Vũ Thất

Bảo Bình 1

Vì tương lai con chúng ta

Lá thư ông chủ Facebook gửi con gái mới chào đời

Lãnh đạo Facebook Mark Zuckerberg và vợ Priscilla Chan nói rằng sẽ cho đi 99% cổ phần của họ trong công ty để làm các công việc thiện nguyện nhân lúc công bố con gái mới chào đời.
Ông Zuckerberg đưa ra tuyên bố trong một bức thư gửi cho Max đăng trên trang Facebook của mình.
Ông cho biết họ hiến tặng tài sản của mình vào Sáng kiến Zuckerberg Chan vì họ muốn làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn để Max trưởng thành trong thế giới đó.
Ông Zuckerberg nói số tiền hiến tặng hiện này vào khoảng 45 tỉ USD.
Max cất tiếng khóc chào đời vào tuần trước, nhưng hai vợ chồng chỉ công bố tin vui của họ vào hôm thứ Ba.
Mark Zuckerberg và Priscilla Chan là đôi vợ chồng quyền lực mới của thung lũng Silicon.
 
“Lá thư gửi tới cho con gái của chúng tôi”:
Lời dẫn của Zuckerberg đề rằng: Priscilla và tôi rất hạnh phúc chào đón con gái Max đến với thế giới này! Nhân sự kiện con gái của chúng tôi chào đời, chúng tôi viết một lá thư gửi tới cho Max để nói về thế giới mà chúng tôi kỳ vọng Max sẽ trưởng thành từ đó.
Đó là một thế giới nơi chúng ta có thể phát triển những tiềm năng của con người và thúc đẩy sự bình đẳng – bằng những việc hữu ích như chữa trị bệnh tật, chuyên biệt hóa việc học, sản xuất năng lượng sạch, kết nối con người, xây dựng cộng đồng gắn kết, giảm thiểu nghèo đói, đưa lại công bằng luật pháp và đem tới sự thấu hiểu giữa các dân tộc.
alt
Chúng tôi đang tận tâm thực hiện phần việc nhỏ bé của mình để giúp tạo nên một thế giới lý tưởng như vậy cho tất cả trẻ em. Chúng tôi sẽ hiến tặng 99% cổ phần Facebook của mình – hiện tại có trị giá vào khoảng 45 tỉ đô la – để trong suốt cuộc đời mình, chúng tôi sẽ cùng tham gia với những người khác cải thiện thế giới này cho thế hệ tiếp theo.
Cảm ơn tất cả các bạn vì tình cảm và sự động viên mà các bạn đã dành cho chúng tôi trong suốt thời kỳ Priscilla mang thai. Các bạn đã đem lại cho chúng tôi hy vọng rằng cùng với nhau, chúng ta có thể xây dựng thế giới lý tưởng cho Max và cho tất cả các trẻ em khác.
Dưới đây là lá thư khá dài của Zuckerberg gửi cho con gái nhỏ mới chào đời:
Chào Max,
Mẹ và cha không có lời nào để nói hết niềm hy vọng về tương lai mà con đã đem lại cho chúng ta. Cuộc đời mới mẻ của con ngập tràn kỳ vọng, và chúng ta hy vọng con sẽ hạnh phúc, khỏe mạnh để có thể khám phá thế giới này một cách toàn diện. Con đã cho chúng ta lý do để suy nghĩ về thế giới mà chúng ta muốn con được lớn lên trong đó.
Giống như tất cả các bậc cha mẹ, chúng ta muốn con được lớn lên trong một thế giới tốt đẹp hơn thế giới của chúng ta hôm nay.
Gia đình Zuckerberg
Gia đình Zuckerberg
 
Trong khi tin tức thường tập trung vào những điều tiêu cực, thực tế, thế giới này vẫn đang trở nên tốt đẹp hơn. Sức khỏe được cải thiện. Nghèo đói đã giảm đi. Kiến thức được nhân rộng. Con người được kết nối. Công nghệ luôn phát triển. Những điều đó đảm bảo rằng cuộc sống của con sẽ tốt hơn rất nhiều so với cuộc sống của chúng ta hôm nay.
Chúng ta sẽ làm phần việc của mình để thế giới này tiếp tục tốt đẹp hơn, không phải chỉ bởi chúng ta yêu con, mà còn bởi chúng ta có trách nhiệm đối với tất cả trẻ em của thế hệ tiếp theo. […]
Hy vọng của chúng ta đặt vào thế hệ của con tập trung vào hai điều quan trọng: phát triển tiềm năng con người và thúc đẩy sự công bằng, bình đẳng.
Phát triển tiềm năng con người nghĩa là đẩy lùi các giới hạn định nghĩa cho một cuộc đời tốt đẹp.
Liệu con có thể học và trải nghiệm nhiều gấp 100 lần chúng ta hôm nay?
Liệu thế hệ của con có thể chữa được mọi bệnh tật để con người có thể sống lâu và sống khỏe?
Liệu chúng ta có thể kết nối cả thế giới để con có cơ hội tiếp cận với mọi ý tưởng, mọi con người và mọi cơ hội?
Liệu chúng ta có thể tạo ra những nguồn năng lượng sạch để con có thể sáng tạo ra nhiều thứ mà chúng ta chưa có hôm nay, nhưng vẫn đồng thời bảo vệ môi trường?
Liệu chúng ta có thể xây dựng những doanh nghiệp sẵn sàng chung tay xử lý những thách thức đối với hòa bình và thịnh vượng của nhân loại?
Thúc đẩy sự công bằng, bình đẳng nghĩa là đảm bảo rằng mọi người đều được tiếp cận với những cơ hội kể trên, bất kể quốc tịch, xuất thân của họ. […]
Nếu thế hệ của chúng ta đầu tư đúng đắn, câu trả lời cho mọi câu hỏi ở trên đều sẽ là “có”, và hy vọng những điều tốt đẹp đó sẽ kịp đến để chúng ta có thể chứng kiến trong quãng đời hạn hẹp của mình.
Vợ chồng Zuckerberg trong ngày cưới
Vợ chồng Zuckerberg trong ngày cưới
 
Sứ mệnh này đòi hỏi một cách tiếp cận mới. Chúng ta phải đầu tư dài hạn trong vòng 25, 50 hoặc thậm chí 100 năm. Những thử thách lớn lao nhất đòi hỏi tầm nhìn dài hạn và không thể giải quyết bằng những toan tính ngắn hạn. […] Chúng ta phải mạo hiểm hôm nay để học được những bài học cho ngày mai. […]
Thế hệ của chúng ta hôm nay lớn lên trong những lớp học nơi tất cả học sinh cùng học những thứ giống nhau với cùng một tốc độ như nhau, bất kể hứng thú và nhu cầu của mỗi người là gì.
Thế hệ của con sẽ tự mình lập mục tiêu cho điều mà con muốn đạt được… Con sẽ có công nghệ thông minh hiểu được cách giúp con học tốt nhất và hiểu con cần tập trung vào điều gì. Con sẽ tiến bộ nhanh chóng trong những lĩnh vực mà con hứng thú, và sẽ nhận được sự hỗ trợ cần thiết trong những lĩnh vực khó khăn đối với con. Con sẽ được khám phá những chủ đề thậm chí còn chưa được đề cập ở các trường học hôm nay. Giáo viên cũng sẽ có những công cụ và thông tin tốt hơn để giúp con đạt được những mục tiêu của mình. […]
Rất nhiều cơ hội tuyệt vời cho thế hệ của con sẽ đến từ internet. Người ta thường nghĩ internet chỉ là để giải trí và giao lưu. Nhưng đối với nhiều người trên thế giới này, internet còn là sợi dây huyết mạch.
Nó đưa lại tri thức, thông tin sức khỏe, dịch vụ ngân hàng, cơ hội việc làm… Cứ 10 người có kết nối internet, lại có 1 người thoát khỏi đói nghèo và 1 người tìm được công việc mới.
Nhưng hơn nửa dân số thế giới – khoảng hơn 4 tỉ người – vẫn chưa được kết nối với internet.
alt
Nếu thế hệ của chúng ta có thể kết nối họ, chúng ta có thể đưa hàng trăm triệu người thoát khỏi đói nghèo, giúp hàng trăm triệu trẻ em được học hành và cứu sống hàng triệu sinh mạng bằng cách giúp họ biết cách phòng tránh bệnh tật. […]
Cùng với nhau chúng ta có thể thành công và tạo nên một thế giới công bằng, bình đẳng hơn.
Công nghệ không thể tự thân giải quyết những vấn đề này. Xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn bắt đầu từ việc xây dựng những cộng đồng gắn kết và khỏe mạnh.
Để thế hệ của con được sống trong một thế giới tốt đẹp hơn, còn rất nhiều điều mà thế hệ của chúng ta phải làm.
Ngày hôm nay, cha mẹ hứa sẽ dành cả cuộc đời mình để thực hiện phần việc nhỏ bé mong giúp giải quyết những thách thức này. […]
Max, cha mẹ yêu con và cảm thấy mình có trách nhiệm chung tay giúp thế giới này trở nên tốt đẹp hơn cho con và cho tất cả trẻ em. Cha mẹ hy vọng con sẽ có một cuộc đời ngập tràn yêu thương, hy vọng và hạnh phúc như con đang đem lại cho cha mẹ. Chúng ta hồi hộp chờ đợi những điều con sẽ mang lại cho thế giới này.
Yêu con,
Cha và Mẹ
alt
Trước đăng tải đầy cảm xúc của Zuckerberg trên mạng xã hội Facebook, đã có gần 700.000 lượt “thích” và hơn 97.000 lượt “chia sẻ”. Nhiều nhân vật nổi tiếng cũng đã bày tỏ sự quan tâm trước đăng tải đầy nhiệt huyết của Zuckerberg, trong đó có ngôi sao điện ảnh Arnold Schwarzenegger, ngôi sao ca nhạc Shakira… cùng nhiều chính trị gia, doanh nhân nổi tiếng.
Mark Zuckerberg đã đem lại cho thế giới này nhiều điều ý nghĩa cùng với sự ra đời của mạng xã hội Facebook, giúp thế giới này trở thành một cộng đồng lớn. Zuckerberg và vợ – Priscilla Chan – giờ đây còn muốn đem lại cho thế giới nhiều điều tốt đẹp hơn nữa.
Đáp lại lá thư ngỏ của vợ chồng Zuckerberg, nữ ca sĩ Shakira đã nhắn gửi đôi dòng thông qua mạng xã hội:
Mark và Priscilla thân mến,
Đã là cha là mẹ, chúng tôi muốn gửi tới hai bạn lời chúc mừng chân thành nhất và chào đón bé Max tới với thế giới này. Cô bé là một đứa trẻ vô cùng may mắn khi có cha mẹ đầy sự tận tâm và niềm tin chính trực như hai bạn. […]
Cảm ơn vì sự hào phóng của hai bạn. […] Rất trông đợi được gặp thành viên mới của gia đình Chan Zuckerberg.
 

Cặp vợ chồng quyền lực Zuckerberg

 
Chồng là người sáng lập ra mạng xã hội quyền lực và lớn nhất hành tinh, trang mạng đã thay đổi cách hàng tỉ người trong chúng ta giao tiếp hàng ngày, thậm chí hàng giờ.
Vợ là bác sỹ tốt nghiệp đại học ở Harvard và San Francisco. Trái với mô tả trong phim về sự khởi đầu của Facebook, cô đã ở bên Mark hơn chín năm qua.
Ngày nay, Mark Zuckerberg và tiến sỹ Priscilla Chan là cặp đôi có ảnh hưởng nhiều nhất ở thung lũng Silicon.
Và đó là vì, trong năm qua, Mark Zuckerberg đã thay đổi.
Giờ đây anh là một người đàn ông mặc com-lê khi tiếp đón và được tiếp đón bởi những người đứng đầu chính phủ.
Anh là một người đã học tiếng Trung dường như chỉ trong vài tháng, sử dụng ngôn ngữ mới của mình để gây ấn tượng trong hội trường có sự góp mặt của các học sinh Trung Quốc, và đặc biệt là chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Và đừng quên, giờ anh là cha của một bé gái
Trong lĩnh vực kinh doanh, anh đã có những quyết định mua lại khôn ngoan. Instagram, Whatsapp, và công ty thực tế ảo Oculus Rift – tất cả những vụ mua bán đó củng cố sức mạnh của Facebook, dẫu cho chính Facebook không còn được đám trẻ ưa chuộng.

Priscilla Chan

Vợ của nhà sáng lập Facebook xuất thân từ gia đình gốc Hoa ở Việt Nam.
Cha mẹ cô Priscilla Chan đến Mỹ hồi cuối thập niên 1970 sau thời gian ở trong trại tị nạn. Priscilla là chị đầu của gia đình ba con gái.
Các báo Anh và Mỹ nói người bố Dennis Chan sau đó mở một nhà hàng Hoa, làm việc kham khổ 18 tiếng một ngày cùng vợ.
Tất cả thể hiện một điều hiếm hoi xảy ra ở thung lũng Silicon – sự cân bằng giữa công việc và đời sống riêng.
Cùng với sự ra đời của con gái Max, Zuckerberg sẽ có một bước đi lạ thường, ít nhất là Mỹ, đó là nghỉ 2 tháng để chăm sóc con.
Tuy vậy, thông báo lớn hôm nay, ít nhất là đối với chúng ta, chỉ tập trung về Sáng kiến Chan Zuckerberg.
Theo chân Bill và Melinda Gates, Sáng kiến Chan Zuckerberg nói rằng họ hướng tới những chương trình nhằm phát triển “sự công bằng, giáo dục và nâng cao năng lực con người”.
Tất cả sẽ được tài trợ bằng cổ phần của Zuckerberg. Anh định cho đi 99% cổ phiếu, có giá trị hiện tại 1 tỉ đôla mỗi năm
Trong thông báo, Facebook nhấn mạnh những nỗ lực thiện nguyện trước đó của Zuckerberg bao gồm hàng triệu đôla quyên góp cho các

Image copyrightGetty

trường học và bệnh viện, và số tiền được dùng để ngăn chặn sự lây lan của Ebola.
Rất nhiều người sẽ đặt câu hỏi về sự chân thành của Zuckerberg khi một mặt quyên góp cho các trường học, thì công ty của ông đóng một phần thuế rất nhỏ ở các thị trường lớn nhất thế giới. Lấy Anh Quốc làm ví dụ, năm ngoái, công ty chỉ đóng 4,327 bảng Anh thuế doanh nghiệp (tương đương 6,643 đôla Mỹ) cho chính phủ.

Những tranh cãi về chính sách.

Và từ đó xuất hiện những ảnh hưởng về chính trị
Trong những tuyên bố về Chan Zuckerberg, ông chủ Facebook đề cập đến việc số tiền sẽ được sử dụng để “quyên góp cho những tổ chức không lợi nhuận, tạo ra những khoản đầu tư cá nhân và tham gia vào những tranh luận về chính trị, với mục tiêu tạo ra ảnh hưởng tích cực với những nhu cầu cấp thiết”.

Image copyrightReuters

Định nghĩa của thung lũng Silicon về “nhu cầu cấp thiết” có thể khác biệt so với định nghĩa của những người khác.
Và chúng ta có thể không bao giờ biết những khoản “đầu tư cá nhân” kia là gì.
Câu chuyện về cặp đôi Mark Zuckerberg , 31 tuổi và Priscilla Chan, 30 tuổi, vẫn còn cả những thập niên sắp tới để kể về.
Một số người sẽ bi quan nhìn về một công ty thu thập dữ liệu mở rộng tầm ảnh hưởng của mình đến những lĩnh vực mới, mang nặng tính chính trị.
Còn một số khác sẽ tán thưởng một cặp đôi rất giàu có, trẻ tuổi, khi cho đi một phần trong hàng tỉ lợi nhuận ra khỏi thung lũng, đến với người nghèo.

Gốc thuyền nhân từ Nam Việt Nam

Cha mẹ cô Priscilla Chan đến Mỹ hồi cuối thập niên 1970 sau thời gian ở trong trại tị nạn.
Priscilla là chị cả trong gia đình có ba con gái.
Các báo Anh và Mỹ nói người bố Dennis Chan sau đó mở một nhà hàng Hoa, làm việc kham khổ 18 tiếng một ngày cùng vợ.
Trang CNN nói ông Dennis là ‘cựu thuyền nhân’ còn một báo khác ở Mỹ viết ông là ‘Chinese – Vietnamese’.
Trang Daily Mail ở Anh viết ông Dennis Chan ‘từng sống tại Việt Nam’ và đây là lý do Priscilla ‘giới thiệu với Mark về nguồn gốc châu Á của mình’ rồi ‘hai người đi du lịch về thăm Việt Nam và Trung Quốc’.
BBC

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: