Vũ Thất

Bảo Bình 1

Đảng CS Bất Động Với Trung Cộng Là Phản Quốc

1. Báo Nga: ” Mỹ dạy cho Trung quốc bài học ứng xử ở Biển Đông

Tờ “Tiếng nói nước Nga” đưa tin, Mỹ đứng về phía Việt Nam trong cuộc xung đột mới với Trung Quốc ở Biển Đông.

Tiếng nói nước Nga dẫn lời Giáo sư Yevgeny Kataev, thuộc tổ bộ môn Chính sách thế giới của trường Kinh tế Cao cấp cho rằng: “Bắc Kinh và Washington có cách giải thích khác nhau ranh giới các vùng lãnh hải của Trung Quốc. Bắc Kinh khẳng định rằng 80% Biển Đông là vùng biển nội địa của Trung Quốc nhưng Washington coi vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc chỉ hạn chế trong vòng 12,5 hải lý từ đất liền và đảo Hải Nam, ngoài ra là thuộc vùng biển quốc tế. 
Trung Quốc và Mỹ cũng có cách hiểu khác nhau về tự do hàng hải ở Biển Đông. Đối với Trung Quốc, đó là sự tự do đi lại của tàu buônĐối với Mỹ – đó là sự di chuyển không bị cản trở của tàu quân sự. Và theo Washington, Trung Quốc chính là quốc gia đặt vấn đề về hạn chế tàu chiến Mỹ và các đồng minh của Mỹ đi lại tự do ở Biển Đông”.
Theo ông Evgeni Kanaev, vấn đề Biển Đông trong mối quan hệ Trung – Mỹ sẽ tiếp tục phát triển: “Hoa Kỳ và các đồng minh coi Nam Thái Bình Dương là khu vực ảnh hưởng và kiểm soát của mình. Đồng thời, Biển Đông nằm ở trung tâm của khu vực này. Bắc Kinh coi các đợt diễn tập địa chính trị là nỗ lực mới để Trung Quốc bành trướng lãnh thổ, để phát triển chiến lược chống lại những gì trái với lợi ích của nó, trái với sự trỗi dậy của Trung Quốc ra thế giới. Do đó, Biển Đông sẽ vẫn là nguồn xung đột Mỹ- Trung Quốc ở châu Á. Và nhiều khả năng mức độ nghiêm trọng của vấn đề này sẽ tiếp tục gia tăng”.
Washington gọi việc Trung Quốc lắp đặt giàn khoan dầu khí ở vùng biển tranh chấp là “sự khiêu khích và hành vi nguy hiểm”
Ông Kanaev tiếp tục khẳng định rằng hành động của Trung Quốc sẽ thúc đẩy một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực, trước hết là trong việc trang bị vũ khí cho hải quân. Trong bối cảnh bất ổn khu vực do cuộc đụng độ lợi ích của Mỹ và Trung Quốc, các nước khác muốn có cơ chế an ninh hùng mạnh. Họ cần có các cơ chế dự phòng đó để không bị biến làm con tin trong xung đột Mỹ- Trung Quốc.
Trước đó, Washington gọi việc Trung Quốc lắp đặt giàn khoan dầu khí ở vùng biển tranh chấp là “sự khiêu khích và hành vi nguy hiểm”. Và Mỹ cũng gọi ý định của Trung Quốc dùng tàu quân sự và máy bay để đẩy tàu Hải quân và tàu Cảnh sát biển Việt Nam ra khỏi khu vực xảy ra sự cố là “áp lực có hại cho an ninh trong khu vực”.
Phản ứng “đứng về phía Việt Nam” trong vụ lắp đặt giàn khoan trái phép của Mỹ đã gây ra một vụ bê bối ngoại giao mới trong quan hệ Trung-Mỹ.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh gọi bài học mà Mỹ dạy cho Trung Quốc về cách ứng xử biển Đông là sự can thiệp “bất hợp pháp và vô trách nhiệm”. Nhà ngoại giao Trung Quốc cho rằng việc lắp đặt một giàn khoan ở Biển Đông không liên quan đến Việt Nam và đặc biệt là không liên quan đến Hoa Kỳ. Hành động của Trung Quốc là hợp pháp vì tiến hành trong lãnh hải của họ, bà Hoa Xuân Oánh nói.
Về phần mình, Hà Nội khẳng định rằng dàn khoan dầu của Trung Quốc đặt trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Dù sao đi nữa, hai bên đã đưa đến cạnh dàn khoan số lượng tàu chiến chưa từng thấy. Bắc Kinh không xác nhận sự kiện va chạm tàu Việt Nam. Hà Nội và các cơ quan thông tấn phương Tây đưa tin rằng tàu Trung Quốc phun vòi rồng chống tàu chiến Việt Nam gây hậu quả sáu thủy thủ Việt Nam bị thương. Ngoài ra, có tin rằng tàu Trung Quốc cố tình đâm vào tàu Việt Nam gây cho chúng thiệt hại đáng kể.
Ngoài Tiếng nói nước Nga, một số hãng tin lớn nước ngoài cũng đưa tin về tình hình Biển Đông những ngày qua.
Tờ Guardian của Anh gọi việc lắp đặt giàn khoan là “bước đi khiêu khích nhất của Trung Quốc” trong khu vực. 
Hãng tin BBC cho rằng căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng đã đạt mức cao nhất khi Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Hãng tin Bloomberg cũng đưa tin, sự cố giữa tàu Việt Nam và tàu Trung Quốc xảy ra là do hành động hung hăng của Trung Quốc đối với các nước láng giềng từ Việt Nam đến Nhật Bản. 
Hãng tin USA Today bình luận, hành động bành trướng cùng với sự phát triển về kinh tế và quân sự của Trung Quốc đang khiến cho các quốc gia nhỏ hơn trong khu vực lo ngại, ngay cả khi họ biết rằng cần duy trì mối quan hệ cởi mở với một đối tác kinh tế quan trọng.
 (Theo ruvr.ru)
nguồn: baomoi.com


2. Đảng CS Bất Động Với TC Là Phản Quốc
Vi Anh
Vòi rồng của nước lạ
Nếu Đảng CS “bất động” trước hành động của TC đưa giàn khoan dầu khí Hải Dương 981 (HD-981) tiến hành khai thác từ ngày 02/5 đến 15/8/2014, ngay bên trong vùng hoàn toàn thuộc đặc quyền kinh tế Việt Nam, chỉ cách đảo Lý Sơn 119 hải lý- là Đảng phản quốc. Xin nhấn mạnh Đảng CSVN đang độc tài đảng trị toàn diện từ hình thức đến nội dung trên đất nước Việt Nam mà “bất động” (xin nói rõ chữ “bất động” ở đây là không có hành động cụ thể, thiết thực – chớ không phải tuyên bố, phản đối suông chiếu lệ như nước đổ lá môn từ trước tới giờ- là Đảng CSVN phản quốc, thông đồng với Tàu Cộng để cho chúng chiếm đóng lãnh thổ thềm lục địa hoàn toàn thuộc đặc quyền kinh tế và lãnh hải của VN, mà không cần rút một cây gươm, nổ một tiếng súng nào. Chúng còn coi CSVN qua hành động ngang nhiên, ngang ngược khoanh vùng cấm không cho tàu VN vào vùng bán kính 3km 9 xung quanh giàn khoan Hải Dương 981 (HD-981) mà chúng gọi là hàng không mẫu hạm khai thác dầu khí. Hành động này của TC về hình thức là hành động xâm lăng, chiếm biển, chiếm thềm lục địa, chiếm tài nguyên, xâm phạm chủ quyền của quốc gia dân tộc VN, không thể phản đối suông, phản đối chiếu lệ, vừa nói vừa run với giọng điệu dè dặt, xã giao như hồi trước tới giờ, tàu TC không dám nói tàu TC mà nói “tàu lạ” nữa.

Về nội dung là hành động TC nắn gân CSVN thử coi có dám “quyết tử cho Tổ Quốc quyết sinh” như CS thường tuyên truyền hay không. TC xâm phạm lãnh hải VN nhưng chỉ nói trong một vùng 3km 9 thôi, và trong thời hạn từ ngày 02/5 đến 15/8. Nếu CSVN phản ứng chiếu lệ yếu xìu bằng lời, băng văn bản như hồi đó tới giờ, thì TC sẽ làm tới. Sau khi thấy VNCS chỉ phản đối bằng lời, mời đại sứ của TC ở Hà nội để trao công hàm phản đối, đại sứ TC coi thường, không tới, Bộ Ngoại Giao VN cử viên chức cấp khá cao đến toà đại sư TC trao. Thấy CSVN nhủn như con chi chi như thế, tờ Hoàn Cầu Thời Báo, tiếng nói bán chánh thức của Đảng CSTC qua một bài xã luận của báo này, lên tiếng hăm doạ CSVN, rằng «Nếu Việt Nam [CS] trở nên hung hăng hơn Philippines, Trung Quốc phải cho Hà Nội một bài học đích đáng».

TC xâm phạm giang sơn gấm vóc VN một cách thô bạo và khinh khi VNCS như thế mà Tổng bí Thư Nguyễn phú Trọng của Đảng CSVN không những là đảng cầm quyền mà là đảng độc quyền, độc tài thống trị toàn diện VN lẽ ra phải hành động, nhưng Ông cứ câm như hến, cứ ngậm miệng ăn tiền thôi. Ông Nguyễn Khắc Mai, nguyên Vụ trưởng Vụ Nghiên Cứu, Ban Dân vận Trung ương, hiện là giám đốc Trung tâm nghiên cứu Văn hoá Minh Triết đặt câu hỏi về Ô Tổng Bí Thư Nguyễn phú Trọng, “Anh có ngậm miệng trong việc họ cho anh cái gì không mà anh lại im lặng?”

Đây không phải là tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng mà CS thường dùng để trừng phạt cán bộ, công nhân viên. Đây là tội phản quốc, bán nước hại dân VN, trời không dung, đất không tha, nhân dân nguyền rủa.

Không thể viện lẽ không nên quá khích, cực đoan, không nên căng thẳng, như Ông Lê Quang Bình Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của cái gọi là Quốc Hội Đảng cử dân bầu nói, cứ để Đảng Nhà Nước thương lượng với TC và vận động các nước can thiệp.

Lời nói đó, lập luận đó là nguỵ biện. Vấn đề lãnh thổ, chủ quyền quốc gia không thể là vấn đề thương lượng, không ai có quyền tương nhượng vì đó là máu xương của người dân, quê cha đất tổ của người dân. Không có đảng nào, không có nhà cầm quyên nào lớn hơn quốc gia dân tộc. Dù núi xương sông máu nhân dân và chánh quyền cũng phải giữ gìn. Một tấc đất, một tấc biển cũng không thể, không có quyền nhượng vì kẻ thù xâm lược nếu “được đằng chân sẽ lần đằng đầu.”

Nước bị cướp không hành động tự vệ, thì không có quốc gia nào can dự vào. Đảng Nhà Nước CSVN không thể tỏ ra nhu nhược, lom khom nên coi quân Tàu quá cao lớn nữa. Như TS Vũ Cao Phan, Phó chủ tịch hội Hữu nghị VN-TQ của VNCS, hiểu nhiều TC, cho biết TC ngày càng xem thường Việt Nam [CS], mà kết quả là ngày hôm nay, TC ngang nhiên và ngang ngược xâm lăng, vào khai thác biển đảo của VN. Đối với TC, Ông nói, “thà để người ta ghét, chớ không để người ta khinh”.

Một hành động không tốn một giọt máu là kiện TC ra trước toà án của Luật Biển về tội xâm chếm biển đảo VN như Phi luật tân đang làm, được nhiều nước ủng hộ, mà CSVN cũng không dám làm.

VNCS xuất hàng chục tỷ Đô la tiền thuế do dân đóng góp, vét tài nguyên của quốc gia đem bán để mua tàu chiến, tàu lặn, máy bay chiến đấu nhưng khi TC bắn giết ngư dân VN, xâm phạm biển, đảo không ai thấy một bóng dáng cảnh sát biển, hải quân nào của CSVN.

Đảng CSVN tuy đang độc tài đảng trị toàn diện nhưng đang bị phân hoá, chia phe, chia đảng trầm trọng. Phe thân TC đang nắm quyền nhưng cô đơn tận cùng cây số, cô đơn trong lòng dân tộc, yếu thế trong guông máy nhà nước. Nên phe Tổng Trọng không tin, không dám phát động phong trào toàn dân, toàn quân, toàn đảng hành động cứu nguy quốc gia dân tộc.

Có nhiều dấu chỉ cho thấy CIA tình báo hải ngoại của Mỹ và DIA tình báo quốc phòng của Mỹ đang tăng cường nỗ lực giúp cho Chánh phủ hay Nhà Nước VNCS. Đã đưa vào toà đại sứ Mỹ ở VN tuỳ viên quân sự, thêm tuỳ viên Hải Quân, viện trợ họp tác trên biển, và đặc biệt giúp tạo cho chánh phủ có một chánh quyền mạnh, tạo uy tín cho hai nhân vật Việt Cộng đang là Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng nhiều năm điều hành việc nước và Chủ Tịch Trương tấn Sang nhiều năm làm công tác Đảng. Phải chăng đó là cách triệt tiêu thế lực TC trong nôi bộ Đảng CSVN. Theo nguyên tắc bất thành văn, Mỹ không thể phát triễn đồng minh quân sự với một chế độ CS. Nhập quốc tịch Mỹ còn phải tuyên thệ không CS kia mà. Và nhiệm kỳ tới Nguyễn phú Trọng không được tái cử tổng bí thư. Biết đâu hai nhân vật triệt để đổi mới kinh tế, đang nắm nhà nước làm việc với Mỹ nhiều, sẽ được cử làm Chủ Tich Nước kiêm Chủ Tịch Đảng như bên TC. Và từ đó chuyển thể chế chánh trị thích hợp với Mỹ.

Đừng tưởng TC không biết thế lực của Mỹ trong ván cờ Biển Đông. Nội cái chuyện nhỏ TT Obama trong chuyến công du 4 nước Á Châu, không ghé VN, là TC đưa giàn khoan vào khai thác trong vùng đặc quyền kinh tế của VN liền. Và phe đổi mới kinh tế Dũng, Sang hướng về Mỹ cũng thấy điều đó nên càng muốn đi nhanh, đi gần hơn với Mỹ. Để giữ gìn bờ cõi giang sơn gấm vóc vì Mỹ làm gì thì làm nhưng không có tham vọng đất đai và là một lá chắn trước đà bành trướng của TC./.(Vi Anh)
nguồn: vietbao.com

3. Làm cách nào chứng tỏ chó có răng?

Ngô Nhân Dụng
Ðảng Cộng sản Trung Hoa mang giàn khoan tới ngự giữa vùng biển nước ta, khi bị phản đối thì họ làm như không nghe, không hiểu; rồi chính họ lại la làng. Trong một cuộc nói chuyện ở cấp cao nhất, giữa các bộ trưởng ngoại giao; khi ông Phạm Bình Minh gọi điện thoại cho ông Dương Khiết Trì than phiền về việc công ty CNOOC chiếm ngự vùng biển Việt Nam, Dương Khiết Trì đã “kêu gọi phía Việt Nam ngừng quấy nhiễu các hoạt động của các công ty Trung quốc ở khu vực quần đảo Tây Sa,” theo bản tin Tân Hoa Xã. Người Việt Nam gọi đó là “Vừa cướp vừa la làng;” hoặc “Vừa đánh trống đánh trống vừa ăn cướp.”
Trung Cộng đã chiếm Hoàng Sa từ năm 1974, người Trung Hoa đặt tên là Tây Sa. Ông Dương Khiết Trì còn dạy dỗ ông Phạm Bình Minh rằng: “Quần đảo Tây Sa là một phần lãnh thổ Trung Quốc và không có tranh chấp ở đó.” Trong khi ông Dương Khiết Trì trách mắng người Việt Nam “quấy nhiễu” công việc làm ăn của công ty CNOOC thì Hoàn Cầu Thời Báo, một cơ quan ngôn luận của Cộng sản Trung Hoa lên tiếng đe dọa sẽ “dạy cho Việt Nam một bài học” nếu cản trở chuyện tìm kiếm dầu của CNOOC. Năm 1979, Trung Cộng đã “dạy cho Việt Nam một bài học” một lần rồi; sau khi ông Lê Duẩn dại dột theo Nga chống Tàu. Không những thế, Lê Duẩn còn dại dột sửa Hiến Pháp, hung hăng xác nhận ngay trong lời nói đầu rằng Trung Quốc (cùng với Pháp, Mỹ) là kẻ thù truyền kiếp của dân tộc Việt Nam. Trên thế giới chưa có một quốc gia nào ngu ngốc đến mức kể tên các quốc gia thù nghịch công khai ngay trong bản Hiến Pháp như vậy.
Nhưng đám con cháu của ông Lê Duẩn bây giờ thì ngược lại, lúc nào cũng nhún nhường, nếu không phải là khúm núm khi đối diện với thiên triều. Trước cảnh vùng biển nước mình bị xâm phạm trắng trợn, ông Phạm Bình Minh vẫn còn xác định “…luôn thể hiện thiện chí, kiên trì giải quyết thỏa đáng bất đồng thông qua đàm phán, đối thoại và các biện pháp hòa bình khác theo đúng nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước…” Ðàm phán, đối thoại thế nào được khi người đối diện hoàn toàn không nghe mình nói gì cả? Trước cảnh chiến thuyền Trung Cộng kèm sát hai bên, đâm thẳng vào tàu cảnh sát biển của nước mình, ông Phạm Bình Minh vẫn còn nhấn mạnh đến những chữ “tin cậy, hợp tác;” chỉ dám than phiền rằng hành động cướp biển này “ảnh hưởng tiêu cực đến sự tin cậy chính trị và các mặt hợp tác giữa hai nước!” Trong lúc toàn dân phẫn nộ, hô nhau đi biểu tình, thì ông bộ trưởng ngoại giao chỉ dám nói đến mối lo “tổn thương tình cảm của người dân Việt Nam.” Còn công an của chế độ thì vẫn lo bắt giam Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh. Ðối với dân thì đàn áp, với ngoại bang thì run rẩy.
Thái độ nhún nhường, rụt rè như “gà phải cáo” này chắc chắn không có hiệu quả. Không những thế, còn làm cho đối phương khinh thường và làm tới nữa. Ðảng Cộng sản Việt Nam đã chịu nhịn nhục như vậy từ năm 1992, khi Nguyễn Văn Linh, Phạm Văn Ðồng kéo nhau sang Thành Ðô xin quy phục, mong được tha thứ cho những lầm lỗi đã phạm thời Lê Duẩn.
Trong các vụ tranh chấp ở Biển Ðông, thay vì liên kết với các nước Ðông Nam Á khác để đối phó với Trung Cộng, Cộng sản Việt Nam lại hoàn toàn theo đường lối của Bắc Kinh là chỉ thương thuyết giữa hai nước mà thôi. Trong hai năm qua, Trung Cộng đã cướp những hòn đảo của Philippines và Malaysia; thay vì phản ứng tập thể cùng hai quốc gia đồng hoạn nạn, hoặc ít nhất lên tiếng bày tỏ mối quan tâm, chính quyền Hà Nội hoàn toàn im tiếng. Năm nay, khi Philippines làm đơn kiện “Ðường Chín Ðoạn” của Trung Quốc trước tòa án quốc tế, Manila yêu cầu hỗ trợ nhưng Hà Nội vẫn làm ngơ! Thái độ “cháy nhà hàng xóm bình chân như vại” này đưa tới hậu quả bây giờ. Không một nước nào lên tiếng bênh vực nước ta khi bị Trung Cộng bắt nạt trắng trợn. Không những “bình chân như vại” khi các nước láng giềng bị Trung Cộng đè nén, chính quyền cộng sản còn cúi đầu nhịn nhục ngay cả khi ngư dân Việt mình bị người Trung Quốc cướp, phá. Thay vì rút đại sứ của mình về nước và gọi đại sứ Trung Quốc đến mắng vào mặt, chính quyền Hà Nội lại chỉ phản đối nhẹ nhàng ở cấp thấp nhất, làm như các hành động cướp bóc, xâm lấn đó chỉ là những xung đột địa phương. Chắc chắn giới lãnh đạo Bắc Kinh cũng như dân chúng Trung Hoa coi thái độ chịu nhịn nhục nhã này là dấu hiệu yếu ớt, yếu ớt và hèn hạ. Tự nhiên, họ phải tiếp tục “được đằng chân lân đằng đầu;” đưa tới cảnh CNOOC lộng hành.
Phải chấm dứt thái độ cúi đầu, ngậm miệng nhục nhã đó.
Hành động đầu tiên mà chính quyền Hà Nội có thể làm được là chấm dứt không tuân theo đường lối thương thuyết song phương, một chiến thuật chia rẽ các đối thủ của Bắc Kinh. Phải xin tòa án thế giới xét xử các vấn đề tranh chấp do công ty CNOOC mới gây ra. Dù Bắc Kinh không chịu ra tòa đối chất, nhưng hành động này sẽ đặt họ vào thế yếu. Nhất là khi cuộc tranh chấp diễn ra ở mức độ căng thẳng hơn, có thể đổ máu, thì trước dư luận thế giới Việt Nam sẽ ở thế mạnh hơn.
Ðưa đơn kiện chính quyền Bắc Kinh và công ty CNOOC là một cách phủ nhận lời nói của ông Dương Khiết Trì, khi ông ta nói rằng “không có tranh chấp” ở quần đảo Hoàng Sa. Ðây là một câu nói rất quan trọng, cần phải bác bỏ ngay, và bác bỏ một cách cương quyết; để đặt trên bàn một căn bản pháp lý có lợi cho nước mình.
Dương Khiết Trì nhấn mạnh rằng, “Quần đảo Tây Sa là một phần lãnh thổ Trung Quốc và không có tranh chấp ở đó,” vì một lý do: Luật biển quốc tế xác định khi một vùng biển đang ở trong tình trạng tranh chấp giữa nhiều quốc gia thì không nước nào được phép khoan dầu khí trong đó.
Bây giờ, người Việt Nam phải chứng tỏ cho cả thế giới thấy và hiểu rằng quần đảo Hoàng Sa, bản đồ thế giới gọi là Paracels, đã là một vùng “có tranh chấp” từ năm 1974 đến nay. Cho nên, việc công ty CNOOC đem giàn khoan tới đó là bất hợp pháp.
Chứng minh Paracels đang nằm trong vòng tranh chấp không phải là việc khó. Trung Cộng đã đem chiến thuyền tới chiếm quần đảo này vào Tháng Giêng năm 1974. Các nhân chứng vẫn còn sống. Các tờ báo quốc tế loan tin này vẫn còn đầy trong các thư viện. Phim ảnh cũng sẵn đó, đầy trên các mạng, kể cả phim chiếu cảnh những tù binh Việt Nam Cộng Hòa được Trung Cộng trả về nước. Dù chính quyền Bắc Kinh không chịu ra trước tòa, Việt Nam vẫn có thể trình bày tất cả các bằng chứng trên trước tòa án và trước dư luận thế giới. Dù các trọng tài không xác định ngay rằng Hoàng Sa thuộc chủ quyền nước ta, thì ít nhất cũng phải công nhận đây là một vùng biển đang có tranh chấp. Một khi đã xác định tính chất tranh chấp rồi, thì mọi hành động của CNOOC hay các công ty Trung Quốc khác ở vùng này đều bất hợp pháp.
Không những thế, trước tòa án và dư luận quốc tế, địa điểm mà CNOOC đang bố trí giàn khoan HD-981 trong “lô 143” ở vùng biển Paracels rõ ràng là bất hợp pháp, ngay cả khi giả thiết rằng quần đảo Paracels có thể thuộc quyền của Bắc Kinh. Vì “lô 143” này hoàn toàn thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa 120 hải lý từ bờ biển tỉnh Quảng Ngãi của Việt Nam. Trong khi đó, giàn khoan HD-981 cách đảo Tri Tôn hơn 18 hải lý. Mà theo Quy ước Luật biển của Liên Hiệp Quốc (UN Convention on the Law of the Sea) thì “hải phận” của các hòn đảo nhỏ không người ở như thế chỉ được kể là bao gồm vùng biển chung quanh cách hòn đảo 12 hải lý mà thôi. Nghĩa là dù Bắc Kinh cố bám lấy ý kiến “Quần đảo Tây Sa là một phần lãnh thổ Trung Quốc” thì việc khai thác HD-981 cũng bất hợp pháp, vì nó ở xa hòn đảo tới 18 hải lý.
Tóm lại, trước khi bàn tới những hành động khác nhằm bảo vệ vùng biển nước ta không cho các công ty Trung Quốc chiếm đoạt, chính quyền Hà Nội phải lập tức đưa vấn đề tranh chấp này ra trước tòa án trọng tài về luật biển. Không lo bị thiệt hại nào hết, mà chỉ có lợi thôi.
Nếu không nhân cơ hội này “làm cho vỡ nhẽ” về vấn đề chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa, thì Trung Cộng sẽ cho CNOOC tiếp tục những hành động tương tự như giàn khoan HD-981, ở các lô khác. Họ cố ý tiến từng bước một, đặt cả thế giới trước những tình trạng đã rồi, mở rộng vùng hoạt động theo lối tầm ăn dâu. HD-981 mở đầu cho vết dầu loang, sẽ lan ra xa mãi. Lúc đó thì không còn gỡ được nữa.
Phạm Bình Minh đã dọa Dương Khiết Trì rằng: “Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp phù hợp cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng.” 

Những lời nói suông đó đã được nhắc đi nhắc lại hàng trăm lần rồi. Dương Khiết Trì bỏ ngoài tai, giống như nghe tiếng chó sủa mãi nhưng biết con chó này không có răng. Bây giờ là lúc đảng Cộng sản Việt Nam phải chứng tỏ dân Việt cũng có răng, dù mới chỉ đưa ra một hàm răng pháp lý.
Theo tin tức quốc tế thì giàn khoan dầu của CNOOC sẽ chỉ hoạt động cho tới Tháng Tám năm nay. Từ đây tới lúc đó, nếu kéo dài được cuộc tranh tụng về pháp lý thì có thể Trung Cộng sẽ có lý do để rút giàn khoan về mà không bị mất mặt. Vùng đáy biển ở Lô 143 đã được chính phủ Việt Nam Cộng Hòa thuê các công ty Mỹ thăm dò từ trước năm 1974. Trong lòng đất có bao nhiêu dầu lửa, hiện nay cũng chưa ai biết chắc. Ðối với công ty CNOOC, đây không phải là một món lợi chắc chắn. Nhưng đối với dân tộc Việt Nam, đây là vấn đề chủ quyền và thể diện không thể lùi bước được. Trong ba tháng sắp tới, việc tối thiểu mà chính quyền cộng sản ở Việt Nam có thể làm được là nộp đơn kiện Cộng sản Trung Quốc về vấn đề chủ quyền của tất cả quần đảo Hoàng Sa. Phải bắt đầu quốc tế hóa cuộc tranh chấp này. Từ năm 1974 đến nay đảng Cộng Sản đã hoàn toàn ngậm miệng khi Trung Cộng cướp Hoàng Sa. Chính vì thế Dương Thiết Trì mới ngang nhiên nói “không có tranh chấp.” Bây giờ là cơ hội cho đảng Cộng sản mở miệng, sửa chữa lỗi lầm nhục nhã 40 năm đó. Họ chịu trách nhiệm trước lịch sử về nỗi nhục “quốc sỉ” này.
          nguồn: nguoiviet
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: