Vũ Thất

Bảo Bình 1

Trung Cộng Ắt Thua Mỹ

Khẩu khí đối lập của Mỹ – Trung ở diễn đàn an ninh châu Á 

Trong khi Washington đưa ra những bình luận đanh thép, lên án hành vi cải tạo đảo trên Biển Đông của Trung Quốc thì Bắc Kinh chỉ lặp lại những luận điểm đã cũ để bao biện cho hành động của mình tại Đối thoại Shangri-la năm nay.

 150212-carter-confirmation-145-6234-8072
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. Ảnh: NBC News.

“Trung Quốc đang lạc bước với những quy tắc và chuẩn mực quốc tế vốn tăng cường kiến trúc an ninh của châu Á – Thái Bình Dương và sự đồng thuận trong khu vực về việc sử dụng ngoại giao, phản đối bắt nạt”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter hôm 30/5 phát biểu trước các quan chức quân sự hàng đầu khu vực châu Á tại diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-la tổ chức ở Singapore.

Mỹ kiên quyết, mạch lạc
Dư luận thế giới trước đó đặt ra nhiều kịch bản về điều gì sẽ xảy ra ở Shangri-la năm nay. Mối quan tâm đổ dồn vào những hành động ngang ngược của Trung Quốc khi cố tình đẩy mạnh cải tạo các bãi đá ở Biển Đông để khẳng định tuyên bố chủ quyền phi lý. Bên cạnh đó, những động thái ngày càng quyết liệt của Mỹ nhằm thách thức hành vi gây hấn của Trung Quốc gần đây cũng là vấn đề khiến nhiều học giả chú ý.Như để chỉ rõ quan điểm của Washington, ông Carter vài ngày trước phát biểu tại Hawaii, ngụ ý rằng sẽ không có bất kỳ thay đổi nào trong hoạt động của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương và Hạm đội Thái Bình Dương.
Đây không phải một tối hậu thư nhưng là tuyên bố rõ ràng nhất thể hiện thái độ kiên định của Mỹ trước những hành vi gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông, Medcalf bình luận.Quân đội Mỹ hơn hai tuần trước còn cho phép đoàn phóng viên, nhà báo từ kênh CNN tham gia chuyến bay trinh sát trên các đảo nhân tạo Trung Quốc đang bồi đắp ở Biển Đông, nơi hải quân nước này 8 lần xua máy bay Mỹ ra khỏi “khu vực quân sự” của họ.Các chuyên gia đánh giá chiến lược rào trước đón đầu này là một bước đi khéo léo. Chúng góp phần tạo dựng cho ông Carter một vũ đài vững vàng tại Singapore để đưa ra bài phát biểu, cho phép ông làm bật lên phương pháp tiếp cận có chủ đích của Mỹ.Không trực tiếp răn đe nhưng ông chủ Lầu Năm Góc khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục làm hết sức và điều những khí tài quân sự hiện đại nhất đến châu Á để giữ bình ổn cho khu vực.

Ông cũng kêu gọi Trung Quốc dừng ngay việc cải tạo đất ở Biển Đông vì việc làm ấy chỉ gây “xói mòn an ninh”.”Mỹ cùng đồng minh và đối tác trong khu vực sẽ không từ bỏ quyền lợi. Sau cùng, việc biến một bãi đá ngầm thành đường băng đơn giản là không thể tạo ra chủ quyền hay cho phép một quốc gia nào áp đặt những giới hạn trên không phận quốc tế và các tuyến đường biển”, ông Carter nói.

 BN-IJ949-0513cw-M-201505130340-9444-7442
Hình ảnh vệ tinh cho thấy nhiều tàu Trung Quốc đang nạo hút cát tại đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: AFP

Ông cũng không loại trừ khả năng Mỹ sẽ điều tàu và máy bay vào trong khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dựng ở Biển Đông. Ông một lần nữa ra đòn trực diện khi chỉ ra rằng hành động của Trung Quốc đang khiến họ dần bị cô lập.Tuy nhiên, để không đẩy căng thẳng lên quá cao, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ làm mềm bài phát biểu của mình bằng việc khẳng định một châu Á ổn định là khu vực mà ở đó “tất cả cùng đi lên, tất cả cùng chiến thắng” đồng thời gợi ý về những triển vọng hợp tác với Trung Quốc trong tương lai.

Các bình luận viên tại Trung tâm nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược Mỹ (CSIS) đánh giá bài diễn văn của ông Carter đã thể hiện rõ nét lập trường “cương quyết mà hợp lý” của Mỹ trong vấn đề an ninh Biển Đông.Như để làm nổi bật hơn sự “cương quyết”, nhiều quan chức Mỹ góp mặt trong hội nghị cũng phát đi những tín hiệu cứng rắn gửi tới Trung Quốc khi cho rằng Washington cuối cùng vẫn sẽ phải dùng đến biện pháp quân sự để giải quyết mọi rắc rối dù nguy cơ tính toán nhầm dẫn đến xung đột leo thang là không thể tránh khỏi, theo Wall Street Journal.Thượng nghị sĩ John McCain, cũng tham dự Đối thoại Shangri-la, kêu gọi Mỹ phải hành động quyết đoán hơn. “Chúng ta cần biết rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện những hành vi gây bất ổn chỉ cho đến khi họ nhận ra rằng cái giá phải trả lớn hơn nhiều so với lợi ích trước mắt”, ông McCain nói sau bài diễn văn của Bộ trưởng Carter.

Ngoài Mỹ, các quốc gia khác có tiếng nói trong khu vực cũng bày tỏ thái độ phản đối. Australia tuyên bố tiếp tục điều máy bay quân sự tuần tra trên vùng tranh chấp ở Biển Đông và phát đi tín hiệu rằng Canberra sẽ cùng các nước khác hành động để kìm hãm hoạt động cải tạo của Trung Quốc. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cảnh báo các dự án cải tạo đất ở Biển Đông có nguy cơ đẩy khu vực vào tình trạng hỗn loạn, đồng thời kêu gọi các nước, trong đó có Trung Quốc, hành xử có trách nhiệm.

Trung Quốc nói cho mình nghe

 201210051241china1-8864-143280-9414-2736
Đô đốc Tôn Kiến Quốc, phó tổng tham mưu trưởng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Ảnh: CNR

Phát biểu trước những quan chức quốc phòng hàng đầu khu vực châu Á,một ngày sau bài diễn văn của Bộ trưởng Quốc phòng Carter yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay việc cải tạo các công trình ở Biển Đông, Đô đốc Tôn Kiến Quốc, phó tổng tham mưu trưởng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), vẫn bao biện cho hành động xây đảo trái phép của nước mình.”Tình hình Biển Đông nhìn chung vẫn ổn định”, ông Tôn nói. Trung Quốc tiến hành xây dựng trên một số đá và rạn san hô ở Biển Đông “chủ yếu nhằm cải thiện chức năng của những nơi này và điều kiện sống, làm việc của nhân viên đóng ở đó”Ông còn lý luận rằng “ngoài việc đáp ứng các nhu cầu quốc phòng cần thiết, thì những cơ sở này thiên về mục đích thể hiện trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế của Trung Quốc” như cứu hộ, cứu nạn, quan trắc khí tượng. Trung Quốc “đã kiềm chế rất nhiều” trong tranh chấp Biển Đông và “đóng góp tích cực cho hòa bình và ổn định của khu vực và thế giới”.

Theo Diplomat, giọng điệu trong bài phát biểu của ông Tôn có phần e dè và nội dung vẫn chỉ là sự lặp lại những luận điểm đã cũ của Trung Quốc. Cây bút Bonnie Glaser từ CSIS cho biết ông Tôn thậm chí còn mang theo cả “một cuốn sổ tay với nhiều đầu mục khác nhau để có thể dễ dàng mở ra và trích dẫn chính sách của Trung Quốc trước bất kỳ vấn đề nào”. Ông liên tục phải dùng đến công cụ này khi trả lời các câu hỏi từ khách mời.Rõ ràng phó tổng tham mưu trưởng PLA đến hội nghị chỉ để đọc lại những chính sách hiện có chứ không hề đưa ra những bối cảnh hay lời giải thích nào mới cho hành động gây nhiều hoài nghi của Trung Quốc, chuyên gia phân tích Shannon Tiezzi nhận xét.
Lý giải của ông về các dự án xây đảo nhân tạo trên Biển Đông được lấy gần như nguyên văn từ các cuộc họp báo Bộ Ngoại giao trước đó cũng như những tuyên bố chính thức khác. Ông thực sự dành nhiều thời gian hơn để nhấn mạnh rằng hoạt động cải tạo của Trung Quốc sẽ không “ảnh hưởng đến tự do hàng hải” trên Biển Đông nhưng khi được yêu cầu trả lời câu hỏi liên quan đến vấn đề này thì lại lảng tránh và từ chối bình luận.Theo Merriden Varrrall, chủ nhiệm Chương trình Đông Á tại Viện Chính sách Quốc tế Lowy, sự mơ hồ trong bài diễn văn cùng với cách trả lời bị động của ông Tôn là điều không bất ngờ, chính vì thế nó gây nhiều thất vọng.

Thực tế này cho thấy Trung Quốc vẫn “đuối lý” và không thể tìm ra bằng chứng đủ thuyết phục để biện bạch cho hành động của mình. Bắc Kinh đã đánh mất cơ hội để tự khắc họa bản thân như một quốc gia toàn cầu tự tin và tinh tế, hành động vì lợi ích của khu vực như bấy lâu nay nước này tuyên bố trước bạn bè quốc tế.Nhưng đây không phải là mục tiêu hàng đầu của Trung Quốc khi đưa ra bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-la năm nay. Điều quyết định thành công của nó nằm ở cách mà dân chúng Trung Quốc hiểu về sự kiện. Việc ông Tôn lặp lại các nguyên tắc và nêu ví dụ về trách nhiệm toàn cầu của Bắc Kinh trái lại rất được người dân đón nhận. Điều này cho thấy Trung Quốc rõ ràng đang “nói cho chính mình nghe”, bà Varrall nhận định.

Vũ Hoàng

nguồn: http://vnexpress.net/

Trung Cộng Ắt Thua Mỹ

Vi Anh
 

Một cuộc xung đột không có máu đổ thịt rơi mà giành được ưu thế, là một đại thắng. Nếu hiểu nghĩa chiến thắng như thế, thì Trung Cộng ắt thua Mỹ ở Á châu Thái bình dương, tiêu biểu là ở Biển Đông rồi.

Đầu tiên là TC thua Mỹ ở Á châu. Mỹ bằng cách này hay cách khác đã giúp cho các nước xung quanh TC, từ thể chế CS hay xã hội chủ nghĩa đổi sang chế độ tương đối tự do, dân chủ hơn thời độc tài quân phiệt hay độc tài CS như Nga, Mông Cổ, Kazakhstan, Miến Điện, Hàn Quốc, Phi luật tân. Nam Dương và Đài Loan. Sự bao vây của chánh trị tự do, dân chủ này còn nguy hại cho chế độ CS độc tài đảng trị toàn diện ở TQ còn hơn bao vây quân sự nữa. Đó là quyền lực mềm nó thẩm thấu, nó “chuyển biến hoà bình” không những trong dân chúng mà trong hàng ngũ CS nữa, khi nó thành hình thì phổ quát, bền vững khó mà đảo ngược. Và da số các nước dân chủ hoá thì coi Mỹ như là nguồn cảm hứng, viện trợ phát triển. Thời Chiến Tranh Lạnh Mỹ là nước lãnh đạo hàng đầu thế giới tự do. Áp lực, bao vây quân sự coi vậy chớ chỉ hiệu ứng ngắn hạn, còn bao vây “dân chủ” nó bền vững thành một qui trình không thể đảo ngược được.

Thứ đến là TC thua Mỹ ở đông bắc Á châu Thái bình dương. TC đã thua Nhựt và Mỹ khi TC tranh giành vùng biển đảo Senkaku mà TC gọi là Điếu Ngư năm 2013. TC tung tàu ra khuấy phá, Nhựt tung tàu tuần và máy bay chiến đấu ra bảo vệ vùng biển đảo của minh. Mỹ qua Ngoại Trưởng Hillary Clinton tuyên bố vùng biển đảo Senkaku và lãnh thổ của Nhựt, Mỹ có nhiệm vụ bảo vệ Nhựt. TC làm một bài toán thử, tuyên bố lập vùng nhận dạng phòng không trùng lắp trên vùng này. Mỹ cho phi cơ chiến lược B 52 bay qua mà không thông báo gì cho TC cả, nhưng chẳng có chuyện gì xảy ra. Báo chí loan tin, TC nói gỡ gạc cho đỡ ngượng, răng TQ có theo dõi. Và sau đó Nhựt, Nam Hàn liên tục cho máy bay dân sự và quân sự bay qua, chẳng nói năng, hỏi hang gì TC, vẫn binh yên vô sự cho đến bây giờ.

Và quan trọng nhứt, vì TC giành giựt biển đảo của Nhựt và của các nước Á châu, Mỹ yễm trợ cho Nhựt tái lập quân đội từ Thế Chiến thứ hai bây giờ mới được Mỹ cho làm. Và quân đội Nhựt được ra ngoại quốc tiếp nước bạn theo chính sách phòng vệ tập thể để Nhựt liên minh với Úc, Ấn, Viêt, Phi giúp cho Mỹ trong chiến lươc chuyển trục quân sự vế Á châu Thái bình dương.

Những chuyển biến trên cho thấy uy thế siêu cường của Mỹ rất có tác dụng và hữu hiệu, được hai đồng minh Nhựt và Nam Hàn tin tưởng. Khi đồng minh triệu dụng là Mỹ đáp ứng kịp thời và hữu hiệu.

Và cũng cho thấy uy lực và uy thế của Mỹ đúng là dệ nhứt siêu cường được nhiều nươc tin và có thể giúp cho nhiều nước. Như đã biết từ sau Thế Chiến 2 tới giờ Mỹ không có tham vọng đất đai nhưng nỗ lực tạo thế, giúp giải quyết những bất ổn của thế giới, nên trở thành đệ nhứt siêu cường thế giới.

Thí dụ như trường hợp Đài Loan, dù Mỹ thừa nhận pháp nhân công pháp, bang giao, giao thương với Trung Quốc nhưng vẫn ủng hộ thể chế tự do, dân chủ của Đài Loan bằng kinh tế và quân sự, khiến TC không thể thôn tính được Đài Loan. Tiếp theo là TC thua Mỹ ở đông nam Thái bình dương, ngay tại Biển Đông trên con đường hàng hải huyết mạch qua Eo Biển Mã Lai. Hành động ngang ngược của TC lắp biển bồi đảo, quân sự hoá vùng biển đảo Biển Đông làm cho TC cô đơn tận cùng cây số và làm cho các nước Á châu Thái bình dương xích lại gần với Mỹ.

Trong 30 phái đoàn tham dự hội nghị Đối Thoại An ninh Sanhgri La thứ 14 này, không có một nước nào ủng hộ lập trường của TC về Biển Đông. Kể cả VNCS đồng chí với TC, Tổng bí Thư Đảng CSVN mới vừa đi Bắc Kinh gặp Chủ Tich Tâp cận Bình, Trưởng phái đoàn VNCS Tướng Nguyễn chí Vịnh ở thế kẹt mở miệng mắc quai, nên nín khe, trả lời báo chí quốc tế thắc mắc, nói VN kỳ này chánh yếu là lắng nghe, chớ không phát biểu.

Nhưng sau hội nghị, VNCS từ Tổng Bí Thư, Thủ Tướng, Bộ Trưởng Quốc Phòng trải thảm đỏ đón rước Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ ghé VN, đưa lên tàu quan sát, chỉ một tàu bị TC tấn công cho Bộ Trưởng Mỹ xem và xin Mỹ bán vũ khi cho VN.

Còn Úc là nước có tương quan kinh tế nhiều nhứt với TC, cũng khẳng khái phản đối việc làm của TC ở Biển Đông.

Và Nhựt thì tại diễn đàn Shangri La hay trở về nước, hành động và thái độ của Thủ Tưóng Abe tỏ rõ tuy hai mà một với Mỹ trong việc chống TC. Phi luật tân cũng thế, Tổng Thống Aquino tuyên bố bất chấp vùng cấm bay của TC trên Biển Đông, cho máy bay Phi bay như thường lệ. Ông còn nhắc lại lần thứ hai, ví Chủ Tịch Tập cận Bình của TC là Hitler.

Nói tóm lại, TC trổi dậy, muốn trừng lên, chiếm cứ đất đai, biển đảo của một số nước Á châu Thái bình dương như Nhựt, Phi, Việt Nam, Mã Lai, Brunei. TC còn chơi trội tranh giành thế hải thượng (suprématie maritime) Mỹ nữa, nhưng không một nước nào ủng hộ.

Trái lại Mỹ không tham vọng đất đai với uy thế đệ nhứt siêu cường đã chứng tỏ trên thế giơi gần 70 năm qua sau Thế Chiến 2, là nước có trách nhiệm với cộng đồng thế giới, đã đem nhân tài, vật lực, uy thế ra giúp giải quyết nhiều hồ sơ nóng cho an ninh, hoà bình ở nhiều vùng. Nên Mỹ thắng TC mới trổi dậy như ngụa con háu đá, trốn trách nhiệm với cộng đồng thế giới và văn minh nhân loại. Nên TC thua Mỹ là cái chắc, không có gì khó hiểu cả.

Trên thế giới này không dân tôc nào, không quốc gia nào chấp nhận kẻ lớn hiếp nhỏ, mạnh hiếp yếu. TC cướp biển, đảo của các nước, chiếm được đất, chiếm biển mà không có lòng dân thì sớm muộn gì cũng mất.

TC không có một căn cứ lịch sử, pháp lý nào trên vùng biển và đảo mà TC đã xâm chiếm, thì cộng đồng thế giới không thừa nhận và xa lánh TC, sợ bị vạ lây, mang tiếng xấu.

TC không hề có một láng giềng tốt đúng nghĩa, bởi với nước nào TC cũng có xung đột lãnh thổ, vòng từ trái qua phải, lần lượt là Ấn Độ, Nga, Nhật Bản, Philippines, Việt Nam.

Nhưng chuyển biến, tình hình mới, tương quan mới trên cho thấy TC dã vô tinh lót đường cho Mỹ trở lại Á châu. TC càng gây hấn, càng tham vọng đất đai, càng chiếm cứ biển đảo của các nước Á châu Thái bình dương, thì TC càng đùa đẩy các nước láng giềng của TC vào vòng ảnh hưởng của Mỹ. Một thứ ảnh hưởng vô cùng lợi cho Mỹ và hại cho TC. Ai cũng biết Mỹ chuyển trục quân sự về Á châu Thái bình dương tuy Mỹ không nói ra nhưng ai cũng biết là Mỹ bao vây quân sự và kinh tế của TC. TC vô tình tạo ra sợi dây thắt cổ mình.

TC không những bị các nước Á châu Thái bình dương coi là một thực dân kiểu mới”, ỷ mạnh hiếp yếu. Mà các nước của hai thị trường lớn của thế giới là Tây Âu, Bắc Mỹ coi TC là đối thủ đáng gờm. Thăm dò Gallup mới nhứt cho biết dân chúng Mỹ coi TQ là kẻ thù số 1 của Mỹ, tăng gia kinh tế của TC là mối đe doạ lớn cho Hoa kỳ. Học giả và trí thức Mỹ báo động đồng bào Mỹ và đồng loại coi chừng “Chết vì Trung Quốc”. Trong chương trình hát bóng Netflix của Mỹ có thể xem phim khắp thế giới qua Internet, đã phổ biến phim “Death by China”./. (xem phim bên dưới)

(VA)
nguồn: Truc Nguyen
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: