Vũ Thất

Bảo Bình 1

VIỆT NAM NGÀY NAY (kỳ 62)

1. Những phát ngôn ấn tượng của quan chức Việt

(Trái hay Phải) – Tại Việt Nam, khi nói tới nhiều thứ người ta hay đem ra so sánh với thế giới để thấy cái hơn – thua, và trong số đó có không ít cái VN xếp hàng đầu, hoặc ít ra cũng nằm tốp đầu thế giới. Dù chưa ai đem so những phát biểu ấn tượng của quan chức Việt xếp thứ bao nhiêu của thế giới về số lượng và độ “sốc”, nhưng nếu có so cũng phải xếp hàng đầu là chắc.

Thống ốc Bình: “Xin nhận nửa giải Nobel”

Ngày 13/11/2012, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn trước Quốc hội, trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Trần Du Lịch (TP. HCM), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình sau khi dẫn lại lý thuyết “bộ ba bất khả thi” nổi tiếng trong kinh tế học đã đạt giải Nobel (không thể đồng thời thực hiện chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát, duy trì tăng trưởng và ổn định tỷ giá cùng lúc), Thống đốc Bình cho rằng mọi chính sách, đặc biệt là chính sách vĩ mô thì không thể nào đáp ứng được mọi yêu cầu.

“Người ta tìm ra bộ 3 bất khả thi giữa tăng trưởng, lạm phát và tỷ giá, ông đó được quốc tế cho giải thưởng Nobel. Vậy mà hiện nay chúng ta phải vừa làm sao kiềm chế được lạm phát mà vẫn phải tăng trưởng. Tôi đã có lần nói đùa với Chủ tịch Quốc hội là em chỉ cần nửa giải thưởng Nobel cũng được, nếu em làm được một trong hai”, Thống đốc Bình nói.

Nếu có đem so sánh với thế giới về số lượng và độ
Nếu có đem so sánh với thế giới về số lượng và độ “sốc” những phát biểu của quan chức, chắc Việt Nam chẳng thua kém nước nào.

Cũng tại phiên chất vấn này, trả lời câu hỏi của đại biểu Trần Khắc Tâm (Sóc Trăng) về việc chỉ đạo các ngân hàng cho vay vốn ưu đãi với người nuôi tôm bị dịch bệnh, “tôi sẵn sàng cho điểm 9 và nghiêng mình cảm ơn Thống đốc nếu Thống đốc chỉ đạo có hiệu quả”.

Thống đốc Bình trả lời sau khi bày tỏ hết sức xúc động và hết sức chia sẻ với đồng bào nuôi tôm: “Chúng tôi sẽ nhanh chóng có đánh giá để cùng phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để bổ sung con tôm vào trong danh mục này. Tôi cũng chỉ cần điểm 8, không cần điểm 9, điểm 10”.

Bộ trưởng Đinh La Thăng: “Đóng phí là yêu nước”

Không chịu thu kém Thống đốc Bình, Bộ trưởng Giao thông vận tải Đinh La Thăng cũng có rất nhiều câu nói “bất hủ” không thể không nhắc tới.

Tháng 4/2012, khi giải thích về phí bảo trì đường bộ, Bộ trưởng Đinh La Thăng nói: “Đúng là nó có thể chưa hoàn toàn khách quan, chưa hoàn toàn công bằng, nhưng người đi ô tô đóng góp là sự tự hào, hạnh phúc, là yêu nước”.

Phát biểu tại phiên họp Chính phủ sơ kết 6 tháng đầu năm 2013 vào chiều 27/6, khi đề cập tới tình trạng chậm tiến độ, chất lượng công trình giao thông nhiều nơi chưa đảm bảo, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng có nêu khó khăn lớn nhất là giải phóng mặt bằng và nguồn vật liệu để làm đường.

Riêng về vật liệu xây dựng, “hầu như nguồn vật liệu ở địa phương đã cấp cho doanh nghiệp tư nhân khai thác. Đặc biệt, đã có tình trạng giang hồ cát cứ, xã hội đen, thế giới ngầm ở địa phương thâu tóm nguồn cung vật liệu xây dựng, vượt ngoài tầm kiểm soát của chính quyền. Chính điều này làm cho nguồn cung vật liệu cho các nhà thàu thi công gặp khó khăn, giá tăng cao, tiến độ chậm, chất lượng không đảm bảo”, Bộ trưởng Thăng phát biểu.

Không dừng lại ở đó, Bộ trưởng Thăng con ghi dấu ấn với câu nói nổi tiếng hơn: “Tất cả đúng hết mà tai nạn vẫn xảy ra”, được ông phát biểu tại cuộc họp khẩn của Bộ Giao thông Vận tải chiều 10/6/2013 sau khi cả nước xảy ra hàng loạt vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, làm hàng chục người chết và bị thương.

Bệnh viện như trại tị nạn

Trong những người có phát biểu nổi tiếng chắc chắn không thể không nói tới Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, khi ví bệnh viện như… trại tị nạn.

Tại phiên giải trình Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội chiều 17/4, khi nhắc tới tình trạng quá tải của bệnh viện tuyến trên, Bộ trưởng Tiến đã phải thốt lên: “Vào bệnh viện Ung bướu ở TP. HCM mà thấy không khác gì trại tị nạn, đến đêm vẫn không còn một chỗ trống, người nhà bệnh nhân không còn nơi để ngủ”.

Và với phát biểu trên của Bộ trưởng Tiến, có thể xếp gần như tất cả các bệnh viện tuyến trung ương đều là… trại tị nạn.

Đồ Sơn, Quất Lâm không có mại dâm

Tại buổi tọa đàm về công tác phòng chống mại dâm và cai nghiện phục hồi tổ chức ngày 13/6, ông Phạm Ngọc Dũng, Phó trưởng phòng Chính sách phòng chống mại dâm, Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) nói: “Cục đã nhiều lần chỉ đạo kiểm tra, đánh giá về tệ nạn mại dâm tại Đồ Sơn (Hải Phòng) và Quất Lâm (Nam Định) nhưng kết quả báo cáo của các địa phương đều khẳng định là không phát hiện có mại dâm tại hai địa điểm này, chỉ có một vài trường hợp, không đáng kể”.

Phát biểu trên làm dư luận “nóng ran” và được ví như ví dụ điển hình về tệ quan liêu, bệnh báo cáo thành tích của lãnh đạo, các cơ quan quản lý nhà nước…

Và chưa đầy một tháng sau, chính lãnh đạo Hải Phòng và Nam Định đã phải thừa nhận điều ngược lại là “có mại dâm ở Đồ Sơn và Quất Lâm”, thậm chí được xem là điểm nóng nổi cộm về mại dâm của cả nước. Điều này được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm của Uỷ ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm, ngày 8/7.

Kiên định khuyên dân ăn độc

Có lẽ chẳng đâu như Việt Nam, kiểm định thấy thực phẩm nhiễm độc tố liều lượng cao gấp nhiều lần cho phép, mà hết lần này tới lần khác Cục trưởng vẫn “kiên định” khuyên người dân đừng lo lắng, hãy cứ ăn đi.

Người Cục trưởng “nhiệt tình” khuyên dân ăn đồ độc đó là ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT).

Khi nói về nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe vì ăn khoai tây Trung Quốc có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt 16 lần mức tối đa cho phép, Cục trưởng Hồng nói: “Dù dư lượng thuốc trừ sâu vượt mức tối đa cho phép và vi phạm quy định của Việt Nam nhưng cũng chưa đồng nghĩa với việc mất an toàn. Khi các loại rau quả này có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép, phải liên tục ăn thì nó mới ảnh hưởng đến sức khỏe”.

Quan điểm trên của Cục trưởng Hồng cũng được ông lặp lại với gừng Trung Quốc, rau ngót, mướp đắng, khi những loại rau, củ, quả này bị phát hiện có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng nhiều lần.

Trên đây chỉ là một vài thống kê như là những ví dụ điển hình cho sự “mạnh mồm” của quan chức Việt, còn nếu để liệt kê hết thì nhiều vô kể. Trên góc độ là một người dân, dù có thể trong suốt quả trình làm việc của một “công bộc” còn nhiều điều phải nói, nhiều cái phải đau lòng, nhưng lâu lâu có những phát biểu hài hài, vui vui như trên kể ra nỗi buồn cũng vơi đi phần nào.

2.

Cần Thơ:

Hãi hùng cà phê sản xuất từ đậu nành, bắp, hóa chất

(LĐO) – Thứ sáu 19/07/2013 19:54

Sáng ngày 19.7, lực lượng trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ Công an TP. Cần Thơ ( PC 46) đã bất ngờ tiến hành kiểm tra Công ty cà phê An Khánh (trụ sở tại số 303/1, đường Cái Sơn Hàng Bàng, P An Khánh, Q Ninh Kiều) do ông Nguyễn Mậu Thảo (SN 1974) làm Giám đốc.

 

Nguyên liệu là được cho là phụ phẩm của cà phê
Công ty cà phê An Khánh
Sản xuất mỹ phẩm

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện doanh nghiệp này sản xuất cà phê chủ yếu từ bắp, đậu nành, hương liệu và hóa chất.

Tại hiện trường, lực lượng kiểm tra đã phát hiện tại đây có hệ thống dây chuyền sản xuất, đóng gói cà phê qui mô lớn và gần 100 bao nguyên liệu (loại 50 kg)   các loại như đậu nành, bắp, phế phẩm của hạt cà phê  cùng số lượng lớn hương liệu, hóa chất như đường, nước mắm, vani, bơ, sữa và nhiều thùng, can hóa chất tạo mùi, tạo màu…

Lực lượng chức năng còn thu giữ được rất nhiều  bao bì, nhãn hiệu in sẵn các loại  dùng chế biến, sản xuất ra khoảng 15 thương hiệu cà phê. Ngoài ra, lực lượng chức năng còn thu giữ được rất nhiều loại mỹ phẩm, bao bì mỹ phẩm khác nhau được sản xuất và cất giữ tại công ty này. Do lãnh đạo công ty vắng mặt, nên chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ nguồn gốc các nguyên liệu trên.

Theo khai nhận ban đầu của các công nhân, để chế biến được 100 kg cà phê thành phẩm, chỉ cần 5kg cà phê thật, còn lại là các nguyên liệu khác, trong đó có bắp, đầu nành, phế phẩm của hạt cà phê… Để cà phê được đậm đà, họ còn cho thêm rượu và nước mắm và nhiều loại hoá chất… Cùng thời điểm trên, PC 46 cũng đã kiểm tra cơ sở gần Công ty cà phê An Khánh, phát hiện ở đây có gần 10 công nhân đang sản xuất mỹ phẩm từ các loại hóa chất, hương liệu. lực lượng chức năng thu giữ hàng trăm kg hóa chất nguyên liêu dùng để sản xuất ra 30 loại kem dưỡng da, làm trắng da các thương hiệu trong và ngoài nước cùng với hơn 200kg kem trộn đã thành phẩm.

Theo khai nhận của một người làm công tên Nguyễn Tấn Lữ (SN 1978, ngụ 26, đường Ba Tháng Hai, P. Hưng Lợi, Q. Ninh Kiều, Cần Thơ), địa điểm sản xuất mỹ phẩm này đã ra đời, hoạt động hơn một năm nay. Anh Lữ đảm trách việc pha trộn. Công thức pha trộn ban đầu do Giám đốc Nguyễn Mậu Thảo chỉ dẫn; việc tiêu thụ và nhập nguyên liệu đều do vợ chồng ông Thảo thực hiện…

Trong suốt quá trình các trinh sát kiểm tra, đại diện DN không xuất trình được giấy đăng ký kinh doanh, các giấy tờ liên quan đến công bố chất lượng sản phẩm, cũng như hóa đơn, chứng từ theo quy định. Người nhà của ông Nguyễn Mậu Thảo cho biết ông Thảo đã đi Phú Quốc.

Chiều cùng ngày, thượng tá Trần Thanh Chàng – Trưởng phòng PC 46 cho biết, do số lượng hóa quá lớn , nên việc kiểm kê số lượng đến chiều vẫn chưa kết thúc, Đồng thời do giám đốc DN không có mặt nên PC 46 đã niêm phong toàn bộ hệ thống sản xuất cùng các nguyên liệu, nhãn mác dùng để chế biến cà phê và sản xuất mỹ phẩm để tiếp tục làm rõ.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: