Vũ Thất

Bảo Bình 1

Cứu giúp nạn nhân bão Haiyan, một cơ hội để đền ơn đất nước Phi

Cứu giúp nạn nhân bão Haiyan, một cơ hội để đền ơn đất nước Phi

Trần Trung Đạo

phitypoon-300x191 Bataan là thành phố chính của đảo Luzon, Philippines, dân số khoảng trên 600 ngàn người. Lịch sử của thành phố chỉ hai biến cố được thế giới biết đến nhiều, một lần trong đệ nhị thế chiến và lần thứ hai trong làn sóng người tỵ nạn Cộng Sản vùng Đông Nam Á. Trong chiến tranh, trận phòng thủ Bataan là trận đánh cuối cùng trước khi liên quân Mỹ-Phi rút lui và trong làn sóng tỵ nạn, Bataan là nơi dừng chân của 300 ngàn người tỵ nạn, nhiều nhất đến từ Việt Nam. Ngoài ra, đảo Palawan với Làng Việt Nam nhiều huyền thoại cũng là nơi dừng chân của nhiều chục ngàn người Việt.

Đất nước chúng ta đang trải qua thời đen tối. Một thời, từ những cửa biển Đà Nẵng, Sài Gòn, Vũng Tàu, Cam Ranh, Nha Trang sau cơn bão lửa Cộng Sản 1975, hàng triệu người Việt Nam đã phải bỏ lại sau lưng những gì trân quý nhất để ra đi tìm tự do trên những chiếc thuyền gỗ nhỏ. Vùng biển Đông mênh mông trở thành một nấm mồ nước sâu thăm thẳm. Nơi đó, mẹ lạc cha, vợ xa chồng, anh mất em. Nơi đó, tiếng niệm Phật, lời cầu kinh cũng chẳng còn ai nghe thấy. Nơi đó, chỉ còn lại những thân thể trần truồng, máu me nhầy nhụa, chỉ có tiếng rên của những con chim nhỏ Việt Nam bất hạnh trước bầy điêu tặc. Nơi đó, chỉ có đói khát và lo âu, chỉ có những đứa bé hấp hối trong bàn tay thương yêu nhưng tuyệt vọng của mẹ.

Trong giờ phút đó, nếu không có chiếc ghe đánh cá người Phi dừng lại, không có Cap Anamur đang chờ ngoài vùng biển Philippines, không có tàu hải quân Phi từ vịnh Manila, hải quân Mỹ từ Subic Bay ra can thiệp, số phận của hàng trăm ngàn người Việt lênh đênh trên đường tìm tự do sẽ trôi dạt về đâu. Năm tháng trôi qua nhưng những địa danh Palawan, Bataan, Subic Bay sẽ không bao giờ phai mờ trong ký ức của những người Việt sống sót trên đường tìm tự do.

Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, mỗi thuyền tỵ nạn trong hải trình từ Việt Nam vào vịnh Thái Lan đã bị hải tặc tấn công trung bình 3.2 lần. Cao Ủy Liên Hiệp Quốc ghi nhận 881 vụ hãm hiếp. Đồng bào đến các trại Phi là những người may mắn. Trong khi bãi san hô Koh Kra trở thành vết đen trong lòng nhân ái của dân tộc Thái, chúng ta có thể không nghe một tình trạng hải tặc cướp bóc hay hãm hiếp do các tàu đánh cá người Phi gây ra. Và khi hầu hết các trại tỵ nạn Đông Nam Á đã trở thành lịch sử, mãi cho đến năm 2012 vẫn còn dấu chân người Việt Nam tỵ nạn ở Phi. Đất nước bao dung này đã đối xử với chúng ta như một người chị, một người em ruột thịt không khác gì truyền thống chị ngã em nâng của văn hóa Việt. Ngoài ra, trước hiểm họa bành trướng của Trung Cộng, hai dân tộc Việt Nam và Philippines, trong tương lai chắn chắn sẽ kề vai, sát cánh nhau để bảo vệ chủ quyền của hai đất nước, bảo vệ quyền tự do hàng hải trên biển Đông và sẽ chứng tỏ cho bá quyền Trung Cộng biết một nước nghèo không có nghĩa là một nước nhược tiểu và một nước nhỏ không có nghĩa là một nước chỉ biết cúi đầu.

Như một con người tỵ nạn đã từng sống trong các trại tỵ nạn Philippines, như một người Việt Nam tỵ nạn dù không ở các trại Phi và như một người Việt Nam có lòng nhân ái, chúng ta mắc nợ đất nước Philippines một nón nợ vô cùng to lớn. Nhiều trong số chúng ta vẫn mong có cơ hội để đền đáp, có dịp để tỏ bày lòng biết ơn đến người dân Phi, những người đã đến với chúng ta trong giờ phút khó khăn nhất, hay nói như nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng, họ là tin vui giữa giờ tuyệt vọng của một đời người Việt Nam tỵ nạn.

Hôm nay, như chúng ta đều biết, theo ước lượng của các cơ quan thiện nguyện quốc tế nhiều chục ngàn người dân Phi tại các đảo miền trung Philippines đã chết do cơn bão Haiyan gây ra. Chỉ riêng đảo Leyte Island đã có 10 ngàn người chết. Theo ước lượng của cơ quan National Disaster Risk Reduction and Management Council (NDRRMC) thuộc chính phủ Phi, khoảng 9.5 triệu người bị ảnh hưởng và hiện có 630 ngàn người đang lâm cảnh màn trời chiếu đất. Với sức gió 175 dặm một giờ số thiệt hại nhân mạng và tài sản cuối cùng sẽ còn cao hơn ước tính rất nhiều.

Trong điêu tàn đổ nát do siêu bão Haiyan gây ra những hạt giống tình thương đang được gieo trồng. Hàng trăm tổ chức từ thiện khắp thế giới đang đổ về Philippines không chỉ với thuốc men, áo quần, thực phẩm mà cả nhân lực để góp phần hàn gắn vết thương. Đối với người Việt chúng ta đây là một cơ hội để trả ơn. Một cơ hội để chính phủ Philippines biết dù hôm nay đang sống trong tự do no ấm chúng ta vẫn không quên những mái lá đơn sơ ở trại tỵ nạn, cơ hội để góp phần xoa dịu nỗi khó khăn của hàng triệu nạn nhân cơn bão Haiyan và ngoài ra cũng là cơ hội để giúp chính chúng ta vơi đi mặc cảm quên ơn vốn từ lâu đè nặng trong lòng.

Trần Trung Đạo

nguon: nguoivietbosston.com

Philippines ban bố tình trạng thảm họa quốc gia

Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã ban bố tình trạng thảm họa quốc gia để đẩy nhanh những nỗ lực cứu trợ cho các nạn nhân của siêu bão Haiyan.

Haiyan, Philippines,  Benigno Aquino, thảm họa
Người dân chờ ném đồ cướp được từ một nhà kho ở Guiuan, tỉnh Đông Samar hôm 11/11. (Ảnh: Reuters)

Trong một thông báo phát sóng trên truyền hình quốc gia vào hôm 11/11, ông Aquino nói: “Chúng tôi ban bố tình trạng thảm họa quốc gia để đẩy nhanh các hoạt động cứu hộ, cứu trợ và khắc phục hậu quả cho những vùng chịu ảnh hưởng của siêu bão Haiyan”.

Quyết định này cũng sẽ giúp chính phủ kiểm soát được giá cả hàng hóa dịch vụ, với nhiều người trong nước đã buộc phải đi xin xỏ thức ăn và nước uống. Ông Aquino kêu gọi mọi người kiên nhẫn khi mức độ tàn phá của cơn bão đã vô hiệu quá những nỗ lực phối hợp trong các hoạt động cứu trợ.

Sau khi lưu ý người dân rằng sự phá hủy này đã buộc mọi người phải đưa thông tin theo cách truyền miệng vì không có TV, đài cũng như internet, ông Aquino hứa hẹn hàng cứu trợ sẽ tới trong vài ngày tới.

“Thông điệp của tôi là: Bình tĩnh, cầu nguyện và giúp đỡ lẫn nhau là những việc làm sẽ giúp chúng ta vượt qua thử thách này,” ông nói.

Bốn ngày sau khi siêu bão Haiyan đổ bộ vào Philippines, các nhà chức trách vẫn đang phải vật lộn để khắc phục hậu quả của một trong những cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận này trong khi hàng ngàn người sống sót vẫn đang chờ đợi viện trợ một cách vô vọng.

Ít nhất 10.000 người cho là đã thiệt mạng.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cho biết LHQ sẽ đưa ra một kế hoạch nhân đạo quy mô lớn vào hôm 12/11. Ông cũng kêu gọi các thành viên LHQ thể hiện tình đoàn kết với nhân dân Philippines.

Sầm Hoa (Theo BBC/RT)

Các nạn nhân bão Haiyan tuyệt vọng chờ cứu trợ

Trong khi mức độ thiệt hại mà Haiyan để lại khi quét qua miền trung Philippines dần trở nên rõ ràng, các nhân viên cứu trợ đang phải dốc sức để đưa đồ cứu trợ tới những người đang thiếu đói.

Philippines, siêu bão, Haiyan, cứu trợ, tuyệt vọng

Hàng trăm nghìn người ở Leyte bị mất người thân và nhà cửa và đang đối mặt với một tương lai đầy bất định. Tình trạng khan hiếm lương thực và thực phẩm đang khiến nhiều người dân vật vờ đói lả. Họ lang thang qua những ngôi nhà đổ nát để tìm kiếm người thân và thức ăn còn sót lại.

Philippines, siêu bão, Haiyan, cứu trợ, tuyệt vọng

Hàng trăm cảnh sát và binh sĩ được triển khai để duy trì trật tự, ngăn chặn tình trạng cướp bóc lan rộng thêm ở Tacloban, thủ phủ tỉnh Leyte và là nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Philippines, siêu bão, Haiyan, cứu trợ, tuyệt vọng

Một quan chức ở Leyte ước tính ít nhất 10.000 người tử vong ở riêng tỉnh này. Trong khi đó, hàng triệu người ở 41 tỉnh bị ảnh hưởng bởi Haiyan, một trong những thảm họa thiên nhiên tàn khốc nhất mà Philippines phải hứng chịu.

Philippines, siêu bão, Haiyan, cứu trợ, tuyệt vọng

Ít nhất 23.000 ngôi nhà bị hư hại hoặc phá nát. Ở nhiều vùng ven biển cảnh tượng trông giống như trong các bộ phim về ngày tận thế.

Philippines, siêu bão, Haiyan, cứu trợ, tuyệt vọng

Chính phủ Philippines đang tập trung hết nỗ lực để tiếp cận và cứu giúp tới các nạn nhân của bão. Tuy nhiên, họ gặp phải rất nhiều trở ngại do không ít nơi vẫn bị cô lập hoàn toàn do đường sá bị phá vỡ.

Philippines, siêu bão, Haiyan, cứu trợ, tuyệt vọng

“Xin hãy nói với gia đình tôi là tôi còn sống”, Erika Mae Karakot, một người sống sót ở Leyte nhắn nhủ khi xếp hàng chờ cứu trợ. “Chúng tôi cần nước uống và thuốc men bởi vì rất nhiều người chúng tôi bị thương. Một số người thì bị tiêu chảy và mất nước vì thiếu thực phẩm và nước uống”.

Philippines, siêu bão, Haiyan, cứu trợ, tuyệt vọng

Mỹ thông báo nước này hưởng ứng một đề nghị giúp đỡ từ Chính phủ Philippines và cử quân đội tham gia cứu giúp.

Philippines, siêu bão, Haiyan, cứu trợ, tuyệt vọng

Hiện quân đội Mỹ đã gửi nước uống, các máy phát điện cùng một nhóm lính thủy đánh bộ tới Tacloban – sự giúp đỡ đầu tiên từ bên ngoài Philippines trong sứ mệnh cứu trợ của cộng đồng quốc tế dành cho quốc đảo này trong những ngày tới. Hai chiếc máy bay vận tải C-130 của Mỹ đã bay từ căn cứ không quân Vilamor ở Manila tới Tacloban.

Philippines, siêu bão, Haiyan, cứu trợ, tuyệt vọng

“Từ trên cao, thành phố trông như một bãi rác khổng lồ mà họa hiếm mới có một tòa nhà bê tông còn đứng vững”, đại úy Cassandra Gesecki miêu tả.

Thanh Hảo(Tổng hợp)

Hãy chia sẻ khó khăn cùng nhân dân Philippines

Bão Haiyan vượt quá sức mạnh của các loại bão nhiệt đới thông thường, được cho là mạnh gấp 3,5 lần cơn bão Katrina tàn phá nước Mỹ năm 2005.

Theo thông tin mới nhất, số người chết do bão Haiyan gây ra ở Philippines lên tới hơn 10.000 người, 800.000 người dân đang sống trong tình cảnh vô gia cư,  hơn 1,7 triệu trẻ em Philippines sẽ bị ảnh hưởng, “36 tỉnh bị cơn bão mạnh nhất thế giới quét qua.

ủng hộ nhân dân philippines
Cảnh tan hoang sau bão

Xác người chết nằm la liệt trên những con đường ở Tacloban, thành phố thủ phủ của tỉnh Leyte. Cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Tacloban và các khu vực bị bão ảnh hưởng khác của Philippines  lớn hơn nhiều so với bất kì thiên tai nào khác xảy ra những năm gần đây.

Việt Nam đã gửi điện thăm hỏi đến nhân dân Philippines trước việc siêu bão Haiyan gây thiệt hại nặng nề và quyết định viện trợ khẩn cấp 100.000 USD.

Tan hoang là thế, cư dân mạng Philippines vẫn không quên gửi những lời nguyện cầu chân thành cho Việt Nam  khi cơn bão đang đến gần: “Bảo trọng nhé Việt Nam” . “Hãy an toàn nhé các bạn Việt Nam”…

Đau thương của các bạn Philippines cũng làm cho mỗi trái tim  Việt Nam quặn đau. Đói rách của người dân đang từng ngày cần sự sẻ chia của cộng đồng quốc tế.

Việt Nam có câu, “lá lành đùm lá rách”, chúng ta hãy chia sẻ tình cảm với bạn bè trong lúc hoạn nạn. Bằng tình cảm của mình, bằng tấm lòng và trái tim nhân ái, bạn đọc hãy chung tay cùng nhân dân Philippines đang bị hoạn nạn.

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no” đó chính là đạo lý Việt Nam.

nguôn: m.vietnamnet

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: