Vũ Thất

Bảo Bình 1

VIỆT NAM NGÀY NAY (kỳ 71)

1. Hiệu trưởng bị bắt vì chứa gái mại dâm

Thông tin Hiệu trưởng của một trường THCS trên địa bàn TP.Thái Nguyên bị cơ quan công an tỉnh Thái Nguyên bắt, điều tra về hành vi chứa chấp gái mại dâm đã khiến nhiều người dân nơi đây hết sức ngỡ ngàng.

Họ tỏ ra rất sốc và bàn tán xôn xao. Đặc biệt, những bậc phụ huynh có con em đang theo học tại trường THCS Hoàng Văn Thụ (TP.Thái Nguyên) hết sức bất bình. Trong cơn thịnh nộ, họ đặt ra nhiều câu hỏi, bức xúc: Hiệu trưởng như vậy thì sẽ dạy học sinh được gì, sao có thể xứng đáng làm gương để lãnh đạo người khác?…

Ngôi nhà trọ ở vị trí đắc địa

Sau thông tin về sự việc ông Chu Thế Hùng (53 tuổi, Hiệu trưởng trường THCS Hoàng Văn Thụ có trụ sở tại phường Quan Triều, TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) bị cơ quan công an tỉnh Thái Nguyên bắt ngày 23/7 vì hành vi chứa gái mại dâm, PV báo ĐS&PL đã tìm đến để tìm hiểu nhằm cung cấp thông tin một cách chi tiết tới độc giả cả nước.

Hình ảnh ông Hùng vẫn đang được đăng trang trọng trên trang web của trường THCS Hoàng Văn Thụ.

Khu vực quanh bến xe Thái Nguyên luôn đông đúc, nhộn nhịp, tụ hội đủ các thành phần dân cư. Chính vì vậy, các dịch vụ ở quanh đây vô cùng phong phú và đa dạng từ ăn uống, ngủ nghỉ đến… giải trí. Xung quanh bến xe, hệ thống nhà nghỉ, nhà trọ với giá bình dân mọc lên san sát, mời chào đầy vẻ bí hiểm. Sau vài câu bâng quơ liên quan đến việc tìm dịch vụ cung cấp gái, cánh xe ôm, lái taxi có tiết lộ và sẵn sàng đưa khách hàng đến đúng điểm cung cấp nếu có nhu cầu. Mọi việc đều hết sức đơn giản và hoạt động lén lút nhưng vô cùng tinh vi.

Anh Tiến (chạy xe ôm) cho biết: “Hàng (chỉ gái gọi) ở đây có nhiều, giá chỉ từ 250 – 300 ngàn đồng/lượt. Chú có nhu cầu anh đưa đi, ngay quanh khu vực bến xe. Ở đây, mỗi khi khách có yêu cầu chủ nhà nghỉ mới điều gái đến rồi cắt phế chứ không chứa trong nhà. Tuy nhiên, thời điểm gần đây công an làm gắt lắm nên tốt nhất đừng dại mà động vào…”.

Như để minh chứng cho lời khuyên “chí tình” của mình, anh Tiến nói tiếp: “Cách đây mấy hôm, ngay cả ông Hùng, Hiệu trưởng, nhà ngay phía sau bến xe cũng bị bắt vì chứa gái mại dâm. Chú không biết à?”. Nói rồi anh Tiến nhiệt tình chỉ dẫn địa chỉ nhà của ông Hiệu trưởng cho PV.

Theo tìm hiểu của PV, địa điểm nhà trọ của ông Hùng thuộc tổ 17, phường Quang Trung, TP.Thái Nguyên. Ngôi nhà trọ cao tầng này nằm ngay phía sau bến xe và chợ Đồng Quang, san sát với hàng chục nhà nghỉ khác. Ngôi nhà có dáng vẻ cũ kỹ vì đã được xây dựng cách đây nhiều năm.

Thấy khách lạ xuất hiện, nhân viên của hàng chục nhà nghỉ đua nhau ra mời chào. Tuy nhiên, khi PV đặt câu hỏi về hoạt động kinh doanh nhà trọ của ông Hùng thì họ lại rất kín tiếng và tỏ vẻ không biết gì. Có lẽ vì họ cũng kinh doanh dịch vụ này và thông tin này không có lợi đối với họ.

Nhà trọ Hùng Nhu vẫn hoạt động bình thường dưới sự quản lý của bà Nhu (vợ ông Hùng).

Đột nhập nhà trọ của ông hiệu trưởng

Khi ngang qua nhà trọ của ông Hùng, mọi hoạt động của ngôi nhà vẫn diễn ra bình thường. Hai cô nhân viên dọn phòng vẫn đon đả đón khách. Dù đã vào thời điểm đêm khuya (khoảng 23h) nhưng họ vẫn mời chào với giá thuê phòng 100 ngàn đồng/đêm. Bà chủ (vợ ông Hùng) nhanh tay sắp xếp lại mâm hoa quả, tiền vàng rồi lẩm bẩm cầu khấn. Vẻ mặt dù đon đả với khách nhưng bà vẫn không giấu được sự lo lắng. Chỉ đến khi được hỏi về dịch vụ theo cách vô tình (chưa biết chuyện gì) thì vẻ mặt bà mới trùng xuống và lảng tránh những câu hỏi liên quan.

Khác hẳn với sự vô tình, vờ không có chuyện, không biết chuyện gì của vợ ông Hùng và các chủ nhà trọ khác thì dư luận địa phương lại vô cùng xôn xao. Họ có nhiều ý kiến bình luận, tỏ ra biết khá rõ về những hoạt động kinh doanh nhà trọ của gia đình ông Hùng.

Bà H. (bán nước gần nhà ông Hùng) cho biết: “Tôi cũng thấy hoạt động kinh doanh của vợ chồng ông Hùng có vẻ đáng ngờ từ lâu nhưng chỉ đến khi công an bắt ông Hùng thì mới vỡ lẽ. Thật không ngờ ông ấy đường đường là một Hiệu trưởng mà dám làm vậy. Trước đây, vợ ông Hùng cũng là giáo viên, nhưng giờ thì chỉ ở nhà trông nom quán xuyến mọi việc, mấy đứa con cũng đã lớn. Đúng là không thể chấp nhận được việc này”.

Chị Nh. (giáo viên một trường PTTH tại TP.Thái Nguyên) tỏ thái độ sửng sốt nhưng lại chia sẻ với PV với vẻ thông cảm: “Tôi biết anh Hùng nhiều năm nay nhưng nhà tôi ở phường khác nên từ trước tới nay cũng không nghe nói gì về việc anh Hùng chứa chấp mại dâm, mặc dù cũng biết vợ chồng anh kinh doanh nhà trọ nhiều năm. Trong mắt mọi người, anh Hùng luôn tỏ ra là người tốt, nhã nhặn và không làm mất lòng ai bao giờ. Thật đáng tiếc cho anh ấy, đường đường là một Hiệu trưởng, Bí thư chi bộ của nhà trường mà lại để xảy ra việc này. Nếu đúng như vậy thì sự nghiệp, công danh đến giờ chẳng còn gì nữa. Thậm chí, không tránh khỏi vòng lao lý…”.

Không có được sự cảm thông như chị Nh., chị Lý (phường Quang Trung) có con đang theo học lới 3 tại trường THCS Hoàng Văn Thụ (nơi ông Hùng làm Hiệu trưởng) lại vô cùng bức xúc, lên án gay gắt: “Nếu sự việc đúng như vậy, tôi đề nghị cơ quan pháp luật cần xử lý nghiêm, làm gương cho nhiều người khác. Sao có thể chấp nhận một người thầy, mà lại là Hiệu trưởng, người có trách nhiệm dạy dỗ học sinh làm cái việc vi phạm pháp luật đó. Như vậy, sao có thể lãnh đạo được những giáo viên dưới quyền mình? Chuyện này ít nhiều cũng ảnh hưởng tới cách suy nghĩ của những học sinh đang theo học tại trường này…”.

Tiếp tục điều tra, làm rõ

Vụ việc của ông Hùng khiến nhiều người dân bất bình, nhưng khi được hỏi thì chính những cán bộ trong tổ dân phố, trong phường cũng chưa biết rõ.

Ông Lê Văn Thuộc (tổ trưởng tổ dân phố), nơi gia đình ông Hùng đang sinh sống cho biết: “Vào khoảng 15h ngày 23/7, ông Hùng bị công an tỉnh dẫn giải lên xe cùng với hai người nam và hai người nữ. Khi đó ông cũng được gọi đến để ký xác nhận vào biên bản vụ việc do cơ quan công an tỉnh lập. Ngoài ra, cơ quan công an không thu giữ bất kỳ tài sản gì liên quan đến hoạt động kinh doanh nhà trọ của vợ chồng ông Hùng. Tuy trong tổ nhưng từ trước nay tôi không ghi nhận, không biết gì về việc ông Hùng chứa gái mại dâm…”.

Trong khi đó, ông Hạ Sỹ (chủ tịch UBND phường Quang Trung) cũng chỉ xác nhận là biết thông tin về việc công an dẫn giải ông Hùng và các đối tượng liên quan đến hoạt động mại dâm đi. Ông Sỹ nói: “Mong rằng cơ quan công an tỉnh sớm có kết luận điều tra và thông tin cụ thể về sự việc này một cách sớm nhất”.

Đại diện công an tỉnh Thái Nguyên xác nhận: “Ông Hùng có hành vi chứa chấp chứa chấp gái mại dâm. Tại thời điểm bị bắt, ông Hùng đã gọi hai gái mại dâm cho khách từ nơi khác đến. Số tiền thu của khách ông Hùng giữ lại tiền phí môi giới và tiền phòng, số còn lại trả cho gái mại dâm. Hiện cơ quan công an đã ra quyết định tạm giam ông Hùng hai tháng để tiếp tục điều tra một cách cụ thể và sẽ có thông tin sớm nhất”.

Hoàng Sa

nguồn: http://www.nguoiduatin.vn

2. Chao đảo thương hiệu nước mắm Phú Quốc

TP – Thương nhân Trung Quốc thu mua ào ạt cá cơm khiến ngành nước mắm Phú Quốc điêu đứng, trong khi không ít doanh nghiệp sản xuất ở đây cũng tự đánh mất mình.

Sản xuất nước mắm truyền thống tại cơ sở sản xuất nước mắm Thịnh Phát ở thị trấn Dương Đông, Phú Quốc. Ảnh: Đại Dương
Sản xuất nước mắm truyền thống tại cơ sở sản xuất nước mắm Thịnh Phát ở thị trấn Dương Đông, Phú Quốc. Ảnh: Đại Dương.

“Các nhà sản xuất nước mắm Phú Quốc đang thiếu nguyên liệu cá cơm trầm trọng” – bà Nguyễn Thị Tịnh – Chủ tịch Hội Nước mắm Phú Quốc nói với phóng viên Tiền Phong. Bà Tịnh nói, dự tính trong năm 2013, sản lượng cá cơm nguyên liệu làm mắm giảm rất mạnh.

Cụ thể, trong hai năm 2011 và 2012, sản lượng nước mắm sản xuất tại Phú Quốc khoảng 20-25 triệu lít (bình quân 30 độ đạm)/năm, tương đương với khoảng trên dưới 40 nghìn tấn cá nguyên liệu. Bước sang năm 2013, sản lượng cá cơm nguyên liệu chỉ đáp ứng được 50 – 60% nhu cầu sản xuất.

Theo bà Tịnh, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng khan hiếm kể trên. Thứ nhất là nguồn lợi cá ngày càng cạn kiệt do khai thác quá mức. Thứ đến, nhiều nhà chế biến sử dụng cá cơm vào việc hấp, sấy khô và sau đó chuyển đi các nơi bán.

“Giá cá cơm nguyên liệu dùng để hấp hoặc sấy khô cao gấp 2 đến 3 lần so với trước đây, nên mặc dù cá các nhà thùng sản xuất nước mắm đã tăng giá lên 50-60% so với năm ngoái nhưng vẫn không thể cạnh tranh nổi với giá thu mua của các nhà hấp, sấy”- bà Tịnh nói.

Những người am tường cho rằng, sở dĩ nguồn cá cơm hấp, sấy khô hút hàng trong thời gian gần đây là do các thương nhân nước ngoài, trong đó có thương nhân Trung Quốc thu gom thông qua các thương lái trong nước. Theo ông Nguyễn Văn Phố, công ty sản xuất nước mắm An Cường, phần lớn cá cơm hấp, sấy ở Phú Quốc được xuất khẩu qua Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.

Ông Nguyễn Văn Vũ, người quản lý hãng sản xuất nước mắm Thịnh Phát trên đường 30/5, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc cho biết trong các năm 2010, 2011, cá nguyên liệu loại ngon nhất giá mua vào là 6.000 đồng/kg, hiện nay 10.000 đồng/kg nhưng vẫn không có để mua. “Thương nhân Trung Quốc mua nhiều khiến nguồn cá khan hiếm”- ông Vũ nói, đồng thời cho biết các thương nhân Trung Quốc mua với giá rất cao, từ 15- 20 nghìn đồng/kg.

Chủ một hãng sản xuất nước mắm khác tại thị trấn Dương Đông (Phú Quốc) đồng thời là quan chức địa phương, đề nghị không nêu tên, cũng xác nhận tình trạng thu gom nguồn cá cơm nguyên liệu của các thương lái Trung Quốc ngày càng dữ dội hơn, góp phần làm cho tình trạng thiếu nguyên liệu ngày càng trở nên trầm trọng.

Do thiếu nguyên liệu nên phần lớn các nhà thùng tại Phú Quốc phải thu hẹp sản xuất hoặc bán cầm chừng.

Không vượt qua chính mình

Dù được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý từ tháng 6/2001, nhưng hơn mười năm qua chưa sản phẩm nước mắm nào được đóng nhãn “Nước mắm Phú Quốc”.

Theo bà Nguyễn Thị Tịnh, cản ngại lớn nhất là chỉ số histamine trong nước mắm không đạt tiêu chuẩn. Theo quy định, hàm lượng histamine trong nước mắm Phú Quốc phải dưới 200mg/lít. Theo một công bố của Ban kiểm soát nước mắm Phú Quốc gần đây, trong 43 mẫu của hơn 60 DN đăng ký cấp tem chỉ dẫn địa lý “Nước mắm Phú Quốc” chỉ có 12 mẫu đạt chỉ tiêu về hàm lượng histamine.

Bà Tịnh giải thích, sở dĩ hàm lượng histamine cao là do khâu nguyên liệu. Trước đây việc đánh bắt cá bằng lưới vây truyền thống, tức đánh cá nổi, đánh tới đâu muối ngay đến đó nên khống chế được histamine vì nguyên liệu cá tươi, tốt. Còn bây giờ, vì khan hiếm nên phải đi xa, đánh bắt với sự hỗ trợ của đèn cao áp để thu hút nguồn cá sâu dưới đáy với những mẻ rất lớn và nhiều cá tạp, trong khi việc ướp muối không kịp thời, không theo quy trình, tỷ lệ chuẩn nên histamine sẽ cao.

Đối mặt với nước mắm nhái, giả

Vì khó khăn về đầu ra nên phần lớn các nhà sản xuất nước mắm tại Phú Quốc phải bán sản phẩm (dưới dạng nước mắm nguyên liệu) cho các DN chế biến nước mắm ở các nơi khác. Theo bà Tịnh, hơn 90% sản lượng nước mắm Phú Quốc phải bán theo dạng nguyên liệu. Chỉ một lượng nhỏ còn lại được sản xuất, đóng chai….theo đúng phương pháp truyền thống và để bán cho khách du lịch là chủ yếu.

Bà Tịnh cho biết, theo quy định của UBND tỉnh Kiên Giang, chỉ nước mắm được sản xuất tại Phú Quốc, có đăng ký, được kiểm soát theo đúng quy trình và phải đạt các tiêu chuẩn hóa lý mới được công nhận là “Nước mắm Phú Quốc”.

“Ngay cả những nhà sản xuất tại Phú Quốc cũng chưa chắc được lấy thương hiệu “Nước mắm Phú Quốc”, trong khi đó không ít DN sản xuất, đóng chai nước mắm ở tận đâu đâu cũng gắn thương hiệu nước mắm Phú Quốc trên nhãn hoặc tìm cách nhập nhằng để người tiêu dùng nhầm tưởng đó là nước mắm Phú Quốc chính hiệu” – bà Tịnh nói.

Đại Dương

nguồn: tienphong.vn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: