Vũ Thất

Bảo Bình 1

Tưởng Niệm 40 Năm Hải Chiến Hoàng Sa

1. Hoa Thịnh Đốn: Lễ Tưởng Niệm 40 Năm Hải Chiến Hoàng Sa

Tuyết Mai

Hội Hải Quân và Hàng Hải Miền Đông HK với sự phối hợp của Cộng Đồng Hoa Thịnh Đốn, Maryland và Virginia, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH vùng Hoa Thịnh Đốn và phụ cận, với sự hỗ trợ của nhiều hội đoàn trong vùng đã trang trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm bốn mươi năm trận hải chiến Hoàng Sa. Buổi lễ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa ngày 18 tháng 1 năm 2014 tại Jewish Community Center, Fairfax, Virginia.Hiện diện có hơn ba trăm quan khách tham dự, trong đó có Trung Tướng Lữ Lan, Phó Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng, Hoà Thượng Thích Tâm Thọ, Linh Mục Hoàng Văn Thiên, Chánh xứ Nhà Thờ Các Thánh tử đạo ở Arlington, VA, các Đạo hữu thuộc Giáo Hội Cao Đài Hải Ngoại, HQ Đại Tá Ngô Khắc Luân, Niên trưởng Bùi Ngọc Hương, Hàng Hải Thương Thuyền, HQ Đại Tá Bùi Cữu Viên, HQ Đại Tá Đặng Trần Du, Ông Đoàn Hữu Định, Chủ tịch CĐVN/HTĐ, MD&VA, Tiến sĩ Tạ Cự Hải, Chủ tịch LHCCS/VNCH/HTĐ &Phụ Cận, nhiều quân nhân các Quân Binh Chủng của QL/VNCH như Gia Đình Mũ Đỏ, TQLC, Cảnh Sát QG, Xây Dựng Nông Thôn, Hội Cựu sinh viên sĩ quan Thủ Đức, hội cựu sinh viên sĩ quan Võ Bị Quốc Gia…cùng rất nhiều niên trưởng và quân nhân Hải Quân, các chị trong hội Bà Mẹ VN, Gia đình nữ sinh Trưng Vương, Hội “Cư An Tư Nguy” (Gia đình cựu Sinh Viên Trừ Bị Thủ Đức) các chị Hội Phụ nữ Lâm Viên…(Gia đình cựu Sinh Viên SQ Võ Bị Quốc Gia Việt Nam).Mở đầu, linh vị 74 anh hùng tử sĩ Hải Quân được các quân nhân HQ trong quân phục trắng và quốc phục VN trang trọng rước lên an vị trên bàn thờ. Trên bàn thờ có nhiều hoa quả và 74 ánh nến lung linh. Sau nghi lễ chào quốc kỳ rất trang nghiêm, ông Nguyễn Văn Thành, Hội trưởng hội Hải Quân & Hàng Hải Miền Đông Hoa Kỳ, kiêm trưởng Ban tổ chức Lễ Tưởng Niệm chào mừng quan khách và ông nói, trận hải chiến khốc liệt Hoàng Sa ngày 19 tháng Giêng năm 1974 là niềm hãnh diện không riêng của quân chủng Hải Quân VNCH mà là của dân tộc Việt Nam. Mặc dù so sánh tương quan lực lượng thì Hải Quân VNCH chống lại Hải quân Trung Cộng là “Châu chấu đá voi” nhưng châu chấu đã đá voi đến hơi thở cuối cùng.Sự chiến đấu anh dũng đó thể hiện lòng quyết tâm bảo vệ vẹn toàn lảnh thổ của dân tộc Việt Nam. Nhân dịp này, ông xin phép tất cả cùng tưởng niệm đến các chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa vị quốc vong thân.

Hình ảnh lễ tưởng niệm.

Sau đó một đoạn phim tài liệu về Hải Quân VNCH và trận hải chiến Hoàng Sa ngày 19 tháng 1 năm 1974 được BTC trình chiếu. Theo tài liệu này thì vị trí quần đảo Hoàng Sa ở hướng Đông Bắc của thành phố Đà Nẳng, cách Đà Nẳng 170 hải lý tức là 315 km. Tổng cộng có khoảng 130 đảo lớn nhỏ, riêng bốn đảo chánh là Hoàng Sa, Cam Tuyền, Quang Hòa và Duy Mộng luôn luôn có người của Chánh phủ Việt Nam đồn trú.

Năm 1638, Hiền Vương Nguyễn Phúc Tấn đã tuyển ngư phủ ở hải đảo Lý Sơn tức cù lao Ré thuộc tỉnh Quảng Ngãi bấy giờ, để thành lập đội Hoàng Sa. Ngày 07-09-1951, tại hội nghị San Francisco, Hoa-Kỳ, Thủ Tướng Trần Văn Hữu, trưởng phái đoàn Việt Nam đã lên tiếng xác nhận các hải đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền và là lãnh thổ của Việt Nam ở Biển Đông mà 51 quốc gia dự hội nghị, kể cả trung Hoa, đều không phản đối, nên đã được ghi vào biên bản của hội nghị.

Ngày 13-07-1961, Tổng Thống VNCH Ngô Đình Diệm đã ban hành Sắc Lệnh và ngày 21-10-1969, Thủ Tướng Chính Phủ VNCH Trần Thiện Khiêm đã ban hành Nghị Ðịnh bổ túc, đặt quần đảo Hoàng Sa thuộc xã Ðịnh Hải, quận Hòa Vang, tỉnh Quảng Nam.

Năm 1970, Tư lịnh HQ Vùng 1 Duyên Hải lúc bấy giờ là HQ Trung Tá Hồ Văn Kỳ Thoại mới tân đáo, đã đặt huy hiệu “Hoàng Sa trấn, Hải biên phòng” để xác định quyền tuần tiểu và bảo vệ của HQ VNCH.

Phần trình chiếu này đã làm cho nhiều người xúc động, theo dõi từng giây phút. Trong đó có ghi lại lời của Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu nói trong buổi họp tại bộ tư lệnh HQ Vùng 1 Duyên Hải: “Chúng ta không để mất một tấc đất nào cả”.

Hình ảnh lễ tưởng niệm.

Ngày 17-1-1974, tư lệnh Vùng 1 Duyên Hải là Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại chỉ định HQ Đại tá Hà Văn Ngạc làm chỉ huy trưởng Chiến Thuật vùng Hoàng Sa với 4 chiến hạm HQ4, HQ5, HQ16 và HQ10.

Ngày 19-1-1974, lệnh từ 4 giờ sáng, các chiến hạm vào nhiệm sở tác chiến.

Lúc 9 giờ sáng, Phó Đề Đốc Thoại đang túc trực trong trung tâm chiến báo BTL/V1ZH thì Đại tá Ngạc báo cáo Trung Cộng bắn tử thương 2 Người Nhái đổ bộ. Phó Đề Đốc Thoại chỉ thị: “Họ đã bắn trước, với tình thế bắt buộc, vậy thì tùy anh toàn quyền sắp xếp và ra lệnh cho các chiến hạm của mình phải nổ súng trước cùng một lúc để tránh bị thiệt hại nặng”.

Lúc 10 giờ 9 phút sáng, các chiến hạm nhận lệnh chuẩn bị tác xạ. Các chiến hạm VNCH và Trung Cộng chỉ cách nhau khoảng 700 mét. Đúng 10 giờ 24 phút, Đại tá Hà văn Ngạc ra lệnh đồng loạt khai hỏa và bấm vào ống liên hợp của máy âm thoại kéo dài khoảng 1 phút để tất cả hệ thống liên lạc đều nghe rõ tiếng súng lịch sử trận hải chiến Hoàng Sa ngày 19 tháng Giêng năm 1974.

Trận hải chiến bắt đầu! Trận hải chiến diễn ra trong vòng 30 phút. Lúc 11giờ 10 phút trận chiến đã tàn thì 2 hộ tống hạm của Trung Cộng đến tăng viện là Kronstadt K281 và K282 và bắn chìm Hộ tống hạm HQ10 Nhựt Tảo và bắn vào 5 xuồng đào thoát của thủy thủ đoàn HQ10 nhưng không truy kích vì lo tiếp cứu các đồng chí của họ.

Hình ảnh lễ tưởng niệm.

Theo dõi đoạn phim, quan khách vỗ tay vang dội nhiều đợt, hoan nghênh tình thần anh dũng chiến sĩ HQ/VNCH quyết một lòng gìn giữ từng tất đất quê hương. Có lúc không khí thật lặng yên xúc động, nhiều người ứa lệ.

Hạm trưởng HQ10 là HQ Thiếu tá Ngụy Văn Thà bị tử thương, Hạm phó cùng 23 chiến sĩ đào thoát trên 5 bè. Ngày hôm sau, lúc 2 giờ sáng thì Hạm phó HQ10 là Nguyễn Thành Trí đã trút hơi thở cuối cùng trên bè thứ năm và được thủy táng. Tổng cộng HQ10 có 62 chiến sĩ tử trận. Lúc 6 giờ 30 phút sáng, 15 chiến sĩ HQ của HQ16 trên đảo Vĩnh Lạc nương theo gió mùa Đông Bắc dùng xuồng cao su rời đảo.

Sau đó, quân Trung Cộng chiếm quần đảo Hoàng Sa, bắt tù binh 1 người Mỹ và 48 người Việt Nam, gồm có 4 nhân viên Đài khí tượng, 5 quân nhân Công binh, 14 quân nhân Hải quân và 25 quân nhân Địa Phương Quân.

Về phía Trung Cộng, đến năm 2006, Trung Cộng mới tiết lộ rằng: “Tổng cộng có 58 người tử trận và 63 người bị trọng thương”. Hộ tống hạm Kronstadt K274 chìm, hạm trưởng là Đại tá Quan Đức tử trận. Đây là soái hạm nên bộ than mưu tử trận gồm có: Đô đốc Phương Quang Kinh, Tư Lệnh Phó hạm đội Nam Hải của HQ Trung Cộng, 4 đại tá, 6 trung tá, 2 thiếu tá, 7 sĩ quan cấp úy và một số thủy thủ đoàn không được nêu tên.

Hình ảnh lễ tưởng niệm.

Trở lại chương trình buổi lễ tưởng niệm. Tiếp theo là HQ Trung úy Lý Thy Dân làm lễ xả cờ. Trung Tướng Lữ Lan, Phó Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng, HQ Đại úy Cơ Khí Hàng Thanh Nguyên (từng tham dự trận hải chiến Hoàng Sa trên HQ5 soái hạm) và HQ Nguyễn văn Thành dâng vòng hoa tưởng niệm lên các anh hùng vị quốc vong thân. Theo sau là tiếng kèn truy điệu. Không khí thật cảm động, anh linh của các anh hùng tử sĩ từ khắp nơi như đã nương theo tiếng kèn chiêu hồn về đây chứng giám cho các niên truởng và anh em bạn bè đã tề tựu nơi đây tưởng nhớ đến các anh em. Sau đó tên của 74 anh hùng tử sĩ được xướng lên, có chiêng trống phụ họa. Mỗi tên, được một chị trong hội Các Bà Mẹ VN, Gia đình Trưng Vương, hội “Cư AnTư Nguy” và Hội Phụ nữ Lâm Viên, dâng một đóa hoa hồng thể hiện lòng thương tiếc các anh em.

Tiếp theo là lễ bái theo nghi thức cổ truyền. Cùng lúc đó, HQ Trung úy Nguyễn Văn Huấn đọc Văn tế rất cảm động. Trung Tướng Lữ Lan, Phó Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng, quý vị đại diện tôn giáo, Cố vấn Cộng Đồng Lý Văn Phước, Ông Đoàn Hữu Định, Chủ tịch Cộng Đồng Hoa Thịnh Đốn, Maryland và Virginia, Tiến sĩ Tạ cự Hải, Chủ tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Hoa Thịnh Đốn và phụ cận, Dược sĩ Nguyễn mậu Trinh, hội Người Việt Cao Niên, HQ Đại tá Ngô Khắc Luân, Niên trưởng hàng hải Bùi Ngọc Hương, HQ Đại tá Bùi Cữu Viên, HQ Đại tá Đặng Trần Du, HQ Đại tá Bùi Hữu Thư, Đại tá BĐQ Lâm Duy Tiên và đồng hương được mời lên dâng hương trên bàn thờ.

Sau đó, Phó Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng phát biểu, dù rằng lực lượng của ta có yếu kém hơn địch, dù rằng ta sẽ bị thương vong và thiệt hại, dù rằng Hoàng Sa rút cục cũng sẽ bị Trung Cộng cưỡng chiếm, Hải Quân VNCH cũng bắt buộc phải khai chiến. Ta không thể ngồi yên nhìn ngoại bang xâm chiến đất nước ta. Đây là một sự hy sinh cần thiết thuộc lãnh vực lý tưởng, một sự biểu dương tinh thần bất khuất, quyết tâm bảo vệ đất nước của người Việt Nam. Chính nhờ tinh thần này mà VN mới tồn tại được tới ngày nay.

Hình ảnh lễ tưởng niệm.

Phó Đề Đốc Đinh mạnh Hùng nói tiếp, Hải chiến Hoàng Sa là hành động đầu tiên của Trung Cộng trong mưu toan và tiến trình chiếm đoạt Biển Đông. Trận Hoàng Sa vẫn còn là một vấn đề thời sự. Ta phải luôn luôn coi việc dành lại Hoàng Sa là một nhiệm vụ đương thời nhằm ngăn chặn bước tiến của Trung Cộng, tiếp tục ngoan cố trong dã tâm bành trướng bá quyền của chúng.

TrungTướng Lữ Lan phát biểu, trong các cuộc biểu tình bày tỏ tinh thần yêu nước, chống ngoại xâm của đồng bào trong nước suốt mười tuần vào mùa Hè 2011, đã có nhiều biểu ngữ tri ân sự hy sinh của các chiến sĩ tử trận Hoàng Sa. Đặc biệt năm nay, để tưởng niệm 40 năm trận hải chiến lịch sử, đồng bào trong nước, thành phần từ sinh viên đến trí thức, kể cả Thủ tướng VC Nguyễn Tấn Dũng, cũng đã phải nhắc đến việc tưởng niệm những chiến sĩ Hải Quân anh dũng của QLVNCH.

Trung Tuớng Lữ Lan kêu gọi, chúng ta hãy gởi cho Trung Cộng xâm lược và đồng loã của chúng tại Bắc Bộ Phủ rằng, đất nước VN gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đó là gia tài của tổ tiên để lại, và chúng ta cương quyết sẽ bảo vệ đến giọt máu cuối cùng.

Sau đó Chủ tịch Đoàn Hữu Định, Tiến Sĩ Tạ Cự Hải, quý vị đại diện tôn giáo và Trung tá HQ Hoa Kỳ người Mỹ gốc Việt được mời lên phát biểu. Chuơng trình đuợc chấm dứt lúc 2 giờ trưa.

Nguồn: Việt Báo
Mời xem Slide show:

2. Tại Texas:


Dallas/Fort Worth Tưởng Niệm 40 Năm Hải Chiến Hoàng Sa

Nguyễn Văn Lập

Grand Prairie – Trong nổi ngậm ngùi thương tiếc đồng đội đã nằm xuống để bảo vệ tổ quốc và căm phẩn bá quyền Trung cộng đã lợi dụng tình trạng chiến tranh tại miền nam Việt Nam để chiếm đóng lãnh hải của ta, Lễ Tưởng Niệm 40 Trận Hải Chiến Hoàng Sa đã được Hội Hải Quân Trùng Dương Dallas/ Fort Worth tổ chức thật trang trọng tại khu thương mại Asia Times Square, thành phố Grand Prairie, Texas vào lúc 05 giờ chiều ngày Thứ Bảy 11 tháng 01 năm 2014 với khoảng 300 người tham dự.

Tham dự có Đại Tá Khương Hữu Bá, cựu Tư Lệnh Vùng 4 Duyên Hải, quý niên trưởng Đại Tá Lê Đình Luân và Đinh Thạch On, Trung Tá Nguyễn Văn Nhựt và Huỳnh Kim Hiếu. Chủ tịch cộng đồng Dallas, Lê Lam Ngọc. Phó chủ tịch cộng đồng Tarrant County, Nguyễn Trọng Hiếu. Tổng Hội trưởng Hải Quân, Nguyễn Xuân Dục. Chủ tịch Liên hội CSVNCHDFW, Nguyễn Sỹ Đạt. Các Hội Nhảy Dù, Nha Kỷ Thuật, Lực Lượng Đặc Biệt, Thiếu Sinh Quân, Trừ Bị Thủ Đức, Hội Ái Hữu Bình Định, Hội Thân Hữu Thừa Thiên Huế, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Việt Mỹ DFW…Về phía truyền thông báo chí có đài truyền hình Việt TV, đài SBTN, đài phát thanh DFW Việt Radio , TrẻĐẹpOnline, báo Người Việt Dallas, Bút Việt News, và Trẻ Magazine.

Chương trình do MC Nguyễn Văn Lang điều hành. Sau nghi thức chào quốc kỳ và mặc niệm, Đại Tá Khương Hữu Bá lên vắn tắt cãm tạ mọi người tham dự lễ tưởng niệm này. Kế đến Hội trưởng Hải Quân Trùng Dương DFW, Nguyễn Văn Nở lên trình bày về tình hình Hoàng Sa vào thời điểm lúc bấy giờ cùng lực lượng tham chiến của hai bên , và tổn thất của hải quân Trung cộng và Hải quân Việt Nam Cộng hòa dưới quyền điều động của Đại Tá Hà văn Ngạc, về việc Hạm trưởng Thiếu Tá Ngụy Văn Thà đã chết theo tàu. Tiếp theo, niên trưởng Hải Quân Trung Tá Nguyễn Văn Nhựt lên nhận định về trận chiến Hoàng Sa: “Trận Hải chiến Hòang Sa đã xẩy ra 40 năm trước nhưng dư âm vẫn còn vang vọng trong lòng người Việt Quốc Gia ly hương tị nạn Cộng Sản chúng ta và cũng thật sự ngày càng thâm sâu vào lòng người quốc nội. Hộ Tống Hạm HQ10 đã chìm ! bao nhiêu chiến sĩ  Hải Quân đã hy sinh ! đảo Hoàng Sa đã mất ! Đây là cái tang chung cho quân dân miền Nam và cũng là cái tang lớn nhất đầy nghẹn ngào cho HQ VNCH trong suốt 23 năm dài góp công chiến đấu bảo vệ chính nghĩa quốc gia.Hoàng Sa đã mất nhưng tr ận Hải Chiến Hoàng Sa mãi mãi là một chiến tích lịch sử của VNCH đã đơn độc tự vệ chính đáng và hùng hồn minh xác chủ quyền của quốc gia Việt Nam trên quần đảo này trước công luận quốc tế đồng thời vạch rõ cách hành xử bất xứng của một siêu cường lén lút xâm lăng cướp đất của môt nước nhỏ đang bị động vì nội chiến. Gương anh dũng hi sinh vì Tổ quốc của các Tử sĩ Hoàng Sa đã mở thêm một trang sử vàng son nêu cao lòng YÊU NƯỚC THIÊNG  LIÊNG và truyền thống quật cường bất khuất của giòng giống Lạc Long trong công cuộc chống kẻ đại thù tối hậu xâm lăng truyền kiếp Bắc Phương. Cũng như bao nhiêu triều đại trước, dù là một nước bé nhỏ, và đang trong tình trạng ngả nghiêng vì nội địch nhưng không yếu hèn khiếp sợ trước ngoại thù đại Hán xâm lăng ngang ngược, HQ VNCH đã hiên ngang anh dũng tấn công và giao chiến thư hùng với HQ Trung Cộng, gây cho chúng nhiều tổn thất đáng kể làm cho thế giới phải ngạc nhiên ngưỡng mộ. Với trận Hải Chiến Hoàng Sa, người  bình dân Việt mới biết thêm phần lãnh thổ quốc gia xa vời trong biển Đông mà HQ VNCH phải đảm đương sứ mạng “RỜI LÒNG ĐẤT MẸ ĐỂ BẢO TOÀN ĐẤT MẸ” Đem máu can trường nhuộm hồng sóng nước, đem thân hồ hải theo chiến hạm chìm vào lòng biển sâu, các tử sĩ Hoàng Sa đã hoàn thành TRÁCH NHIỆM đối với TỔ QUỐC, DÂN TỘC và trọn vẹn NGUYỆN ƯỚC đời trai giữa ĐẠI DƯƠNG trong cơn quốc biến.Đã từng ngậm ngùi trước bao chiến sĩ của QL/VNCH đã oanh liệt hi sinh trên khắp vạn nẻo đường đất nước, đem thân cát bụi trở về với lòng ĐẤT MẸ giữa rừng sâu hoang vắng,  đêm đêm nghe côn trùng nỉ non thương tiếc thì đây , cũng là lần đầu tiên lòng dân Nam càng xúc động trườc cảnh RA KHƠI VĨNH VIỄN của người lính biển yên hùng, mang thân cát bụi đi vào lòng biển muôn trùng sâu thẳm, đêm đêm nghe sóng gió dìu dặt tiếc thương !Trong niềm xúc động tiếc thương đó, chúng ta cùng thành tâm dâng nén hương tưởng niệm ANH LINH TỬ SĨ VỊ QUỐC VONG THÂN và cùng lắng nghe tiếng sóng biển Đông đang vang lời réo gọi TRẢ TA SÔNG NÚI ! Tiếp nối tiếng sóng Bạch Đằng uy linh thuở trước, tiếng sóng Hoàng Sa đang dìu dặt THIÊN HÙNG CA BẤT HỦ của HỒN THIÊNG TỔ QUỐC VIỆT NAM, nâng cao TỰ HÀO DÂN TỘC và thúc đẩy LÒNG YÊU NƯỚC  CAO CẢ của toàn dân  Viêt Nam QUẬT KHỞI VÙNG LÊN đập tan mọi nỗ lưc NỘI GIAN THAM TÀN BÁN NƯỚC và sẽ kiên cường khắc phục mọi gian khổ, đồng tâm phấn đấu đối kháng NGOẠI THÙ ĐẠI HÁN XÂM LĂNG, c ùng nỗ lực XÂY DỰNG một quốc gia VI ỆT NAM  tương lai TOÀN VẸN LÃNH THỔ, TỰ DO ĐỘC LẬP, vững mạnh giữa trời  Đông”.

Một bất ngờ, một nhân chứng sống trong trận chiến Hoàng Sa 19/01/1974 cách đây 40 năm đã được trình diện tại lễ tưởng niệm này cùng văn bản bằng tuyên dương anh dũng bội tinh với ngôi sao đồng trong trận đánh Hoàng Sa năm xưa do Đô Đốc Trần Văn Chơn thừa ủy nhiệm của Đại Tướng Cao Văn Viên ấn ký, Hạ Sĩ Nguyễn Hữu Cảnh là một Giám Lộ (là người đứng trên bong tàu phất cờ hiệu của hải quân để chỉ điểm hướng bắn hoặc khoảng cách tàu địch), là người còn sống sót sau trận này lên hồi tưởng lại khung cảnh trận chiến Hoàng Sa năm xưa, và ca ngợi tinh thần chiến đấu anh dũng đồng đội của anh liều chết ngăn giặc cho đến phút cuối cùng. Chương trình theo là lễ truy điệu 74 tử sĩ Hoàng Sa với phần chào kính theo nghi thức hải quân, đặt vòng hoa lên đài tử sĩ, thắp hương tưởng niệm, và diễn đọc văn tế chiến sĩ Hoàng Sa làm mọi người hiện diện hết sức ngậm ngùi thương tiếc. Hình 04 chiến hạm VNCH ngày xưa tham dự trận Hoàng Sa dưới đây hôm nay được vẽ lại trong 04 bức vẽ riêng biệt để ghi lại chiến tích giữ nước của Hải Quân VNCH làm mọi người xúc động nhớ lại một thời kỳ Bảo Quốc An Dân của QLVNCH

Phần hai của chương trình là biểu diễn vỏ thuật của Võ đường Shaolin Wu – Yi Institute, và văn nghệ quân đội với các bài đơn ca, hợp ca các bài hát yêu nước, cùng một hoạt cảnh “Ngụy Văn Thà & Đoản Khúc Cho Quê Hương”, và chương trình tưởng niệm chấm dứt với phần dùng cơm chung do Hội Hải quân Trùng Dương DFW kính mời.

Tổng Hội Hải Quân VNCH

2. Khắp Nước nhớ biến cố 40 năm mất Hoàng Sa

VRNs (20.01.2014) – Sài Gòn – Nhân 40 năm Trung Quốc chiếm Hoàng Sa (19.01.1974) và 74 người lính của VNCH đã ngã xuống trong cu ộc chiến này, kh ắc cả nước, từ Bắc Trung Nam đã có nhiều tổ chức, nhóm, cá nhân đã có những hoạt động nhớ tới biến cố này:
Tối ngày 17.01.2014
Huế

Khối Tự do Dân chủ 8406 kỷ niệm 40 năm Hoàng Sa tại bãi biển Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên Huế hướng thẳng ra Hoàng Sa , sáng ngày 17-01-2014. Cha Phan Văn Lợi viết: “Tử sĩ anh hùng nằm xuống trong biển cả. Công dân yêu nước đứng dậy giữa trời quê.”

Hinh 1
Ngày 18.01.2014
Sài Gòn
1. Vào lúc 16 giờ: Câu lạc bộ Phaolô Nguyễn Văn Bình tổ chức thánh lễ Tưởng ni ệm, Tri ân và Cầu nguyện cho tất cả đồng bào và chiến sĩ đã bỏ mình để bảo vệ biển đảo Hoàng Sa (1974) và Trường Sa (1988), tại Phòng họp Phạm Tiên Long, Quận 3.
Thánh lễ tưởng ni ệm do cha Giuse Nguyễn Trọng Viễn chủ tế, cha Giuse Maria Lê Quốc Thăng thuyết giảng và cha Phanxico Savie Nguyễn Văn Nh ứt đồng tế cho hơn 60 người.
Hinh 2.1
Bà Ng ô Thị Kim Thanh, phu nh ân tử sĩ Nguyễn Thành Trí, Thiếu tá hạm phó hộ tống hạm Nhựt Tảo bộc bạch với VRNs : “Tôi ước mong và hy vọng xã hội VN phải công nhận công lao của những người lính VNCH , bởi vì, dù sao họ đã nằm xuống cống hiến cho qu ê hương cho đất nước. Suốt 40 năm qua, kh ông được nhà nước nhắc đến và nhớ đến nhưng tôi luôn tự hào những gì chồng tôi đã hy sinh.”
Hinh 2
Bà Huỳnh Thị Sinh, phu nhân tử sĩ Ng ụy Văn Thà, Trung tá hạm trưởng hộ tống hạm Nh ựt Tảo, chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất sung sướng và vui mừng. Tôi cảm ơn các cha đã nghĩ đến và cầu nguyện [vong linh] cho các anh em trong trận Hải chi ến Hoàng Sa năm 1974.”
2. Khoảng 19 giờ, CLB bóng đá No-U Sài Gòn tổ chức buổi tưởng niệm 40 năm Hải chiến Hoàng Sa , tại sân bóng đá quận Tân Bình.
No-U SG làm lễ tưởng niệm 40 năm Hải Chiến Hoàng Sa vinh danh 74 anh hùng tử sĩ VNCH. Lâm Mạnh Di nhận xét: “Đơn giản, mộc mạc, nhưng nói lên cả 1 tấm lòng.”
Hinh 3.1
Bà Quỳnh Như, chị ruột của Đinh Nguyên Kha một trong những người tham gia buổi tưởng ni ệm. Trong buổi này, bà mặc bộ áo dài truyền thống Dân tộc VN và khoác trên người dải ruy băng màu tím với dòng ch ữ “Viet Nam – Hoàng Sa – Trường Sa”. Kết thúc buổi tưởng ni ệm, trên đường trở về nhà, bà bị một tên côn đồ đạp vào lưng, nhưng may nắm kh ông có chuyện gì xảy ra với bà. Sau đó, vào ban đêm, tại tư gia của bà ở quận Tân Bình, bị công an khám xét nhà.
Quảng Bình
Người Xứ Bố Sơn: “Trong nước đàn áp đồng bào. Ngoài khơi ra rả, giặc tàu ngoại xâm!.”
Huế
Nhóm 8406 tưởng ni ệm cùng với đồng bào nỗi đau này và nguyện xin vong linh của các tử sĩ giúp Dân tộc VN lấy lại biển đảo cho quê hương.
Hinh 5
Ngày 19.01.2014
Tại Sài Gòn
1. Dân oan ở niềm Nam tập trung tưởng niệm và biểu tình.
Trên facebook, Dân oan Bùi Hằng nh ận định: “Việc chúng ta làm lễ tưởng ni ệm, cũng nh ư những hoạt động mấy ngày qua thăm viếng các gia đình tử sĩ là một việc làm UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN góp phần kh ông nh ỏ trong ch ính sách HOÀ HỢP DÂN TỘC. Nếu kẻ nào phá phách, ngăn cản thì những kẻ đó chính là BỌN PHÁ HOẠI ….. chúng ta cứ tiến hành bình thường và để người dân tận mắt chứng kiến hành xử của những kẻ mang danh “CHÍNH QUYỀN” nhất là những khu vực này rất đông kh ách quốc tế. Kính ch úc các bạn thành công ! Thương mến.”
Được biết, một số Dân oan sau khi tưởng ni ệm các tử sĩ VNCH trở về nhà thì công an bao vây, lục soát đồ và lấy đi các băng-rôn, hình ảnh Trung tá Hải quân VNCH Ng ụy Văn Thà và bị lập biên bản.
2. Vào lúc 18 giờ 30, tại Nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp – Sài Gòn, cầu nguyện cho 74 tử sĩ đã bị quân đội nhân dân Trung Qu ốc giết chết khi họ cố gắng bảo vệ quần đảo Hoàng Sa , phần đất của Việt Nam. Thánh lễ do cha Giám tỉnh Vinh Sơn Phạm Trung Thành ch ủ tế và giảng thuyết, cùng với cha Giuse Trịnh Ng ọc Hiên, cha Giuse Đinh Hữu Thoại và cha Antôn Lê Ngọc Thanh đồng tế cho khoảng 1000 giáo dân.
00:00
00:00
Audio bài giảng thánh lễ
DSCN7678
DSCN7690
Trong thánh lễ, cha Giám tỉnh chia sẻ: “Kh ông có tình yêu nào cao quý hơn của người dám thí mạng sống của mình cho ng ười mình yêu. 40 năm đi qua của cuộc chiến Hoàng Sa , chúng tôi không ch ủ trương chiến tranh, chúng tôi không cổ võ cho sự kích động nh ưng chúng tôi muốn cùng với anh chị em ghi nh ớ 74 anh em chiến sĩ Hải quân VNCH đã dám sống , dám chết cho sự toàn vẹn lãnh thổ của dân tộc, của đất nước và cho mỗi người chúng ta ngày hôm nay được tồn tại. Xin tưởng nh ớ và cầu nguyện cho những ng ười anh em đó được bình an trong nước của Thiên Chúa. Những tử sĩ VNCH ấy kh ông chỉ hy sinh tuổi xu ân và mạng sống của họ, mà còn hy sinh nh ững hạnh phúc của những bà vợ trẻ và của đàn con. Họ ra đi là một sự mất mát lớn cho gia đình họ mà kh ông có gì có thể bù đắp được. Nhưng trong lòng tin, chúng ta tin rằng , Thiên Chúa có cách của Thiên Chúa. Với lòng xót thương vô bờ của Thiên Chúa, Ngài sẽ bù đắp, nâng đỡ, gìn giữ nh ững ng ười thân yêu của họ. Và, chúng ta cầu nguyện cho mỗi người chúng ta hôm nay, ý thức mình được kêu gọi là người tôi tớ của Thiên Chúa, được trở nên giống hình ảnh của Đức Kitô. Chúng ta chỉ có thể trở nên giống hình ảnh của Thiên Chúa khi chúng ta dám sống, dám chết cho tình yêu, cho sự hạnh, phúc cho sự bình an và cho sự sống còn của người kh ác. Chúng ta xin Chúa chúc lành cho thân nhân của những anh em đã bỏ mình vì đất nước, cho từng người chiến sĩ ngày đêm gìn giữ biên cương bảo vệ lãnh thổ và, xin chúa chúc lành cho chúng ta dám sống và dám chết cho ng ười khác.”
Bắc Cạn
Các thầy cô trường Đại học Mở Hà Nội và các bạn sinh viên thả đèn hoa đăng tưởng ni ệm 40 năm ngày mất Hoàng Sa . Mái Ấm Xanh chia sẻ: “Tiếp nối thành công của chương tr ình Tết yêu thương tại Bắc Kạn, để đáp lại sự ủng hộ của cộng đồng đã và đang hướng về những mảnh đời kh ó kh ăn trên cả nước; và đặc bi ệt là sự quan tâm “triệt để” của các thầy cô giáo của viện đại học Mở Hà Nội với ho ạt động thiện nguyện tại Bắc Kạn lần này của CLB. Chúng tôi đã tổ chức thêm chương trình thả đèn hoa đăng tưởng ni ệm 40 năm ngày mất quần đảo Hoàng Sa, cho những ng ười đã hi sinh trong quá trình gìn giữ biển đảo quê hương Việt Nam!”.
Ảnh: nguồn Mái Ấm Xanh

Ảnh: nguồn Mái Ấm Xanh
Ảnh: nguồn Mái Ấm Xanh

Ảnh: nguồn Mái Ấm Xanh
Đà Nẵng
1. Theo Blog của Hồ Trung Tú cho biết: “Chương trình ca nhạc hát về biển, đảo quê hương và Lễ thắp nến tri ân Hướng về Hoàng Sa [của nhà cầm quyền] mặc dù bị hủy nhưng người dân quanh khu vực công viên biển đông vẫn lặng lẽ tổ chức theo cách của mình là cắm cờ dùng trong các trường hợp lễ tang để tưởng nh ớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh khi bảo vệ Hoàng sa vào ngày 19/1 năm 1974.”
Ảnh: Blog của Hồ Trung Tú

Ảnh: Blog của Hồ Trung Tú
Ảnh: Blog của Hồ Trung Tú

Ảnh: Blog của Hồ Trung Tú
Blog của Hồ Trung Tú viết: “Ở buổi lễ khai mạc triển lãm về Hoàng Sa tại bảo tàng Đà Nẵng các báo vẫn kh ông được đưa tin nh ưng nhiều nhà báo vẫn đến dự, lặng lẽ ch ụp hình và ghi lại những khoảnh khắc thật cảm động. Trên Fb của mình nhà báo Hồ Tấn Vũ chép: Không ai cầm được nước mắt khi chủ tịch huyện Hoàng Sa, Đặng Công Ng ữ, đọc bài diễn văn đầy cảm xúc của mình. Ông Ngữ cúi đầu chân thật: “Tôi xin lỗi với nhân dân, ngàn lần xin lỗi vì kh ông tổ chức được đêm thắp nến tri ân nh ư dự kiến”. Ngồi bên dưới, ch ủ tịch hội khoa học lịch sử TP Đà Nẵng, ông Bùi Văn Tiếng mắt đỏ hoe, liên tục kéo áo lau nước mắt khi bài diễn văn nhắc đến Hoàng Sa ng ày 19-1-1974. Nhiều đôi mắt ng ấn nước, nhiều ánh mắt tủi hờn, nhiều tiếng thở dài lặng lẽ, anh linh các anh hùng ng ày ấy như lặng lẽ quay về. Không ai nói với nhau lời nào nhưng ai cũng biết buổi khai mạc triển lãm trở thành buổi tri ân trong lòng mỗi người khi nhắc đến Hoàng Sa .”
Ảnh: Blog của Hồ Trung Tú

Ảnh: Blog của Hồ Trung Tú
2. Khoảng hơn 18 giờ, nh óm Kỹ sư Nguyễn Văn Thạnh tưởng niệm các tử sĩ VNCH. Kỹ sư Nguyễn Văn Thạnh mô tả: “Tầm 6h20, tôi đến công vi ên, có một số kẻ lạ mặt đeo bám theo sau. Tôi gửi xe ở một bãi giữ xe tự phát bên kia đường và đi vô công viên. Công viên hơi hoang vắng. Một vài cặp yêu nhau đang ngồi ở góc khuất sát mé bi ển, một vài người đi tập thể dục vội vàng. Gió lạnh từ hướng bi ển thổi lên từng đợt buốt giá, từng con sóng đầu bạc nhấp nhô phía biển xa làm cho công vi ên thêm hoang lạnh.”
Nơi ấy!… có những khoẳng lặng
1. Dung Dang : “Viếng Nghĩa Trang Tử Sĩ – 19/01/14. Những nấm mồ vô danh ở đây thì nhiều vô kể, kh ông tên tuổi, không số quân, không đơn vị. Xin thắp một nén nhang để các anh đở tủi trong những ng ày đầu xuân.”
Trầm Kỳ xót xa: “đa phần ai bước vô đây lần đầu đều ko tránh khỏi xót xa khi nhìn thấy những ng ôi mộ không tên, chỉ dc dựng với 1 nấm đất và 1 tấm bia với vài dòng ch ữ nghuệch ngoạc. Di ảnh còn lại trên tấm bia cũng đã bị súng bắn nát, Ờ thì chỉ biết đến họ với cái tên vậy vậy.”
Ảnh: Dung Dang

Ảnh: Dung Dang
Ảnh: Dung Dang

Ảnh: Dung Dang
Ảnh: Dung Dang

Ảnh: Dung Dang
2. Long An, bà Kim Liên, mẹ của Đinh Nguyên Kha tưởng niệm kỷ niệm 40 năm ngày mất Hoàng Sa.
3. Sáng nay, tại công viên biển ở Đã Nẵng được cắm cờ tưởng niệm trận Hải chiến Hoàng Sa . Bạn Le Van Thinh, sống tại Đà Nẵng ch ân thành nói: “Sáng ni ra biển thắp một nén nhang lòng để tưởng niệm các anh ! Những người con đã ngã xuống vì tổ quốc!”.
4. Nghệ An, tại tư gia của Facebook Nguyên Mộc, cô đã một mình cầu nguyện cho vong linh của các tử sĩ VNCH được an nghỉ. Cô viết, “thế hệ sau sẽ mãi GHI ƠN và tưởng nhớ 74 anh linh đã ngã xu ống vì Hoàng Sa vì Biển Đảo quê hương đất mẹ.” Trên facebook cô Nguyên Mộc chia sẻ: ” Điều con muốn nói qua hình ảnh: Hình Thánh Giá và tượng ảnh con xếp phía trên cùng là Niềm Tin của con. Bản đồ hình chữ S được chia ra 4 màu, màu tím nhạt là các tỉnh tây bắc (luôn có hoa ban, hoa đào, hoa sim) ở giữa con xếp hoa trắng tượng trưng cho Thủ Đô Hà Nội với nét thanh lịch của người Tràng An, xu ôi về các tỉnh miền trung với hoa vàng xứ nghệ, tượng trưng cho biển xanh cát trắng nh ưng cũng lắm nỗi nhọc nhằn vì 14 cơn bão, rồi ghé thăm hoa tím với miền nam xinh đẹp, đất đai phì nhiêu, trái cây mọng quả. Bên cạnh thì con ghép nến với trái tim bao quanh 74 bông hoa bất tử, với tình yêu và lòng biết ơn sâu sắc, trầm hương phía trên như lời nguyện, các Anh các Chú sống kh ôn chết vinh luôn phù hộ cho dân tộc VN.”
677
5. Vinh, Facebooker Mặt Cười: “Tưởng nh ớ các anh hùng đã hi sinh để giữ biển đảo! Nếu phải chờ đến 1000 năm sau để lấy Hoàng sa về cho Việt nam. Chúng tôi vẫn sẵn sàng.”
6. Thanh Hóa, tại tư gia của Blogger Ph ạm Thanh Nghi ên, cô và cùng gia đình tưởng niệm các chiến sĩ hải quân Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh tại Hoàng Sa 1974. Blogger Ph ạm Thanh Nghi ên cầu nguyện: “Xin hãy tiếp sức cho thế hệ chúng tôi lấy lại Trướng Sa, Hoàng Sa về cho Tổ Quốc.”
Hinh 39
 7. Hà Nội, Facebooker Hư Vô tưởng ni ệm theo cách riêng của cô. Cô cầu nguyện: “Tưởng niệm 75 người con đất Việt mãi mãi nằm lại Hoàng Sa 40 năm trước. Xin cúi đầu trước vong linh các anh!”.
Hinh 41
Pv VRNs tổng lược từ nguồn Internet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: