28 độ Celcius. Trời nắng, ít mây và không mưa. Nhiệt độ này không phải là nhiệt độ lý tưởng cho người đi bộ nhưng quả thực tuyệt vời cho người đi ủng hộ.

Sáng sớm ra đi ở khoảng chừng 15, 16, nhưng đến trưa, lên đến 25, 27.

Hôm ghi danh, BTC nhận 46.000 người.

Nhưng sáng nay, ngày đi bộ đầu tiên chỉ có 42.493 người xuất phát từ điểm khởi hành.

Đến 17.00 giờ chiều, BTC tổng kết chỉ có 41.576 người về đến mức đúng giờ trong số đó có 2 thành viên của Nhóm Vinh Danh Cờ Vàng Hòa Lan.

Như vậy ngay trong ngày đi bộ thứ nhất đã có 917 đi không đến đích đúng giờ. Có thể họ bỏ cuộc dọc đường vì tình hình sức khỏe; mà cũng có thể họ đi chậm về trễ hơn quy định.

Trời vẫn còn sáng, người đi và người đưa đón vẫn còn tràn ngập đầy đường phố,…nhưng sau 40 km của ngày đầu tiên, đôi chân của chúng tôi bắt đầu nặng trịch; các ngón chân bắt đầu rang rát.…Chúng tôi vội vã tìm xe buýt để về đến bãi đậu xe; lấy xe ra về, chuẩn bị cho ngày mai.

Ngày mai, thứ tư 18 tháng 7, trên quảng đường dài 40 km, chúng tôi sẽ qua thị trấn Groesbeek, và mong gặp lại quý vị tại nơi này…

Nhóm Vinh Danh Cờ vàng/Hòa lan

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: