Vũ Thất

Bảo Bình 1

Phong trào “Tôi không thích Đảng Cộng Sản Việt Nam”

Người dân hưởng ứng phong trào “Tôi không thích Đảng Cộng Sản Việt Nam”

RadioCTM – Thanh Lan@S:

Bên lề Hội nghị Ban chấp hành Trung ương lần thứ 10 Khóa 11 của đảng cộng sản Việt Nam, một số nhà hoạt động tại Việt Nam đã hưởng ứng phong trào “Tôi không thích đảng cộng sản Việt Nam”.

Họ in hoặc viết câu khẩu hiệu “Tôi không thích ĐCSVN” lên giấy, rồi cầm tấm khẩu hiệu đó khi chụp hình và đăng tải trên trang mạng xã hội Facebook. Họ viết thêm những lý do vì sao không thích ĐCSVN như: “nói một đằng làm một nẻo”, “vì trong đảng đó toàn là sâu, chuột”, “vì những kẻ tham nhũng đều là đảng viên”, …

Trong giai đoạn 2010 đến nay, nền kinh tế Việt Nam liên tiếp gặp những khó khăn, suy thoái, không chỉ do tác động của kinh tế thế giới, mà còn do sự điều hành kém của CSVN. Tình hình đạo đức xã hội xuống cấp, tội phạm gia tăng, nạn tham nhũng ngày càng tệ hại. Bên cạnh đó là sự yếu hèn của CSVN trước Trung Cộng và những đòn trấn áp với giới đấu tranh trong nước. Tất cả những điều trên đã khiến người dân trong nước “không thích ĐCSVN”.

Phong trào này không rõ do ai khởi xướng, cũng không có lời kêu gọi, phát động. Nó diễn ra ngay đúng ngày khai mạc Hội nghị lần thứ 10 Khóa 11 của đảng cộng sản Việt Nam. Nó mang nhiều ý nghĩa, thể hiện rõ nét suy nghĩ, tình cảm và lòng tin của người dân đối với Đảng CSVN ngày càng trở nên tồi tệ.

Hội nghị Ban chấp hành trung ương ĐCSVN lần này kéo dài 7 ngày, từ ngày 5 đến 12/1/2015. Hội nghị này sẽ tập trung bàn thảo các vấn đề liên quan đến cơ cấu nhân sự cho Đại hội toàn quốc ĐCSVN lần thứ 12 sẽ diễn ra vào giữa năm 2015, kiện toàn các dự thảo văn kiện cho Đại hội Đảng CSVN – chủ yếu là 2 văn kiện báo cáo chính trị và kinh tế – xã hội và một số vấn đề nội bộ khác. Đây cũng là lần đầu tiên Đảng CSVN tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với các ủy viên Bộ Chính trị và Ban bí thư của ĐCSVN.

Trước kỳ hội nghị này, các quan chức cấp cao như Trần Đại Quang – Bộ trưởng Công an, Phùng Quang Thanh – Bộ trưởng Quốc Phòng, Vũ Đức Đam – Phó thủ tướng và một số nhân vật khác đã chỉ đạo “siết chặt quản lý việc truy cập, khai thác thông tin trên internet, ngăn chặn những thông tin xấu, xuyên tạc, bôi nhọ, gây chia rẽ trong nội bộ ĐCSVN” trước thềm hội nghị này và đại hội toàn quốc ĐCSVN sắp tới.

Tại Đại hội Thanh niên toàn quốc mới diễn ra tại Hà Nội, ông Nguyễn Phú Trọng có phát biểu 1 bài dài, trong đó có câu: “Thanh niên có “tâm” là phải yêu chế độ”. Một câu phát biểu bị cho là đánh tráo khái niệm, khiến nhiều người chỉ trích. Đa số người dân yêu nước thương nòi, nhưng đã quá ngán chế độ toàn trị và chính quyền tham nhũng của CSVN.

Chắc hẳn ông Trọng và các “đồng chí” của ông sẽ không vui khi thấy người dân, đặc biệt là những người trẻ tuổi cầm khẩu hiểu “Tôi không thích ĐCSVN”.

Thật đáng khâm phục những con người dũng cảm trong nước, dám công khai nói lên suy nghĩ của mình về chế độ CSVN, đặc biệt trong giai đoạn CSVN trấn áp mạnh tay những người bất đồng chính kiến như hiện nay.

Nhật Nam / SBTN

Thích hay không thích Đảng Cộng sản Việt Nam ?

alt

 GS Trần Phương Chủ nghĩa Xã hội đã thất bại! Chủ nghĩa Cộng sản là ảo tưởng!

 
Châu Văn Thi

Bắt đầu từ một tin thời sự của Đài truyền hình Việt Nam VTV nói sẽ phạt nặng các cá nhân nào nói xấu đảng cộng sản và nhà nước, một nhà hoạt động tại Hà Nội đã đặt câu hỏi: “Vậy nếu tôi nói không thích ĐCSVN thì sao?” Và thế là phong trào “Tôi không thích” ra đời với hàng chục nhà hoạt động và người dân công khai trên Facebook cá nhân suy nghĩ của mình về Đảng cộng sản.

Nhiều người dân hưởng ứng

Phong trào “Tôi không thích” bắt đầu giữa lúc Hội nghị Trung ương đảng lần thứ 10 đang được cấp tập diễn ra, và thông tin về việc ông Nguyễn Bá Thanh bị đầu độc đến gần chết, hướng cho mọi người một suy nghĩ về việc đấu đá nội bộ, chạy đua quyền lực cho Đại hội đảng toàn quốc lần thứ 12 diễn ra vào đầu năm 2016.
Khởi đầu chỉ từ 1 nhóm nhỏ ở Hà Nội đã lan rộng tới người dân và nhiều nhà hoạt động khác, một số fanpage đăng lại hình ảnh của các nhà hoạt động với tấm bảng: “Tôi không thích D(CSVN” đã nhận được hàng ngàn lượt like và chia sẻ.
Một người dân đã cho biết lý do vì sao không thích ĐCSVN:
“Họ tự đặt điều lệ đảng cao hơn Hiến Pháp, bắt công an và quân đội trung thành và bảo vệ họ. Hơn nữa, họ với mấy chục năm lãnh đạo dân tộc Việt, đã biến một dân tộc anh hùng, nhiều truyền thống tốt đẹp trở thành một dân tộc hèn nhát, bạc nhược và xấu xí trước mắt bạn bè thế giới. Họ đã biến mảnh đất hình chữ S, ngôi nhà chung của 54 dân tộc anh em thành thiên đường của riêng họ (đảng viên cộng sản).”
Nhiều người dân e dè ủng hộ, không biết liệu họ nói ra suy nghĩ của mình về đảng cộng sản VN liệu có vi phạm pháp luật?
Có là phù hợp?
Theo lẽ thường một người dân có suy nghĩ và nói ra suy nghĩ của mình yêu, ghét một thực thể nào đó là điều bình thường. Nhưng hàng chục năm qua, hàng loạt các nhà bất đồng chính kiến bị bắt giữ vì nói ra suy nghĩ của mình về Hoàng Sa, Trường Sa, tọa kháng tại nhà bị bắt như chị Phạm Thanh Nghiên ở Hải Phòng, hay như Luật sư Lê Công Định, doanh nhân Trần Huỳnh Duy Thức… bị bỏ tù vì chỉ trích những chính sách sai lầm của đảng cộng sản, và vạch ra con đường đi mới cho nhân dân Việt Nam.
Họ có 1 điểm chung là đã nói ra suy nghĩ của mình bằng miệng hay bằng ngòi bút… Không ai có thể vu tội cho bạn chỉ vì bạn thể hiện sự không thích của mình với nhân sự, cách điều hành, các quyết sách của ĐCSVN vì nó đi ngược lại với những điều khoản trong Các công ước quốc tế về nhân quyền mà VN tham gia:
Điều 19 khoản 2 của Công ước Quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị (Việt Nam đã tham gia ký kết):
“Mọi người có quyền tự do ngôn luận. Quyền này bao gồm tự do tìm kiếm, tiếp nhận và truyền đạt mọi thông tin, ý kiến, không phân biệt lĩnh vực, hình thức tuyên truyền bằng miệng, bằng bản viết, in, hoặc dưới hình thức nghệ thuật, thông qua bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào tuỳ theo sự lựa chọn của họ.”
Điều 19 của Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền nêu rõ:

10174928_4006927108192_6664828082856580976_n.jpg

Ngay cả Điều 25 của Hiến Pháp VN năm 2013 quy định:
“Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.”
Những câu thơ trong bài “Lời mẹ dặn” của thi sĩ Phùng Quán vẫn còn có giá trị:
“Yêu ai cứ bảo là yêu
Ghét ai cứ bảo là ghét.
Dù ai ngon ngọt nuông chiều
Cũng không nói yêu thành ghét.
Dù ai cầm dao doạ giết
Cũng không nói ghét thành yêu.”
Hãy can đảm thể hiện ý kiến của mình về một vấn đề của xã hội, hãy can đảm bày tỏ sự yêu ghét vì chỉ có thể họ mới biết những chính sách của họ với Trung Quốc, với nhân dân là sai, từ đó điều chỉnh chính sách của mình.
“Tôi không thích Đảng cộng sản Việt Nam” còn các bạn thì sao?
MỘt số hình ảnh từ các nhà hoạt động:

tkt1.jpgtkt2_0.jpgtkt3.jpg

nguồn: http://vietnamdanden.blogspot.com/

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: