Vũ Thất

Bảo Bình 1

Những sông hồ độc và nguy hiểm chết người trên thế giới

Những sông hồ độc và nguy hiểm chết người trên thế giới

Sông Rio Tinto, Tây Ban Nha: Dòng sông chảy từ dãy núi Sierra Morena ở Andalusia có màu đỏ đặc biệt, do nồng độ axit trong nước sông rất cao, độ PH từ 1,7-2,5. Nước sông còn chứa nhiều kim loại nặng như vàng, bạc, đồng. Là nơi xả chất thải trong 5.000 năm khai mỏ, dòng sông hiện nay bị ô nhiễm trầm trọng.
Hồ sôi sục (Boiling Lake), Dominica: Nằm trong công viên quốc gia Morne Trois Pitons, đây là hồ nước nóng lớn thứ 2 thế giới. Nước trong hồ luôn duy trì nhiệt độ từ 82 – 92 độ C, riêng ở giữa hồ còn cao hơn nhiều và luôn sôi sùng sục. Phóng to

Hồ sôi sục (Boiling Lake), Dominica: Nằm trong công viên quốc gia Morne Trois Pitons, đây là hồ nước nóng lớn thứ 2 thế giới. Nước trong hồ luôn duy trì nhiệt độ từ 82-92 độ C, riêng ở giữa hồ còn cao hơn nhiều và luôn sôi sùng sục.
Hồ Kivu, châu Phi: Hồ nằm giữa Rwanda và cộng hòa Công gô, là khu vực hoạt động của núi lửa. Hồ có độ sâu tới 485 m, với 250 km3 carbon dioxit và 65 km3 khí metan. Áp lực nước trong hồ cao gấp đôi áp suất của các loại khí.Phóng to

Hồ Kivu, châu Phi: Hồ nằm giữa Rwanda và cộng hòa Congo, là khu vực hoạt động của núi lửa. Hồ có độ sâu tới 485 m, với 250 km3 carbon dioxit và 65 km3 khí metan. Áp lực nước trong hồ cao gấp đôi áp suất các loại khí.
Sông Citarum, tây Java, Indonesia: Dòng sông này bị giết chết bởi rác thải, được coi là dòng sông ô nhiễm nhất trên thế giới. Dọc bờ sông có hơn 200 nhà máy dệt may. Chất nhuộm và các chất hóa học độc hại được thải trực tiếp ra sông. Ngoài ra, hàng triệu cư dân đổ rác thải xuống sông khiến nó trở thành dòng sông chết chóc bậc nhất.

Sông Citarum, tây Java, Indonesia: Dòng sông này bị giết chết bởi rác thải, được coi là dòng sông ô nhiễm nhất trên thế giới. Dọc bờ sông có hơn 200 nhà máy dệt may. Chất nhuộm và các chất hóa học độc hại được thải trực tiếp ra sông. Ngoài ra, hàng triệu cư dân đổ rác thải xuống sông khiến nó trở thành dòng sông độc hại nhất.
Hồ Karachay, Nga: Nằm ở phía nam dãy núi Ural, miền đông nước Nga, hồ Karachay được coi là một trong những nơi ô nhiễm nhất thế giới do nước và các khu vực lân cận bị nhiễm chất thải phóng xạ từ Mayak, một trong những nhà máy sản xuất vũ khí hạt nhân nổi tiếng nhất Nga. Cùng với phóng xạ từ thảm họa Chernobyn, hồ là nguyên nhân gây ung thư và dị tật bẩm sinh cho dân cư trong vùng.

Hồ Karachay, Nga: Nằm ở phía nam dãy núi Ural, miền đông nước Nga, hồ Karachay được coi là một trong những nơi ô nhiễm nhất thế giới do nước và các khu vực lân cận bị nhiễm chất thải phóng xạ từ Mayak, một trong những nhà máy sản xuất vũ khí hạt nhân của Nga. Cùng với phóng xạ từ thảm họa Chernobyn, hồ là nguyên nhân gây ung thư và dị tật bẩm sinh cho dân cư trong vùng.
Sông Potomac, Mỹ: Dòng sông là địa điểm nổi tiếng cho các hoạt động ngoài trời như bơi thuyền, câu cá… Tuy nhiên, dưới lòng sông là những dòng nước ngầm cực kỳ nguy hiểm, kể cả dưới những vùng nước trông rất êm đềm. Các dòng chảy này có thể nhanh chóng cuốn phăng người đang bơi hay người trượt chân xuống nước.

Sông Potomac, Mỹ: Dòng sông là địa điểm nổi tiếng cho các hoạt động ngoài trời như bơi thuyền, câu cá… Tuy nhiên, dưới lòng sông là những dòng nước ngầm nguy hiểm, kể cả dưới những vùng nước trông rất êm đềm. Các dòng chảy này có thể nhanh chóng cuốn phăng người đang bơi hay người trượt chân xuống nước.
Hồ Xanh (Blue Lagoon), Derbyshire, Anh: Đây là một mỏ đá bỏ hoang ở Harpull Hill bị ngập nước và trở thành địa điểm bơi lội yêu thích của cư dân địa phương. Hồ có màu xanh biếc tuyệt đẹp, nhưng đặc biệt nguy hiểm và độc hại tương đương ammoniac với nồng độ PH lên tới 11.3, gây nấm da và các bệnh về dạ dày. Hồ còn chứa các chất thải như phụ tùng ô tô, xác động vật và phân. Để ngăn mọi người đến đây bơi lội do không ý thức được độ nguy hại của hồ, chính quyền quyết định nhuộm hồ thành màu đen.

Hồ Xanh (Blue Lagoon), Derbyshire, Anh: Đây là một mỏ đá bỏ hoang ở Harpull Hill bị ngập nước và trở thành địa điểm bơi lội yêu thích của  dân địa phương. Hồ có màu xanh biếc tuyệt đẹp, nhưng đặc biệt nguy hiểm và độc hại tương đương ammoniac với nồng độ PH lên tới 11,3, gây nấm da và các bệnh về dạ dày. Hồ còn chứa các chất thải như phụ tùng ô tô, xác động vật và phân. Để ngăn mọi người đến đây bơi lội do không ý thức được độ nguy hại của hồ, chính quyền quyết định nhuộm hồ thành màu đen.
Giếng Jacob, Texas, Mỹ: Đây được coi là một trong những nơi lặn nguy hiểm nhất thế giới. Độ sâu 9 m là khoang đầu tiên. Khoang tiếp theo có độ sâu 24 m tính từ mặt nước, và nguy hiểm bắt đầu từ điểm này do thợ lặn có thể không tìm được lối ra. Giếng còn có khoang 3 và 4, với độ sâu tổng cộng 40 m.

Giếng Jacob, Texas, Mỹ: Đây được coi là một trong những nơi lặn nguy hiểm nhất thế giới. Độ sâu 9 m là khoang đầu tiên. Khoang tiếp theo có độ sâu 24 m tính từ mặt nước, và nguy hiểm bắt đầu từ điểm này do thợ lặn có thể không tìm được lối ra. Giếng còn có khoang 3 và 4, với độ sâu tổng cộng 40 m.
9 hồ nước đẹp nhưng nguy hiểm nhất thế giới
Mặc dù mang vẻ đẹp tuyệt vời nhưng 9 hồ nước dưới đây lại tiềm ẩn những hiểm họa chết người.
1. Hồ Boiling, Dominica: Cái tên của hồ đã đủ nói lên độ nguy hiểm. Nằm ở Dominica,  Boiling là suối nước nóng tự nhiên lớn thứ 2 trên thế giới. Nơi ít nóng nhất của hồ Boiling cũng có nhiều độ lên tới hơn 80 độ C, đặc biệt tại giữa hồ, nước liên tục sôi sục. Người ta không thể tìm được biện pháp nào để kiểm soát nhiệt độ của nước bởi đây là kết quả của một vết nước trong lòng hồ, khiến dung nham nóng chảy rò rỉ ra ngoài.Phóng to

1. Hồ Boiling, Dominica: Cái tên của hồ đã đủ nói lên độ nguy hiểm. Nằm ở Dominica, Boiling là suối nước nóng tự nhiên lớn thứ 2 trên thế giới. Nơi ít nóng nhất của hồ Boiling cũng có nhiệt độ lên tới hơn 80 độ C, đặc biệt tại giữa hồ, nước liên tục sôi sục. Người ta không thể tìm được biện pháp nào kiểm soát nhiệt độ bởi đây là kết quả của một vết nứt trong lòng hồ, khiến dung nham nóng chảy rò rỉ ra ngoài.
2. Hồ Horseshoe, Mỹ:  Nằm gần thị trấn Mammoth Lakes, Horseshoe được coi là một

2. Hồ Horseshoe, Mỹ: Nằm gần thị trấn Mammoth Lakes, Horseshoe được coi là một “sát thủ” thầm lặng. Đây là một hồ nước đẹp và được mệnh danh là một trong những hồ tử thần rùng rợn nhất thế giới. Ở khu vực phía Bắc, có rất ít cây cối và dấu hiệu tồn tại của sự sống. Lượng carbon dioxide tại đây cao đến 95 lần so với bình thường. Năm 2006, 3 người thiệt mạng vì khí CO2 trong khi trú ẩn ở một hang động gần hồ.
3. Hồ Karachay, Nga: Nằm trên dãy núi Ural - phía tây nước Nga, hồ nước xanh thẳm này là một trong hồ nước nguy hiểm nhất thế giới. Chính phủ Nga đã sử dụng Karachay là nơi chứa chất thải phóng xạ trong nhiều thập kỷ, bắt đầu từ năm 1951. Chỉ cần đứng quanh hồ trong vòng 5 phút cũng có thể khiến bất cứ ai mất mạng. Trong một đợt hạn hán năm 1961 khiến nước hồ cạn dần đã khiến gió thổi bụi chất độc hại đi xa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của 500.000 người. Phóng to

3. Hồ Karachay, Nga: Nằm trên dãy núi Ural – phía tây nước Nga, hồ nước xanh thẳm chứa đựng bao điều nguy hiểm. Chính phủ Nga đã sử dụng Karachay là nơi chứa chất thải phóng xạ trong nhiều thập kỷ, bắt đầu từ năm 1951. Chỉ cần đứng quanh hồ trong vòng 5 phút cũng có thể khiến bất cứ ai mất mạng. Trong một đợt hạn hán năm 1961, nước hồ cạn dần đã khiến gió thổi bụi chất độc hại đi xa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của 500.000 người.
4. Hồ Kivu, Congo: Hồ nước đặc biệt này nằm trên biên giới giữa nước Congo và Rwanda và có chứa một lớp khí Carbon Dioxide và 55 tỷ mét khối khí Metan được tạo ra bởi vi khuẩn dưới đáy hồ. Sự kết hợp nguy hiểm này khiến hồ Kivu giống như một quả bom khổng lồ. Nếu xảy ra một trận động đất hoặc núi lửa hoạt động, hồ nước này sẽ đe dọa sinh mạng của 2 triệu người sống xung quanh hồ. Phóng to

4. Hồ Kivu, Congo: Hồ nước đặc biệt này nằm trên biên giới giữa Congo và Rwanda. Nó chứa một lớp khí carbon dioxide và 55 tỷ mét khối khí metan được tạo ra bởi vi khuẩn dưới đáy hồ. Sự kết hợp nguy hiểm này khiến hồ Kivu giống như một quả bom khổng lồ. Nếu xảy ra một trận động đất hoặc núi lửa hoạt động, hồ nước này sẽ đe dọa sinh mạng của 2 triệu người sống xung quanh hồ.
5. Hồ Michigan, Mỹ: Trong 5 hồ nước lớn nằm giữa biên giới Canada - Mỹ, hồ Michigan luôn dẫn đầu về số người thiệt mạng. Hồ nước ấm áp, rộng lớn này thu hút rất nhiều du khách và người dân địa phương đến đây bơi lội mỗi năm, bất chấp sự nguy hiểm của nó. Hình dạng của hồ khiến nó dễ dàng hình thành nên những con sóng và dòng nước xoáy nguy hiểm, cướp đi mạng sống của nhiều người mỗi năm đặc biệt là tháng 10 và tháng 11.Phóng to

5. Hồ Michigan, Mỹ: Trong 5 hồ nước lớn nằm giữa biên giới Canada – Mỹ, hồ Michigan luôn dẫn đầu về số người thiệt mạng. Hồ nước ấm áp, rộng lớn này thu hút rất nhiều du khách và người dân địa phương đến đây bơi lội mỗi năm, bất chấp sự nguy hiểm của nó. Hình dạng của hồ khiến nó dễ dàng hình thành nên những con sóng và dòng nước xoáy nguy hiểm, cướp đi mạng sống của nhiều người mỗi năm, đặc biệt là vào tháng 10 và tháng 11.
6. Hồ Mono, Mỹ:  Không chỉ là một trong những hệ sinh thái phong phú và đặc biệt nhất thế giới, Mono cũng là hồ nước muối độc hại nhất bắc Mỹ với những chất độc hại như clorua, cacbonat và sunfat. Giới chức trách đã ban hành lệnh nhằm khôi phục lại sự an toàn của hồ nước này, nhưng ước tính phải mất hàng chục năm mới có thể hoàn thành.Phóng to

6. Hồ Mono, Mỹ: Không chỉ là một trong những hệ sinh thái phong phú và đặc biệt nhất thế giới, Mono cũng là hồ nước muối độc nhất bắc Mỹ với những chất độc hại như clorua, cacbonat và sunfat. Giới chức trách đã ban hành nhiều lệnh khôi phục lại sự an toàn của hồ nước này, nhưng ước tính phải mất hàng chục năm mới có thể hoàn tất.
7. Hồ Monoun, Cameroon: Nằm ở vùng núi lửa Oku, hồ Monoun là một trong ba hồ nước duy nhất trên trái đất tích trữ một lượng lớn khí CO2 độc hại có khả năng gây chết người. Năm 1984, đã có 37 người dân sống ở vùng hồ Monoun thiệt mạng do ngạt khí CO2. Trong số 12 nạn nhân đi trên một chiếc xe tải gặp nạn hôm đó, chỉ có 2 người ngồi ở buồng lái may mắn sống sót.

7. Hồ Monoun, Cameroon: Nằm ở vùng núi lửa Oku, hồ Monoun là một trong ba hồ nước duy nhất trên trái đất tích trữ một lượng lớn khí CO2 độc hại có khả năng gây chết người. Năm 1984, đã có 37 người dân sống ở vùng hồ Monoun thiệt mạng do ngạt khí CO2.
8. Hồ Nyos, Cameroon: Hồ Nyons được hình thành do nước mưa tích tụ trong quá trình nguội của núi lửa. Lượng nham thạch đã tạo nên một con đập tự nhiên có tác dụng giữ nước. Một túi dung nham của núi lửa nằm bên dưới hồ nước và khí CO2 xâm nhập vào nước hồ tạo nên axit carbonic, một chất hóa học có khả năng giết chết người. Trên thực tế, năm 1986, một vụ nổ do khí CO2 thoát ra khỏi hồ vào ban đêm đã khiến khoảng 1.700 người sinh sống quanh khu hồ bị chết ngạt.

8. Hồ Nyos, Cameroon: Hồ Nyons được hình thành do nước mưa tích tụ trong quá trình nguội của núi lửa. Lượng nham thạch đã tạo nên một con đập tự nhiên có tác dụng giữ nước. Một túi dung nham của núi lửa nằm bên dưới hồ nước và khí CO2 xâm nhập vào nước hồ tạo nên axit carbonic. Nước hồ có lượng khí CO2 bão hòa lớn đến độ nó là nguyên nhân gây ra hiện tượng phun trào CO2 tại đây năm 1986, khiến 1700 người thiệt mạng.
9. Hồ Ozarks, Mỹ: Thoạt nhìn Ozarks có thể là chốn nghỉ dưỡng yên bình với không khí mát mẻ và tiếng chim hót líu lo, nhưng lại hoàn toàn ngược lại. Do không có sự quản lý của chính quyền, những chiếc tàu thuyền lớn và tàu tuần dương thường xuyên xảy ra tranh chấp tại khu vực này. Điều đó gây ảnh hưởng đến những tàu nhỏ hơn và người dân sinh sống gần đó, khiến khu vực vốn thanh bình này trở nên nguy hiểm. Hồ Ozarks hiện nay được coi là một trong ba con đường thủy nguy hiểm nhất ở Mỹ,  đứng sau Đại Tây Dương và sông Colorado.  Phóng to

9. Hồ Ozarks, Mỹ: Thoạt nhìn Ozarks có thể là chốn nghỉ dưỡng yên bình với không khí mát mẻ và tiếng chim hót líu lo, nhưng lại hoàn toàn ngược lại. Do không có sự quản lý của chính quyền, những chiếc tàu thuyền lớn và tàu tuần dương thường xuyên xảy ra tranh chấp tại khu vực này. Điều đó gây ảnh hưởng đến những tàu nhỏ hơn và người dân sinh sống gần đó, khiến khu vực vốn thanh bình trở nên nguy hiểm. Hồ Ozarks hiện được coi là một trong ba con đường thủy nguy hiểm nhất ở Mỹ, đứng sau Đại Tây Dương và sông Colorado.

nguồn: news.zing.vn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: