Vũ Thất

Bảo Bình 1

VŨ BÁ TRẠCH: A Journey of Body & Soul

Sách mới:

A Journey of Body and Soul của  Vũ Bá Trạch

Tam Giang Hoàng Đình Báu giới thiệu

A journey

Tiểu sử tác giả:

Ông Vũ Bá Trạch sinh năm 1939 tại xã Quy Đề, huyện Trúc Ninh, tỉnh Nam Định, Bắc Việt Nam. Năm 16 tuổi, ông theo gia đình trốn khỏi chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa miền Bắc di cư vào miền Nam dưới chính thể Việt Nam Cộng Hòa. vubatrach

Ông tốt nghiệp trường Sỉ Quan Hải Quân Nha Trang(khóa 11) và trở thành sĩ Quan Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa.Trong Quân Chủng Hải Quân, ông đã phục vụ và nắm giữ nhiều chức vụ khác nhau.Ông từng là hạm trưởng nhiều chiến hạm.Ông cũng đã phục vụ ở Duyên đoàn và Giang đoàn và đã chiến đấu trong các sông rạch nguy hiểm của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Chức vụ cuối cùng của ông là Tham Mưu Phó Nhân Viên Bộ Tư Lệnh Vùng Một Duyên Hải.

Khi Cộng Sản xâm chiếm miền Nam Việt Nam tháng 4 năm 1975, ông và gia đình thoát khỏi Sài Gòn bằng tàu Hải Quân VNCH.

Tới Hoa Kỳ, ông đi học trở lại và tốt nghiệp bằng Cao Học Toán và dạy toán tại High School và College tại Tiểu Bang Kansas,Hoa Kỳ.

Một vài nhận định về cuốn sách:

Cuốn sách viết bằng Anh ngữ có tên là “A journey of Body and Soul” hay “Một cuộc hành trình của thân xác và linh hồn” của tác giả Vũ Bá Trạch vừa được xuất bản đầu tháng 12 năm 2013 vừa qua. Đây là một cuốn sách của người Việt Nam viết bằng Anh ngữ, được xuất bản và bán trên hầu hết các hệ thống như Amazon.com, Barnes&Nobles v.v…Tác giả, khi được hỏi tại sao ông viết bằng tiếng Anh mà không bằng tiếng Việt, ông trả lời là có nhiều vấn đề cần phải được người Mỹ, và cả thế giới cũng như giới trẻ Việt  Nam không đọc được tiếng Việt có thể đọc và hiểu những nổi thống khổ của người dân Việt Nam trong chiến tranh và thế nào là sự tàn bạo của Cộng Sản Việt Nam.

Cuốn “A journey of Body and Soul” hay “Cuộc hành trình của thân xác và linh hồn” kể câu chuyện thực của một người con gái tên là Anna Vu. Cô được sinh ra trong một nước Việt Nam xa xôi mà qua hằng ngàn năm chưa hề biết đến hòa bình. Nước Việt Nam nầy ít người biết tới, cho tới khi có một cuộc chiến lớn mà thế giới đặt tên là Chiến Tranh Việt Nam( Viêt Nam War)mà theo quan niệm của nhiều người cho là cuộc chiến tốn phí nhất, nhục nhã, xấu xa nhất lịch sử chiến tranh.

Cô Anna sinh ra trong một giai đoạn ác liệt và tàn khốc nhất của cuộc chiến. Trong một cuộc đụng độ dữ dội giữa Việt cộng và Giang Đoàn 25 Xung Phong trú đóng ở căn cứ Hải Quân Cần Thơ do thân phụ cô chỉ huy thì một người lính Hải Quân đứng cạnh cha cô bị địch bắn vở tan trái tim. Đúng vào lúc người lính ngã gục là lúc mẹ cô sinh cô ra đời.Điều nầy đã làm mọi người trong gia đình và cả chính cô  sau này phải suy nghĩ, có điều gì đó liên quan giữa cái chết và cái sống của hai người.

Cuộc chiến kết thúc đã đưa cô và gia đình đến nước Mỹ lúc cô mới hơn tám tuổi. Vì sinh ra trong thời chiến và luôn sống trong lo âu và sợ hải, cô đã trưởng thành nhanh hơn lớp trẻ cùng lứa tuổi. Dù luôn sống trong hiểm nguy và nhiều gian nan, cô vẫn mơ ước trở thành một y sĩ ngay từ ngày đầu mới cấp sách tới trường.Điều mơ ước nầy của cô cũng là ý nguyện của tổ tiên, giòng họ từ bao đời nhưng chưa đạt được.

Chủ đề của cuốn sách nhằm hai khuynh hướng như cái tên của nó: “Thân xác và linh hồn”

Về cuộc sống trần thế, cô Anna đã đến thế giới nầy trong lúc cha cô đang chiến đấu có lẽ để thay thế cho người lính Hải Quân tử trận. Cô đến tỵ nạn cộng sản tại nước Mỹ lúc mới tám tuổi. Cô phải đối diện với văn hóa mới, cuộc sống mới, nhất là ngôn ngữ mới mà cô chưa hề biết một chữ. Với những khó khăn chồng chất, đôi lúc cô nghĩ giấc mơ trở thành một y sĩ khó mà thực hiện được. Nhưng với ý chí, lòng tự tin và sự khuyến khích của cha mẹ, cô đã lấy lại niềm tin và đi tới mục đích.

Trên bước đường học vấn trên đất Mỹ, những ký ức về chiến tranh Việt Nam lúc nào cũng ám ảnh cô. Dù cố gắng nhưng cảnh hải hùng, chết chóc không cho cô sự bình yên trong tâm hồn. Những thảo luận trái ngược nhau về cuộc chiến Việt Nam. Còn những điều cô  đọc được ở sách vở, báo chí Hoa Kỳ đều không giống với những điều mà các bậc cha mẹ của cô nói với cô. Cô quyết tâm đi tìm sự thật về cuộc chiến nầy vì cô đã sinh ra trong nó và nhiều thế hệ của dòng họ cô đã chiến đấu và hy sinh. Cô phải tìm hiểu để nói cho thế giới, toàn dân tộc Mỹ và nhất là giới trẻ Việt Nam biết tất cả sự thật về cuộc chiến có tên là Chiến Tranh Việt Nam. Kết thúc cuộc chiến là thua một trận nhỏ để chiến thắng một trận lớn. Vinh dự là cuộc chiến tranh Việt Nam đã làm tan rã toàn bộ Liên Bang Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Xô Viết, cái nôi của chủ nghĩa cộng sản thế giới. Và sau đó là các nước cộng sản Đông Âu như Ba Lan, Tiệp,Hung.. cũng điều tan rã luôn. Chắc chắn đó không phải là sự tủi nhục mà là một chiến thắng lớn của Mỹ được trả giá bằng máu xương của 50 ngàn quân nhân Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Về phương diện tâm linh như ngoài bìa diễn tả, cô Anna đứng nhìn trong làn sương mờ ảo, những linh hồn của các bệnh nhân của cô vẫn còn đang phảng phất hoặc muốn nhờ cô giúp giải quyết một vài vấn đề mà họ không thể rời bỏ trần thế ngay được.

Sự thật trên bước đường từ một học sinh tiểu học, trung học, đại học, rồi trường Y khoa và sau đó là hành nghề bác sĩ, cô Anna đã cảm nhận, tiếp xúc hoặc gặp gỡ trong các giấc mơ những hiện tượng về tâm linh mà khoa học không thể giải thích rõ ràng được, cũng như trái với những gì cô đã học hỏi từ các tôn giáo. Cô Anna đã dấn thân đi tìm, khảo cứu và giải thích về những hiện tượng siêu nhiên nầy. Trong lúc tìm hiểu và khảo cứu, cô đã có dịp tiếp xúc,đàm thoại với những người mà thân xác đã chết nhưng linh hồn còn phảng phất nơi cỏi trần  vì còn nhiều vướng lụy nơi trần thế. Những sự tìm tòi, khảo sát và hiểu biết đã đưa cô Anna tới một vài khái niệm sau đây:

Thứ nhất: Những linh hồn đã hé mở cho chúng ta một khái niệm về thế giới bên kia, một thế giới đầy yêu thương để những bệnh nhân sắp ra đi không còn sợ hãi gì nữa.

Thứ hai: Mọi tôn giáo dù có bị phân chia bởi con người nhưng đều quy về một đấng chí tôn và mọi người chúng ta đều có một linh hồn. Chúng ta tới thế giới nầy đều có mang một sứ mệnh. Khi sứ mệnh chúng ta đã hoàn tất, chúng ta sẽ trở về với đấng chí tôn đó.

Thứ ba: Khi nhiệm vụ hoàn tất, chúng ta nên vui vẻ ra đi về một nơi coi như là nhà. Chúng ta không phải buồn hoặc lo lắng làm gì và người ở lại cũng không có gì phải buồn phiền hoặc thương hại cho người ra đi.

Quý vị nào muốn tìm hiểu thêm về cuốn “A journey of Body and Soul” xin liên lạc nhà sách:

http://www.amazon.com/Journey-Body-Soul-Trach-Ba/dp/1938416538

Tam Giang Hoàng Đình Báu

 Độc giả đánh giá A Journey of Body and Soul trên goodreads.com:

Bick Tran-truong rated it 5 of 5 stars

A Journey of Body and Soul
by Trach Ba Vu

A story of the hardships and struggles of immigrating to America, the tale told in the novel A Journey of Body and Soul inspires readers through a touching story that gives readers a glimpse into the life of Anna Vu. This novel was a heartwarming story, often bringing tears to my eyes. Also a Vietnamese immigrant, this book brought back numerous memories of my own personal experiences of living in Vietnam during the Vietnam War and what my family went through during the events such as the fall of Saigon. With a strong plot, Trach Vu enlightens the world with a beautiful story that should inspire people all around the world. Highly recommended!Margaret Isadore rated it 5 of 5 stars This was a tremendous book, as the author notes, for body and soul. Trach Ba Vu tells the bio of his daughter in a clear, consise manner that makes you look inside your soul for the true meaning of life, of love, and the spiritual possibilities within us. Truly a recommended read!

Độc giả đánh giá trên Amazon.com:

 This book is a triumph and depicts that we can rise above this “human condition”: 5 of 5 stars

By David Wallace

This review is from: A Journey of Body and Soul (Paperback)

I begin by saying that I am biased. I am Anna’s husband, David. But her story is incredible. I knew there was something about Anna the day I met her that is pure love and compassion. She has literally showed me what life is all about….accepting the challenges placed before us as potential for our growth as human beings and accepting people completely as they are. Many people could read these pages and be perplexed why someone that has encountered so much would be so optimistic, humble, loving. Anna does not see her glass as “half full”. For her, it is overflowing! This story will touch people and see that we are all here to learn how to be better. I can say because of Anna, I am simply a better human being. I am truly humbled to be the one that God selected to walk this path with her.

Beautiful story of Love, Loss and Triumph: 5 of 5 stars

By connie.thorson on November 30, 2013

Format: Kindle Edition Amazon Verified Purchase

Moving story of a young girl who triumphs through worn torn Vietnam, tragic loss, and a woman who finds the true meaning of her life and the man who was chosen to walk the journey with her. Anna’s father, Trach Ba Vu, chronicles Anna’s life in a very honest portrayal of his daughters success story. I could not put it down. I do believe that we all have a purpose here on earth, a mission to accomplish before we leave this world, as we know it, and this story only strengthened my beliefs.

 Amazing Story! I can’t even put this book down! 5 of 5 stars

By Irene S on February 24, 2014

Format: Paperback Amazon Verified Purchase

I totally enjoy reading every story throughout different chapters of Anna’s life – how those episodes seemed isolated but the dots were connected over time with her intuition and the gift of her sixth sense. I especially like reading about stories from her patients and how she always went beyond the duties of being a doctor to help them; bringing them comfort, peace and even heart warming closures while under her care. I am also very inspired by her search for answers about her belief, at times puzzled by her supernatural experience and how she found peace and built her faith throughout her journey with pure love and care for others. The part that melted my heart was how she had finally found true love by fate! Thank you for sharing your amazing journey with us!

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: