Vũ Thất

Bảo Bình 1

Nhìn về Biển Đông

Đô đốc hải quân Mỹ ‘nói thật lòng’ về Biển Đông
“Chiến lược ‘tái cân bằng’ được thể hiện trong mọi lĩnh vực: an ninh, ngoại giao, quân sự, kinh tế và thông tin. Nhưng có thể thấy điểm nổi trội nhất là lĩnh vực kinh tế, và Hiệp định hợp tác Thương mại Thái Bình Dương TPP”
LTS: Đối thoại Shangri-La với sự tham gia của các đại diện Bộ quốc phòng nhiều nước vừa kết thúc với những tranh cãi nóng bỏng về vấn đề Biển Đông. Trước đó, trong buổi làm việc với đoàn nhà báo 14 nước Thái Bình Dương tại Sở chỉ huy Bộ tư lệnh Thái Bình Dương, Mỹ tại đảo Hawaii. Chuẩn đô đốc Hải quân Mỹ Mark C. Montgomery có những chia sẻ cởi mở về tình hình Biển Đông, và tương quan quân sự của các nước trong khu vực. Ghi chép của phóng viên Hoàng Hường là thành viên trong đoàn.
Trọng tâm của nước Mỹ không phải quân sự
Chuẩn đô đốc Mark C. Montgomery: Tôi hy vọng chúng ta sẽ có một cuộc thảo luận thú vị và cởi mở. Điều quan trọng là tôi đang phát biểu trước các khán giả khu vực Thái Bình Dương. Khi diễn thuyết ở một diễn đàn quốc tế, tôi luôn tự nhắc mình là nước Mỹ là một nước thuộc khu vực Thái Bình Dương, một quốc gia với sự tăng trưởng thương mại nhanh chóng.
Kể từ đó hải quân Mỹ, nói rộng hơn là quân đội Mỹ, trở thành một trong những nhân tố chính đảm bảo cho tự do hóa thương mại, an ninh, và đem đến môi trường giao thương thuận lợi cho các nước trong khu vực Thái Bình Dương. Như bạn đã biết, vào tháng 10/1994 đã xảy ra một cuộc chiến trên biển Philippines, chính xác đấy là cuộc chiến thứ hai xảy ra trên vùng biển này. 
Điều này cũng đã được thể hiện trong chiến lược tái thiết của Tổng thống Mỹ.
Các bạn cũng có thể thấy những bước tiến quan trọng và sự có mặt của lực lượng của chúng tôi tại Nhật Bản, tại khu vực đông Thái Bình Dương, tại Hàn Quốc để ứng phó với tình hình tại đây. 
Thỉnh thoảngchúng tôi cũng đóng quân tại Singapore, và bắt đầu có hoạt động tại Darwin, Australia từ đầu tháng này (5/2015).
Đối với tôi, điều quan trọng nhất trong lĩnh vực quân sự là khả năng và tiềm lực của lực lượng. Ví dụ như không quân, hay số lượng của các hải cảng tại Guam, hay việc hiện đại hóa các máy bay quân sự tại bang Geogia, thành phố Washington vào mùa hè này.
Khi bạn đến hỏi tôi rằng hệ thống nào được tập trung để thúc đẩy hiệu quả của hệ thống an ninh quốc gia Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương – nói thật lòng –  tôi sẽ không đề cập đến không quân hay hệ thống vũ khí, mà là TPP (Hiệp định Hợp tác Thương mại Thái Bình Dương) Nó chính là lý do chúng tôi có mặt tại đây. 
Nước Mỹ cùng với các nước khác được hưởng lợi từ một nền thương mại toàn cầu năng động và đang phát triển, và Hoa Kỳ thực sự là một thành viên của khu vực Thái Bình Dương. Và TPP giúp cho những chiếc tàu của chúng tôi có mặt tại đây.
Ông có thể chia sẻ một số thông tin hiện tại về quan hệ quân sự Mỹ – Trung?Liệu mối quan hệ này có đang được điều chỉnh sau khi xuất hiện một vài vụ việc gây xôn xao dư luận với sự tham gia của Trung Quốc?
Với những diễn biến hiện nay, quan hệ quân sự giữa Mỹ – Trung chắc chắn được chú ý nhất. Tôi nghĩ rằng mối quan hệ quân sự giữa hai nước vẫn đang được duy trì, không tăng hay giảm về số lượng.
Các sáng kiến và giải pháp vẫn đang tiếp tục được đưa ra tại APEC, sẽ có nhiều việc phải làm cho năm 2016 và các năm tiếp theo. Những cuộc gặp song phương giữa các lực lượng hải quân, giữa các nước cần thảo luận vẫn được tổ chức thường xuyên. Các đối tác Trung Quốc đã có những cuộc thảo luận thẳng thắn.
Dù giữa các nước đã ký kết điều gì, Biển Đông vẫn đang có sự tham gia tích cực và hợp tác giữa các lực lượng hải quân. Trên thực tế, các quan chức và sỹ quan quân đội Mỹ vẫn có các cuộc gặp thường xuyên với những quan chức đồng cấp Trung Quốc và Ấn Độ, cũng như từ các quốc gia có hoạt động quân sự tại khu vực này để hỗ trợ các hoạt động cứu trợ nhân đạo. Quan hệ quân sự không thể đánh giá là tiến triển hay giảm đi dựa trên một sự kiện riêng lẻ.
Chúng tôi đang duy trì nhằm xây dựng khả năng và tiềm lực cho quân đội của nhau, chống lại những rủi ro có thể xảy ra trong khu vực như trường hợp tại Nepal.
đô đốc hải quân, quân sự, Biển Đông, hợp  tác
Chuẩn đô đốc Hải quân Mỹ Mark C. Montgomery. Ảnh: PACOM
Biển Đông khiến chúng tôi quan tâm hơn
Trách nhiệm của quân đội là luôn sẵn sàng cho mọi tình huống xảy ra. Nếu như ông so sánh về bản thân mình giữa 2 năm trước đây và bây giờ, mức độ quan tâm về tình hình Biển Đông của ông thế nào? Trong tương lai 10 năm, 15 năm tới, liệu có thể xảy ra tình trạng mà Ấn Độ ở một bên, Nhật Bản ở một bên, và ông đứng ở đâu?
Tôi đứng ở giữa (cười). Với câu hỏi đầu tiên, tôi xin trả lời: Triều Tiên vẫn luôn nằm trong mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi. Cũng có những mối quan tâm khác như cứu trợ nhân đạo, HIV/AIDS…
Vấn đề Biển Đông đang ngày càng làm gia tăng sự quan tâm của chúng tôi. Trung Quốc có những hành động mở rộng phạm vi trên vùng biển này trong những năm vừa qua, tranh chấp với một số nước khác, mở rộng quân số về phòng không và hải quân trong khu vực. Đây là những hành động gây hấn trong khu vực. Tôi nghĩ kết quả của việc tuyên bố chủ quyền là sự gia tăng những bất đồng đối với họ và mối quan ngại trên Biển Đông.
Thời điểm hiện tại, Ấn Độ đang có vai trò năng động hơn tại khu vực Ấn Độ Dương (Indian Ocean) và khu vực Nam Á. Sự hợp tác giữa hải quân Hoa Kỳ và Ấn Độ cũng nhiều hơn. Chúng tôi tập trận hải quân thường niên như “Malabar”, “Yudh Abhyas” và nhiều cuộc tập trận khác có quy mô nhỏ hơn. Malabar là cuộc tập trận được định hướng về an ninh trên biển, luôn có những thử thách kể từ thời điểm năm 1962 với tình hình trên Ấn Độ Dương.
Thử thách lớn nhất là sự minh bạch
Ông nhìn nhận thế nào về rủi ro nước Mỹ có gặp phải khi nước Mỹ tham dự và đối đầu trực tiếp với Trung Quốc trên Biển Đông?
Tôi nghĩ rủi ro ở đây có thể là sự hiểu nhầm lẫn nhau (misunderstanding), và những vấn đề về việc xây dựng căn cứ hay quân sự hóa vùng biển. Điều rõ ràng là hiện có nhiều công trình đang được xây dựng lên, góp phần vào sự bất ổn của khu vực. Có quá nhiều tuyên bố chủ quyền ở khu vực này. Đối với hầu hết các tuyên bố, chúng tôi đều không đưa ra quan điểm của mình.

Đồng thời, chúng tôi không phản đối bất kỳ quốc gia nào đóng góp vào tình hình an ninh và thịnh vượng chung của khu vực Tây Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Gần đây trong khu vực có nhiều cuộc tập trận của Singapore, Malaysia, Indonesia và Thái Lan trên eo biển Malacca, nơi thường xảy ra nạn cướp biển. Những nỗ lực như vậy hỗ trợ cho hoạt động tự do hàng hải và thông tin được thông suốt.

Hãy nhìn vào Châu Phi như ở Maroc hay Đông Phi chẳng hạn, họ không thể có một cách tiếp cận mang tính khu vực để tìm ra được một giải pháp vì nhiều lý do, như thiếu khả năng, thiếu thiện chí chính trị. Với eo biển Malacca, có một tổ chức quốc tế với sự tham gia của 4 nước Đông Nam Á để đương đầu với nạn cướp biển như vậy.
Theo ông, đâu là thử thách lớn nhất đối với sự hợp tác quân sự Trung – Mỹ?
Tôi có khoảng 2,5 năm phụ trách một hạm đội chiến đấu, từng ba lần tiếp xúc với các quan chức Trung Quốc, vốn rất quan tâm tới những gì chúng tôi thể hiện. Tôi nghĩ rằng thử thách lớn nhất là sự minh bạch (transparency). Bởi vì khi nào TQ thể hiện sức mạnh quân sự của mình, họ không bao giờ mang theo một máy bay, tàu chiến, thiết bị… chuyên nghiệp nào trong hạm đội của họ. Thay vào đó, họ muốn chúng tôi làm việc ấy. Chúng tôi phải xây dựng những mối quan hệ, đồng thời phải làm quen với cách thức hợp tác với họ.
 Hoàng Hường
* Loạt bài được thực hiện tại Hawaii (Mỹ), Bắc Kinh, Hải Nam (Trung Quốc), Masinloc, Manila (Philippines) và Singapore. Tuần Việt Nam giữ Bản quyền đặc biệt, đề nghị các báo không sao chép.

Ba tình huống có thể dẫn đến chiến tranh Mỹ-Trung ở Biển Đông

Ba tình huống có thể dẫn đến chiến tranh Mỹ-Trung ở Biển Đông  - ảnh 1

Tàu sân bay USS George H.W. Bush của Hải quân Mỹ – Ảnh: Hải quân Mỹ
Trong bài xã luận đăng trên trang tin The Commentator (Anh) ngày 23.5, ông Michael Auslin, chuyên gia về an ninh và chính trị châu Á thuộc viện nghiên cứu chính sách AEI (trụ sở tại Washington, Mỹ), bình luận rằng sau nhiều năm là đề tài bàn luận của các chuyên gia, Biển Đông đang tập trung sự chú ý của giới truyền thông.
Hôm 20.5, Hải quân Trung Quốc ngang ngược thách thức, 8 lần ra cảnh báo xua đuổi khi máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon của Mỹ đang tuần tra những đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đang xây trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông, theo đài CNN (Mỹ).
Bắc Kinh cho đến nay vẫn chưa tuyên bố thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) tại Biển Đông như đã từng làm tại biển Hoa Đông hồi năm 2013.
Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn đang tiếp tục các hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo, trong khi chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama quyết định sẽ thách thức các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh để “bảo vệ tự do hàng hải”. Điều này dẫn đến nguy cơ xảy ra xung đột vũ trang giữa Bắc Kinh và Washington đang lớn hơn bao giờ hết trong vòng 20 năm qua, theo bài viết trên The Commentator.  
Ông Michael Auslin đưa ra 3 tình huống có thể dẫn đến chiến tranh giữa 2 cường quốc này:
1. Xuất phát từ tai nạn

Ba tình huống có thể dẫn đến chiến tranh Mỹ-Trung ở Biển Đông  - ảnh 2

Khu trục hạm USS Chung-Hoon đang tập trận cùng 2 tàu chiến Singapore 
trên Biển Đông, tháng 7.2010 – Ảnh: Hải quân Mỹ
Hải quân Mỹ được cho đang cân nhắc điều tàu áp sát các đảo nhân tạo của Trung Quốc trong phạm vi bán kính 12 hải lý (22 km), tức tiến vào giới hạn mang tính “chủ quyền” mà Trung Quốc ngang nhiên thiết lập cho các đảo này. Washington muốn thể hiện rằng Mỹ không công nhận đây là lãnh thổ của Trung Quốc.
Chuyên gia Auslin nhận định với việc tàu hải quân và tàu tuần duyên Trung Quốc có mặt tại khu vực đó, hành động dọa nạt hoặc quấy rối tàu Mỹ của phía Trung Quốc có thể “dẫn đến một vụ va chạm”.
“Đây là điều mà Trung Quốc từng làm với tàu thuyền của các nước khác, và một tai nạn như thế có thể dẫn đến đối đầu. Phần không phận bên trên quần đảo Trường Sa nằm cách bờ biển phía nam Trung Quốc khoảng 1.288 km, tức ngay trong tầm chiến đấu của tiêm kích hiện đại nhất của Trung Quốc”, ông Auslin bình luận, nhưng không nói rõ loại máy bay chiến đấu này là gì.
Chuyên gia này cũng cảnh báo rằng một khi đường băng trên đảo nhân tạo hoàn thành, quân đội Trung Quốc sẽ sớm có thể cho máy bay tuần tra khu vực.
“Tương tự, khi tàu sân bay Liêu Ninh đã có khả năng hoạt động cùng máy bay, nó có thể dễ dàng tuần tra trong vùng. Hai yếu tố này sẽ làm tăng mạnh nguy cơ xảy ra va chạm trên không, giống như vụ máy bay Trung Quốc và máy bay Mỹ đâm vào nhau ở Biển Đông hồi năm 2001”, ông Auslin nhận định.
2. Xuất phát từ kế hoạch từ trước của 2 nước

Ba tình huống có thể dẫn đến chiến tranh Mỹ-Trung ở Biển Đông  - ảnh 3

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc – Ảnh: Reuters
“Bắc Kinh đã gầy dựng ảnh hưởng địa chính trị của mình tại Đông Nam Á từ các tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông và giờ nước này đang xây dựng các đảo nhân tạo, với tổng diện tích hơn 8 km2… Họ có thể chịu nhượng bộ và đối mặt với nguy cơ mất ảnh hưởng ở châu Á, còn không thì lãnh đạo Trung Quốc có thể sẽ cho rằng ngăn sự can thiệp của Mỹ ngay từ sớm sẽ là cơ hội tốt nhất để khiến Washington nhận thấy mình đang đối mặt với các hiểm nguy quá lớn”, chuyên gia Auslin dự đoán.
Ông cho rằng một khi máy bay Trung Quốc có thể đồn trú tại các đảo nhân tạo, “họ có thể giám sát máy bay Mỹ và ngăn không cho chúng bay vào vùng trời ‘cấm’… Khi đó, họ có thể sẽ buộc Mỹ phải đối đầu nhằm cố ép chính quyền Obama nhượng bộ và không can thiệp vào một vấn đề quân sự khác, trong khi vẫn đang phải giải quyết xung đột ở Trung Đông và Ukraine”.
3. Xuất phát từ xung đột giữa Trung Quốc và các nước láng giềng

Ba tình huống có thể dẫn đến chiến tranh Mỹ-Trung ở Biển Đông  - ảnh 4

Hải quân Philippines và các phóng viên báo đài có mặt trên một chiếc tàu của Philippines giơ tay về phía một tàu tuần duyên Trung Quốc sau khi tàu này đã 2 lần cố ngăn tàu Philippines tiến vào 1 bãi đá ngầm ở Biển Đông hồi tháng 3.2014 – Ảnh: Reuters
Chuyên gia Auslin cũng đưa ra tình huống Trung Quốc cho rằng đối đầu trực diện với tàu và máy bay Mỹ là quá mạo hiểm, nhưng nước này vẫn có thể thể hiện vị thế của mình qua việc ngăn chặn, xua đuổi tàu thuyền, máy bay của các quốc gia khác, chẳng hạn đã từng làm với máy bay tuần tra biển của Philippines mới đây.
Theo ông Auslin, Trung Quốc có thể sẽ ngăn tàu thuyền nước ngoài băng ngang các đảo nhân tạo ở Biển Đông, hoặc xua đuổi máy bay nước ngoài kém hiện đại hơn ra khỏi vùng trời bên trên các hòn đảo.
“Và một cuộc xung đột trực tiếp giữa Trung Quốc với bất kỳ quốc gia láng giềng nào vào thời điểm hiện tại cũng sẽ là cơ hội tốt để Mỹ, với lý do bảo vệ luật pháp quốc tế (hoặc lý do bảo vệ đồng minh, trong trường hợp Trung Quốc có xung đột với Philippines), nhảy vào”, ông Auslin viết.
“Với việc vẫn chưa có cơ chế giảm căng thẳng leo thang (tại Biển Đông), cộng với mối nghi ngờ thâm sâu giữa 2 nước, Trung Quốc càng cố bảo vệ các tuyên bố chủ quyền của mình bao nhiêu, thì càng có nguy cơ Mỹ sẽ thách thức các tuyên bố này bấy nhiêu”, theo ông Auslin.
“Đó là lý do vì sao mỗi nước đều đang cố tạo ra các lằn ranh và thiết lập các quy tắc ứng xử trước nước kia. Điều này có thể không chắc chắn sẽ gây ra xung đột quân sự, nhưng chắc chắn làm gia tăng nguy cơ dẫn đến chiến tranh”, chuyên gia Auslin kết luận.
 

Ba hướng triển khai hải quân của Mỹ đối phó Trung Quốc ở Biển Đông

 
 

Ba hướng triển khai hải quân của Mỹ đối phó Trung Quốc ở Biển Đông - ảnh 1

 
Tàu tác chiến cận bờ USS Fort Worth của Hải quân Mỹ – Ảnh: Hải quân Mỹ
Cách đây 2 tuần, tờ Wall Street Journal (Mỹ) dẫn nguồn tin từ Lầu Năm Góc tiết lộ chính phủ Mỹ đang cân nhắc cho tàu quân sự và máy bay do thám áp sát các đảo nhân tạo của Trung Quốc xây phi pháp ở Biển Đông trong phạm vi 12 hải lý (22 km). Đây là quy định về phạm vi lãnh hải áp dụng cho đảo tự nhiên theo luật pháp quốc tế mà Trung Quốc ngang nhiên thiết lập cho các đảo do nước này bồi đắp trái phép ở Quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
“Nếu điều này xảy ra (chính phủ Mỹ cho phép hải quân áp sát đảo Trung Quốc), xung đột giữa quân đội 2 nước Mỹ và Trung Quốc có khả năng sẽ xảy ra”, Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại (FPRI), có trụ sở tại bang Pennsylvania (Mỹ), bình luận trong bài phân tích đăng ngày 23.5, được trang tin Eurasiareview dẫn lại.
FPRI nhận định nếu xảy ra đối đầu, Hải quân Mỹ nhiều khả năng sẽ điều động các hạm đội từ nhiều khu vực trên thế giới đến Biển Đông.
“Nhưng để đến được Biển Đông, các lực lượng này sẽ phải băng ngang hoặc đi gần nhiều chốt chặn, nơi Trung Quốc có thể ngăn cản lực lượng Mỹ”, theo FPRI.
Hạm đội 7: Từ eo biển Luzon xuống

Ba hướng triển khai hải quân của Mỹ đối phó Trung Quốc ở Biển Đông - ảnh 2

Đội tàu chiến thuộc Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ do tàu sân bay USS George Washington dẫn đầu – Ảnh: Hải quân Mỹ

Đồn trú tại Nhật Bản, Hạm đội 7 của Mỹ sẽ là lực lượng gần nhất mà Mỹ có thể điều động trong trường hợp có khủng hoảng tại Biển Đông và cũng là lực lượng dễ đụng độ với quân đội Trung Quốc nhất.
Để vào Biển Đông, Hạm đội 7 nhiều khả năng sẽ đi xuống sườn phía đông của quần đảo Ryukyu, tây nam Nhật Bản, và băng qua eo biển Luzon, cực bắc Philippines.
Trên đường đi, hạm đội này sẽ phải đi ngang qua eo biển Miyako (Nhật Bản), nơi được biết đến như cửa ngõ để ra Thái Bình Dương của tàu ngầm và chiến hạm Trung Quốc.
Sau đó, khi băng qua eo Luzon, Hạm đội 7 Hải quân Mỹ sẽ phải đối mặt với toàn bộ lực lượng hải quân và không quân chủ lực của Trung Quốc đồn trú dọc theo bờ biển phía nam của nước này, bao gồm lực lượng đóng tại các căn cứ chính của Hạm đội Nam Hải tại thành phố Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, và vịnh Á Long thuộc đảo Hải Nam, nơi tọa lạc của 1 trong 3 căn cứ tàu ngầm chính của Trung Quốc.
Mặc dù tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Los Angeles của Hạm đội 7 từ đảo Guam có thể tránh được hỏa lực trên không của phía Trung Quốc, nhưng những tàu mặt nước của Mỹ nhiều khả năng sẽ chạm trán với tàu ngầm Trung Quốc trong các khu vực chật hẹp ở eo biển Luzon và tại các vùng nước gần quần đảo Trường Sa, FPRI phân tích.
Hạm đội 5: Từ eo biển Malacca lên

Ba hướng triển khai hải quân của Mỹ đối phó Trung Quốc ở Biển Đông - ảnh 3

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt thuộc Hạm đội 5 Hải quân Mỹ – Ảnh: Hải quân Mỹ

FPRI nhận định Hạm đội 5, thường hoạt động tại Vùng Vịnh, sẽ là lực lượng gần khu vực thứ 2 mà Mỹ có thể điều động trong trường hợp có xung đột với Trung Quốc tại Biển Đông.
Thách thức lớn nhất để vào Biển Đông của Hạm đội 5 là việc phải đi không ngừng nghỉ qua eo biển dài và hẹp Malacca. Tại đó, không quân và hải quân hùng mạnh của Singapore có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc canh chừng máy bay và tàu ngầm Trung Quốc, ngay cả trong trường hợp đảo quốc này không muốn dính dáng trực tiếp đến xung đột giữa 2 cường quốc.
Hạm đội 3: Từ Mỹ qua biển Sulu
Ba hướng triển khai hải quân của Mỹ đối phó Trung Quốc ở Biển Đông - ảnh 4Tàu sân bay USS Carl Vinson, kỳ hạm của Hạm đội 3 Hải quân Mỹ – Ảnh: Reuters
Lực lượng hải quân từ Hawaii hoặc bờ Tây nước Mỹ có thể sẽ là lực lượng sau cùng mà Mỹ sẽ dùng cho xung đột vũ trang với Trung Quốc tại Biển Đông, và nhiều khả năng sẽ là Hạm đội 3, theo FPRI.
Lực lượng này có thể sẽ chọn phương án tránh đi ngang eo biển Luzon và chọn cách tiến vào Biển Đông từ biển Sulu, tây nam Philippines.
Tại đó, hạm đội này có thể hoạt động một cách tương đối an toàn, mặc dù vẫn nằm trong tầm bắn của tên lửa đạn đạo chống hạm của Trung Quốc, FPRI cho hay.
“Ít nhất thì các ngọn núi trên đảo Palawan (Philippines) cũng sẽ làm giảm khả năng phát hiện tàu thuyền Mỹ của các thiết bị dò tìm tần số cao đặt trên bộ và các hệ thống radar vượt đường chân trời của Trung Quốc”, viện nghiên cứu này cho biết.
FPRI còn phân tích thêm rằng hoạt động tiếp tế của quân đội Mỹ có thể được thiết lập từ trên không thông qua bán đảo Zamboanga, thuộc Philippines, nơi lực lượng Đặc nhiệm Mỹ đã có mặt ở đó khoảng gần 1 thập kỷ qua, hoặc bằng đường biển qua Davao, tỉnh duyên hải Philippines.
Ba hướng triển khai hải quân của Mỹ đối phó Trung Quốc ở Biển Đông - ảnh 5Dự kiến ba hướng triển khai của các hạm đội Hải quân Mỹ (màu xanh lam) và hướng đối phó của quân đội Trung Quốc (màu gạch) trong trường hợp xảy ra chiến tranh giữa 2 nước vì căng thẳng ở Biển Đông – Đồ hoạ: FPRI
Hoàng Uy
nguồn: www.thanhnien.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: